Cách ly xã hội: TP.HCM ra văn bản khẩn, người dân vẫn ùn ùn ra đường

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 14:29 PM (GMT+7)
Dù đang trong thời gian thực hiện chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng tại TP.HCM, lượng người kéo ra đường vẫn rất đông. Trước tình hình này, UBND thành phố đã phải ra văn bản khẩn để chỉ đạo chấn chỉnh.
Bình luận 0

Trước tình hình số người dân ra đường có dấu hiệu tăng trở lại, không đảm bảo việc giữ khoảng cách tối thiểu và không đeo khẩu trang ra khỏi nhà, tối qua (9/4), UBND TP.HCM có văn bản khẩn về tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ.

Các tuyến phố tại TP.HCM trong sáng nay (10/4) rất đông người. 

Theo đó, văn bản được gửi đến thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận huyện, phường, xã, thị trấn của TP. Văn bản này được ban hành trong bối cảnh những ngày qua, tình hình thực tế tại TP.HCM có số người dân ra đường tăng trở lại không có lý do thực sự cần thiết, không đảm bảo việc giữ khoảng cách tối thiểu và không đeo khẩu trang.

Xuất phát từ thực tế trên, UBND TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các nội dung chỉ đạo tại chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó lưu ý: Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, hạn chế tối đa ra ngoài (trừ các trường hợp thật sự cần thiết). Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Đặc biệt không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Văn bản nhấn mạnh: "Thủ trưởng các sở ngành, quận huyện, chủ tịch UBND các quận huyện, phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về việc triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo nói trên".

Tuy nhiên, sáng nay 10/4, theo ghi nhận của PV Dân Việt, mặc dù thành phố đã có văn bản khẩn chỉ đạo, nhưng lượng người kéo ra đường vẫn rất đông, đặc biệt vào giờ cao điểm của buổi sáng. 

7h30 sáng, ghi nhận tại các tuyến phố như Trường Sơn (quận Tân Bình), Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), Trần Hưng Đạo (quận 1) mật độ phương tiện và người qua lại rất đông đúc, xe dừng đèn đỏ không khác gì những ngày chưa có chỉ thị của Thủ tướng.

Anh Nguyễn Định (quận Tân Bình) cho biết, khá bất ngờ khi hai ngày nay thấy đường phố nhộn nhịp trở lại. Anh này cho rằng, ai cũng có một lý do để ra đường, nhưng khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, mọi người nên chấp hành nghiêm chỉ thị của Thủ tướng và văn bản khẩn của TP.

“Tôi đề nghị TP.HCM cũng nên áp dụng biện pháp xử phạt như Hà Nội, những ai ra đường mà không có lý do chính đáng phải bị phạt. Phải đánh vào túi tiền mọi người mới thực hiện nghiêm được”, anh Định nhấn mạnh.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận trong buổi sáng 10/4:

Đường Trường Sơn (quận Tân Bình) đoạn gần sân bay Tân Sơn Nhất rất nhiều phương tiện và người qua lại.

Tại đường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) tình trạng tương tự cũng diễn ra.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cách ly xã hội trong 15 ngày từ 1/4 đến 15/4. Chỉ thị nêu rõ, trong những ngày cách ly xã hội những ai không có việc cần thiết thì nên ở nhà.

Ghi nhận của PV cũng cho thấy, người dân đã đeo khẩu trang đầy đủ theo đúng chỉ đạo nhưng lại không giữ khoảng cách tối thiểu.

Tình hình giao thông tại các tuyến phố không khác gì ngày thường.

Khi được hỏi, nhiều người cho rằng, TP.HCM phải có biện pháp mạnh hơn nữa để chấn chỉnh việc người dân ra đường quá đông. 

Đình Việt
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem