Cách ly 57 người liên quan đến chuyến bay có khách Nhật nhiễm Covid-19

Thứ năm, ngày 05/03/2020 15:19 PM (GMT+7)
Chiều 5/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã thông tin chi tiết về chuyến bay có hành khách Nhật nhiễm Covid-19 quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tính đến nay, đã có 57 người liên quan bị cách ly.
Bình luận 0

57 người liên quan đến chuyến bay có hành khách Nhật nhiễm Covid-19 đã bị cách ly, Ảnh: B.D.

Ngày 3/3, chuyến bay VN814 từ Siem Reap đến sân bay Tân Sơn Nhất hạ cánh lúc 22h30, có một hành khách người Nhật Bản quá cảnh đi Nagoya trên chuyến bay VN340 ngay trong đêm 3/3. Khi đến Nhật Bản hành khách này có biểu hiện sốt và được cơ quan Y tế Nhật Bản xác định nhiễm Covid-19, trong khi tổ bay và máy bay VN340 đã quay đầu về Việt Nam ngày 4/3 với ký hiệu chuyến bay là VN341.

Chiều 4/3, sau khi nhận thông tin trên, trong lúc chuyến bay VN341 chuẩn bị hạ cánh, hệ thống phòng chống dịch của thành phố đã lập tức triển khai các biện pháp xử lý theo quy định.

Đối với chuyến bay VN341 do chưa được khử khuẩn trước khi bay về Việt Nam nên 13 thành viên tổ bay và 22 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam (đều là người Việt Nam cả người lớn và trẻ em) được lên danh sách ngay lập tức. Những người này được đưa vào khu cách ly tập trung của thành phố ở huyện Nhà Bè và Củ Chi ngay trong chiều tối 4/3. Máy bay được tiến hành khử trùng theo quy định.

Đối với chuyến bay VN814 lập tức được lên danh sách tổ bay và hành khách trên cùng chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam. Tổ bay gồm 2 phi công và 4 tiếp viên được thực hiện cách ly tập trung ngay trong đêm 4/3.

Hành khách nhập cảnh từ chuyến bay VN814 gồm 6 trường hợp. Trong sáng 5/3 đã xác định 5 hành khách là người nước ngoài xuất cảnh trong ngày 4/3, gồm: 1 người Philippines về Philippines, 3 người Pháp về Bangkok và 1 người Australia về Australia.

Đối với một hành khách là người Việt Nam, cơ quan chức năng xác minh người này cư ngụ tại quận 1, đã được cách ly tập trung trong sáng 5/3. Người nhà tiếp xúc với hành khách này được yêu cầu cách ly tại nhà.

Ngoài ra, nhân viên sân bay có tiếp xúc với bệnh nhân người Nhật đêm 3/3 gồm 9 người được đưa đến cách ly tập trung ngay trong đêm 4/3.

Qua điều tra, số du khách người Pháp trước khi đi Bangkok (Thái Lan) đã ngụ ở một khách sạn ở quận 1. Có 6 nhân viên khách sạn tiếp xúc với 3 du khách này được thực hiện cách ly y tế và khách sạn được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và Trung tâm Y tế Quận 1 xử lý môi trường theo quy định.

Như vậy, chưa đầy 24 giờ, hệ thống y tế, chính quyền địa phương, và các ngành liên quan đã điều tra, xác minh các trường hợp liên quan, có nguy cơ nhiễm Covid-19 để tổ chức cách ly và xử ly y tế theo quy định. Tổng cộng có 57 trường hợp được cách ly tập trung.

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem