Chủ đề nóng

Cách ly toàn xã hội 15 ngày: Cảnh mua bán tấp nập tại các chợ và siêu thị ở HN và TPHCM

Nhóm PV Thứ ba, ngày 31/03/2020 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau chỉ thị của Thủ tướng về việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc, lượng người mua sắm đổ về các siêu thị và chợ dân sinh tăng mạnh nhưng hàng hóa vẫn đầy kệ.
Bình luận 0

Trưa 31/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc. Sau khi chỉ thị này được công bố, một số siêu thị lớn, chợ dân sinh tại 2 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM đón lượng khách mua sắm nhiều hơn ngày thường.

Theo ghi nhận của PV tại khu chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) và một siêu thị lớn trên đường Trần Đăng Ninh, khoảng 5h chiều nhiều người dân đi mua sắm thực phẩm dự trữ cho những ngày tới để hạn chế ra đường trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Các mặt hàng được mua nhiều nhất gồm: thịt lợn, cá, rau củ quả, giầy vệ sinh, mì tôm. 

Trong khi các chợ dân sinh hàng hoá nhanh chóng “cháy hàng” do sức mua lớn thì tại các siêu thị, nguồn cung luôn được đảm bảo, các nhân viên liên tục nhập hàng đầy kệ.

Siêu thị Big C Thăng Long lúc 17h chiều 31/3, khách chủ yếu mua đồ đông lạnh, mỳ tôm và đồ khô.

Dù khách khá đông nhưng lượng hàng vẫn luôn đầy ắp

Nhiều người mua đủ cho 2-3 ngày để hạn chế đi lại, tránh lây nhiễm COVID-19

Tại chợ dân sinh ở Đống Đa, lượng khách tăng nên một số mặt hàng hết nhanh chóng

Các mặt hàng được mua nhiều nhất là thịt lợn, cá, rau củ quả

Lúc 15h chiều nay, tại siêu thị Big C, quận 7, Tp.HCM, lượng người mua sắm tăng lên đáng kể. Nhiều khách phải chờ đến lượt thanh toán, trong khi các nhân viên thu ngân phải hoạt động liên tục để hỗ trợ người tiêu dùng.

Chị Mai (một người dân đang mua sắm ở Big C) cho biết dù lượng khách khá đông nhưng hàng hóa vẫn đầy kệ. Một số người mua đồ ăn cho nhiều ngày nhưng cũng có một số người chỉ mua đồ ăn phục vụ đủ 1-2 ngày.

Tại Big C quận 7, lượng khách tăng mạnh so với ngày thường

Khách chủ yếu mua thịt, đồ đông lạnh

Kệ hàng đồ đông lạnh chỉ còn ít sản phẩm, nhưng sau đó các nhân viên siêu thị nhanh chóng bổ sung hàng

Một số người phải chờ đến lượt thanh toán

Trong khi đó, một số siêu thị và chợ ở Hà Đông (Hà Nội) vẫn vắng khách, lượng người mua sắm bình thường, không có sự tăng đột biến.

Ở các chợ như Mai Lĩnh, Văn La hay chợ dân sinh tổ 5 6 Yên Nghĩa, các tiểu thương bán hàng cho biết lượng người mua sắm có tăng lên nhưng không đáng kể. Ở thời điểm ghi nhận, một số sạp bán thịt lợn đã hết hàng từ sớm, trong khi các mặt hàng khác như gà, cá, rau xanh vẫn còn rất nhiều.

Siêu thị ở Hà Đông vẫn vắng khách, lượng người mua sắm bình thường

Khách thong thả mua sắm sau chỉ thị của Thủ tướng

Trong khi đó, mới đây, Sở Công Thương TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND các quận huyện thông tin tuyên truyền cho người dân thực hiện kể từ khi thực hiện cách ly toàn xã hội. Theo đó, các chợ, siêu thị cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì bình thường sau 0 giờ ngày 1/4, để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng người dân.

Các đơn vị kinh doanh hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP đã có kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn. Đồng thời, Sở Công Thương khuyến cáo người dân trên địa bàn không mua tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm.

Bộ Công Thương cho biết, đến nay tất cả các địa phương và nhiều doanh nghiệp phân phối trên cả nước đã có phương án cụ thể về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho thị trường.

Đại diện Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung các hàng hóa thiết yếu cho thị trường luôn bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Các chợ và siêu thị vẫn liên tục kinh doanh để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, kể cả trường hợp phong tỏa hay giới nghiêm, Bộ cũng đã có những phương án đầy đủ. 

- Trường hợp phong tỏa nhưng xe vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp vẫn được hoạt động: Các doanh nghiệp sẽ đăng ký danh sách các xe vận tải cung ứng hàng hóa đến các cơ quan chức năng để cung cấp cho ngành giao thông, Công an hỗ trợ cho phép lưu thông đến các điểm bán hàng. Khi các địa bàn cần điều phối hàng hóa, các xe vận tải này sẽ đến các kho hàng gần nhất để lấy hàng cung ứng cho địa bàn cách ly.

- Trong trường hợp giới nghiêm chỉ còn xe của lực lượng vũ trang được hoạt động. Khi đó Bộ Công Thương sẽ đề nghị các lực lượng Quân đội, Công an phối hợp điều phối xe vận chuyển các mặt hàng thiết yếu từ các kho dự trữ hàng hóa thiết yếu mà Bộ Công Thương đã chuẩn bị để cung cấp cho các địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem