Chủ đề nóng

Cách làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp nhanh gọn, đơn giản và đẹp mắt nhất

Lan Hương Thứ năm, ngày 09/01/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Rằm tháng Chạp là ngày lễ quan trọng của tháng cuối cùng trong năm, trước lễ cúng Ông Táo và giao thừa.
Bình luận 0

Theo truyền thống, vào ngày này các gia đình sẽ tùy vào phong tục và điều kiện kinh tế để chuẩn bị mâm lễ chay hoặc mặn dâng lên Thần phật, Tổ tiên với sự thành tâm và tôn kính nhất.

Năm nay, Rằm tháng chạp vào ngày thứ 5 (09/01/2020), do vào ngày đi làm của các gia đình, Dân Việt có một vài gợi ý nhỏ cho các bà nội trợ chuẩn bị, để mâm cỗ mặn được nhanh gọn mà vẫn đầy đủ.

Gà luộc: Gia chủ nên chọn gà trống. Bởi theo triết học Phương Đông, gà trống là một loại linh vật mang 5 đức tính tốt đẹp mà con người cần hướng tới: Văn – Võ – Dũng – Trí – Nhân.

Cách luộc: Chọn gà trống vừa tầm 2,5kg. Làm sạch xát muối và chanh kỹ phần da.

Gà cho vào nồi đủ rộng, cho 2 thìa gia vị và 2,3 củ hành khô (hành nướng sẽ rất thơm), đổ nước ngập gà. Nước sôi lăn tăn mở vung 10 phút, sau đó tắt bếp ngâm gà trong nồi 20-30 phút, gà sẽ chín đều mà thịt không bị đỏ, không bị nứt da.

Hình minh họa. Ảnh: IT

Xôi gấc hoặc bánh chưng: Xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho may mắn.

Cách nấu xôi gấc: Vo sạch gạo nếp, sau đó ngâm gạo khoảng 6h. Xả sạch nước để ráo.

Gấc gỡ lấy thịt, trộn đều cũng gạo đã chuẩn bị và 1 chút muối hạt cho lên hấp 30 phút. Xới tơi xôi lên, trộn cùng 3 thìa dầu ăn rồi hấp tiếp 10-15 phút cho xôi mềm và bóng. Gỡ xôi ra khỏi xửng hấp, đợi bớt hơi nóng, cho thêm đường vào trộn đều.

Cuối cùng cho xôi ra đĩa hoặc đóng khuôn theo ý muốn.

Canh măng sườn hoặc móng giò:  Đây là món canh không thể thiếu trong mâm cỗ của những ngày giáp tết.

Chuẩn bị: móng giò đã sơ chế sạch, măng khô ngâm qua đêm cho nở. Luộc qua cùng ớt cay và chút muối cho bớt độc tố và măng sẽ rất giòn.

Phi hành khô thật thơm xào sơ qua măng và gia vị.

Móng giò ướp chút mắm và gia vị cho ngấm, bật bếp và đảo nhanh tay cho da săn lại thì đổ ngập nước ninh, vớt bọt trong lúc đun. Ninh 30 phút tính từ lúc sôi, cho măng đã xào vào nồi, nêm lại gia vị cho thêm hành mùi vào và múc canh ra bát.

Giò lụa: Chỉ với 1 khoanh giò nho nhỏ đã giúp các bà nội trợ thay thế món thịt heo mà vẫn kết hợp rất ngon cùng món xôi và bánh chưng.

Để làm món mặn, gia chủ có thể sử dụng các loại thịt heo, thịt bò hay thịt bê xào lăn.

Cách làm món thịt bò xào lăn: Thịt bê ướp sả băm nhỏ và chút mắm, gia vị. Ớt chuông màu xanh đỏ vàng cho đẹp mắt.

Phi thơm hành khô, đảo thịt nhanh tay rồi cho ớt thái tùy ý vào là được. Do thịt bê nhanh chín vào cũng không nên xào quá lâu, thịt sẽ bị ra nước và dai.

Thịt đông: Là món ăn mà các bà nội trợ luôn chuẩn bị được từ trước mà vẫn rất ngon và đủ ý nghĩa trong những ngày giáp Tết.

Cách làm: Thịt chân giò bỏ xương để nguyên da để có độ keo, hành khô và mộc nhĩ.

Thịt chân giò thái miếng vừa ăn, mộc nhĩ ngâm cho nở rồi rửa thật sạch, hành khô băm  nhỏ.

Chần thịt qua nước sôi để sau nước keo sẽ trong. Ướp thịt cùng hành khô và nước mắm và gia vị.

Đảo thịt cho săn sau đó cho nước vào đun nhỏ lửa khoảng 2h. Nêm lại gia vị  vừa miệng mới thêm mộc nhĩ vào đảo đều để giữ độ giòn và không bị nát. Đun thêm khoảng 15 phút. Múc ra bát để nguội.

Món rau: Sử dụng củ quả luộc sẽ giúp mâm cỗ nhanh hoàn thiện, màu sắc thêm phần bắt mắt.

Hình ảnh một số mâm cỗ Rằm tháng Chạp bạn có thể tham khảo. Nguồn: Bếp mẹ Kai Na.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem