Chủ đề nóng

Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2022

PV Thứ sáu, ngày 07/01/2022 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiền lương, tiền công là một trong những khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Dưới đây là hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2022 từ tiền lương, tiền công đối với cá nhân cư trú để bạn đọc tham khảo.
Bình luận 0

Ai phải đóng thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công?

Theo quy định từ Luật Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công được chia thành 2 đối tượng khác nhau. Đó là đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú.

Cá nhân cư trú là cá nhân là người có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.

Trong đó, cá nhân cư trú lại được chia thành 2 trường hợp, đó là cá nhân ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên và cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng.

Với mỗi đối tượng, mỗi trường hợp đều có cách tính thuế thu nhập khác nhân khác nhau và đặc biệt chỉ có cá nhân cư trú mới được tính giảm trừ gia cảnh.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2022 - Ảnh 1.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân chuẩn nhất năm 2022

Bên cạnh đó, Luật cũng quy định, thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm:

Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công.

Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản: Phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; phụ cấp quốc phòng, an ninh; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm;..."

Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2022

Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2022 đối với người ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Trong đó, thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Các khoản giảm trừ

Các khoản thu nhập miễn thuế từ tiền lương, tiền công gồm:

Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định pháp luật.

Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho hãng tàu nước ngoài hoặc hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.

Các khoản giảm trừ gồm:

Giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm).

Giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, người nộp thuế còn được tính giảm trừ các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện, đóng góp từ thiện, khuyến học, nhân đạo.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2022 đối với người không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng

Với cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, theo Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng hoặc không ký hợp đồng lao động mà có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập (khấu trừ luôn trước khi trả tiền).

Số thuế phải nộp được tính theo công thức: 

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 10% x Tổng thu nhập trước khi trả

Quý độc giả đang đọc bài viết Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2022 tại mục Bạn đọc Báo Điện tử Dân Việt. Liên hệ đường dây nóng Báo Điện tử Dân Việt 0857.853.666.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem