Chủ đề nóng

Cách ly vì Covid-19: Việc điều trị cho 800 bệnh nhân tại BV Bạch Mai thế nào?

Diệu Linh (ghi) Chủ nhật, ngày 29/03/2020 19:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29/3, chia sẻ về hoạt động của Bệnh viện (BV) Bạch Mai sau khi cách ly, TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, việc điều trị cho bệnh nhân nặng vẫn được đảm bảo cho dù người nhà bệnh nhân đã được đưa đi cách ly gần hết.
Bình luận 0

Xin ông cho biết các công tác mà BV đã thực hiện khi BV bị cách ly “nội bất xuất, ngoại bất nhập"?

- TS Dương Đức Hùng: Ngay sau khi có lệnh phong tỏa, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, BV Bạch Mai đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô di chuyển tuyệt đại đa số người nhà trong BV lên một khu cách ly ở Láng Hòa Lạc để tránh tụ tập đông người. Chúng tôi chỉ giữ lại một số người nhà của những bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Những người này được cho phép ở lại BV nhưng ở riêng một khu cách ly, có giám sát riêng biệt. Chỉ khi nào cần, chúng tôi mới thông tin cho họ.

TS Dương Đức Hùng.

Còn đối với bệnh nhân, chúng tôi đã triển khai các biện pháp phòng dịch một cách toàn diện, từ chuyên môn điều trị cho đến chăm sóc, lau rửa cho bệnh nhân đều do nhân viên y tế được bảo hộ cẩn thận đảm nhiệm.

Hôm qua, BV cũng phối hợp với lực lượng quân đội phun khử khuẩn toàn bộ BV, hành lang, phòng bệnh, cũng như môi trường bên ngoài.

Chúng tôi hoàn thiện nốt các xét nghiệm để dần dần đưa các kết quả ra, nhằm một lần nữa khẳng định trong khuôn viên BV Bạch Mai không còn ai nhiễm bệnh. Có thể tạm thời nói, cho đến thời điểm này, BV Bạch Mai sạch sẽ, không ai mắc Covid-19.

Ban Giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn cũng động viên tinh thần của cán bộ nhân viên. Mọi nhân viên từ bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, người làm công trong BV đều không một ai nao núng cả.

Chúng tôi đều biết rằng việc cách ly 14 ngày hay 28 ngày đều là quãng thời gian rất dài, song tinh thần của tất cả mọi người đều rất tốt, vững vàng tiếp tục cuộc chiến này, chấp nhận khó khăn trong việc cách ly dài. Rất mong mọi người ủng hộ để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Có tin cho rằng đã có thêm nhân viên y tế BV Bạch Mai nhiễm Covid-19, ông chia sẻ thế nào về điều này?

- Hiện nay, trên mạng xã hội có nhiều tin thất thiệt, đồn thổi không chính xác, trong đó có việc có thêm nhân viên y tế BV Bạch Mai nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định, trên tất cả 7.064 mẫu xét nghiệm đã làm đối với tất cả cán bộ nhân viên y tế và bệnh nhân, đến thời điểm này không có một cán bộ công nhân viên nào của bệnh viện dương tính với Covid-19.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai (phải) và TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV Bạch Mai chia sẻ thông tin qua màn hình khi đang cách ly ở Bệnh viện Bạch Mai. 

Gần 4.000 cán bộ nhân viên của BV Bạch Mai làm việc trong điều kiện như hiện nay mà không có ai bị mắc Covid-19, qua đó có thể khẳng định, chúng tôi đã thực hiện rất tốt vấn đề tự cách ly, vấn đề sử dụng trang thiết bị phòng hộ, tránh lây nhiễm.

Về việc phòng chống lây nhiễm chéo Covid-19 trong BV, chúng tôi đã có tập huấn nhiều lần cho nhân viên y tế ngay sau tết. BV cung cấp đầy đủ vật tư liên quan đến phòng chống phơi nhiễm, vật tư chống nhiễm khuẩn BV, chúng tôi không hề thiếu.

Ông có thể chia sẻ tình hình bệnh nhân còn đang điều trị trong BV? BV làm gì để đảm bảo tránh nhiễm chéo Covid-19 cho các bệnh nhân nặng, có nguy cơ bệnh nặng nếu mắc Covid-19?

- Hiện nay, trong BV còn lại một số lượng rất nhỏ bệnh nhân nội trú. Tổng số bệnh nhân đang nằm điều trị là 793 người, trong đó, số bệnh nhân có thể ra viện là 353 người, 137 người có khả năng chuyển tuyến, còn 198 trường hợp nặng cần điều trị, không thể di chuyển nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Để chống lây nhiễm chéo Covid-19 cho bệnh nhân, các bệnh nhân nặng, có nguy cơ tử vong được kiểm soát tại một khuôn viên riêng. Như tôi đã chia sẻ, đối với bệnh nhân, chúng tôi đã triển khai các biện pháp phòng dịch một cách toàn diện, từ chuyên môn điều trị cho đến chăm sóc, lau rửa cho bệnh nhân đều do nhân viên y tế được bảo hộ cẩn thận đảm nhiệm. Phòng ốc, trang thiết bị y tế đều đảm bảo khử khuẩn triệt để...

BV Bạch Mai đóng cửa cách ly từ sáng 28/3.

Hiện, BV còn có một lượng bệnh nhân đến chạy thận nhân tạo định kỳ. BV cũng đã cho tất cả đối tượng đang chạy thận kê khai về y tế, dịch tễ, có cam kết tự cách ly theo hướng dẫn của nơi cư trú. Đồng thời, BV đã thông báo về phường có bệnh nhân chạy thận nhân tạo để phối hợp phường giám sát lộ trình.

Hiện tại, bệnh nhân chạy thận cam kết chạy thận xong là về thẳng nhà, đến BV đi theo 1 lối 1 cửa, nhanh chóng đến khoa, tuyệt đối không đi lại trong BV, giảm nguy cơ các nguồn nhiễm từ ngoài vào BV.

Ông có chia sẻ rằng tinh thần của nhân viên y tế BV rất vững vàng, vậy BV có gặp khó khăn gì trong khi phải cách ly không?

- Sau khi TP.Hà Nội ra quyết định cách ly với tất cả những người liên quan đến BV Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay, toàn bộ nhân viên BV Bạch Mai ở địa bàn Hà Nội bị địa phương cách ly tại chỗ, không được ra khỏi nhà. Thậm chí, nhân viên y tế dù đã có phiếu xác nhận xét nghiệm âm tính nhưng vẫn bị phường nơi họ cư trú cách ly tại chỗ, không cho di chuyển.

Do đó, rất nhiều nhân viên y tế không thể quay lại BV để làm việc, trong khi người trong viện đã hết ca trực. Thời gian cách ly ổ dịch là 28 ngày, do đó, những nhân viên y tế đang ở BV không thể đảm đương công tác điều trị, trực trong suốt 28 ngày mà không có người thay ca.

Trong 3 ngày tới, nhằm đảm bảo công tác điều trị, toàn thể nhân viên BV cần phải có mặt trong BV, nếu không sẽ rất khó khăn cho nhân viên y tế đang phải trực dài ngày trong bệnh viện, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị của các bệnh nhân nặng.  

Phải khẳng định rằng, tất cả nhân viên y tế chứ không chỉ riêng nhân viên y tế BV Bạch Mai đều là các đối tượng phơi nhiễm với Covid-19. Tuy nhiên, chúng tôi là các đối tượng phơi nhiễm chủ động, nghĩa là nhân viên y tế luôn chủ động phòng ngừa, tự cách ly tối đa với người khác. Do đó, không thể áp dụng cách ly đối với nhân viên y tế giống như người bình thường. Nếu coi nhân viên y tế cũng phải cách ly như người thường, cứ F1, F2, F3 phải yêu cầu đi cách ly hết thì lấy đâu ra nhân viên y tế điều trị bệnh.

Vì thế, Bộ Y tế cần phải có chính sách tháo gỡ việc này để nhân viên y tế được ra khỏi nhà để đi làm. Nếu chúng tôi không được đi làm sẽ ảnh hưởng đến 800 bệnh nhân nặng điều trị ở bệnh viện.

Tính đến 18h30 ngày 29/3, đã xác định 18 ca Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (bao gồm 2 điều dưỡng, 3 bệnh nhân, 5 người nhà và 8 nhân viên Công ty Trường Sinh - công ty chuyên cung cấp dịch vụ ăn uống tại BV).

Từ sáng 28/3, BV Bạch Mai đã đóng cửa, cách ly. 

Hiện, Bộ Y tế cũng đã kêu gọi người dân đã đến BV Bạch Mai từ ngày 12-27/3 nhắn tin cho cơ quan chức năng qua số 8889, khai báo y tế, tự cách ly phòng ngừa. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem