“Đã mắt” với giàn nho Hạ đen căng mọng, sai lúc lỉu trên sân thượng của bố đảm Bình Thuận

Thứ sáu, ngày 05/08/2022 10:00 AM (GMT+7)
Đây là lần thứ 2 thu hoạch nho Hạ đen, với số lượng lên tới 7kg khiến một ông bố đảm rất vui trước thành quả sau bao ngày chăm sóc nho của mình.
“Đã mắt” với giàn nho Hạ đen căng mọng, sai lúc lỉu trên sân thượng của bố đảm Bình Thuận - Ảnh 1.

Gia đình nhỏ của anh Lê Tuấn. Ảnh: NVCC

Anh Lê Tuấn (ở Bình Thuận) chia sẻ, anh là người yêu thích làm vườn, và rất mát tay trong việc trồng các loại rau và cây trái trên sân thượng. Cách đây 2 năm anh mua 1 cây giống nho Hạ đen với giá 120 nghìn đồng về trồng thử, vì khi tìm hiểu anh thấy tò mò về loại nho này khi chúng không có hạt.

Thêm nữa, mục đích anh trồng nho Hạ đen để leo giàn, tạo bóng mát. Nhưng không ngờ sau 2 năm chăm sóc, dù ở không gian không mấy rộng rãi trên sân thượng, nho anh trồng cho ra quả sai lúc lỉu, các chùm quả tròn đều, căng mọng rất đẹp mắt.   

“Đã mắt” với giàn nho Hạ đen căng mọng, sai lúc lỉu trên sân thượng của bố đảm Bình Thuận - Ảnh 2.

Khi mới bắt đầu trồng nho Hạ đen, anh Tuấn cũng gặp một số trở ngại, đó là sau một thời gian khoảng hơn 1 năm chăm sóc và chờ đợi, anh không thấy cây cho hoa mà chỉ nhiều lá. Khi đó, anh tính nhổ bỏ, vì cắt cành nhiều lần mà không ra hoa. Tuy nhiên với bản tính thích chinh phục cái khó của mình, chủ nhân giàn nho vẫn để lại cây và thử nhiều cách khác nhau để chăm cây.

Cụ thể, anh Tuấn lại lên các hội nhóm về nông nghiệp tìm hiểu cách chăm sóc nho và xem kỹ thuật trồng của những nhà vườn uy tín trên Youtube, từ đó anh học hỏi được nhiều kỹ thuật quý cho riêng mình.

Theo anh Tuấn, để nho hạ đen phát triển và cho ra quả, trước hết phải trồng nho ở chỗ có nắng, tưới nước hàng ngày, tùy thể tích chậu để tính toán cho phù hợp.

“Đã mắt” với giàn nho Hạ đen căng mọng, sai lúc lỉu trên sân thượng của bố đảm Bình Thuận - Ảnh 3.

Về phân bón, bố đảm Bình Thuận chia sẻ, trước khi trồng để cây nhanh tạo rễ nên bón phân NPK trước để đất tơi xốp cây dễ hấp thu dinh dưỡng. Sau khoảng 15 ngày thì cây đã quen với khí hậu môi trường xung quanh, khoảng thời gian này rễ cũng bắt đầu bén, lúc này anh sẽ bón lót bằng phân hữu cơ hữu cơ như phân gà Nhật, phân trùn quế, hoặc có thể tận dụng rác thải sinh hoạt xanh để ủ làm phân bón.

Thời điểm này, vẫn duy trì cách bón cách ngày từ 10 đến 15 ngày và trước khi bón bạn nên trộn phân vào đất, không nên bón trực tiếp vào gốc cây. Tiếp theo nên chăm tưới nước cho cây, một ngày 2 lần sáng và chiều mát.

“Đã mắt” với giàn nho Hạ đen căng mọng, sai lúc lỉu trên sân thượng của bố đảm Bình Thuận - Ảnh 4.

Chủ nhân của vườn quả này cho biết thêm, anh trồng nho cho gia đình ăn, trong đó có cả thành viên nhí mới 1 tuổi nên yếu tố an toàn anh luôn đặt lên hàng đầu, vì thế anh không sử dụng bất cứ loại thuốc kích thích, bảo vệ thực vật nào để cây nhanh ra quả, và anh để nho chín hoàn toàn tự nhiên. 

"So với nhiều loại nho trên thị trường thì nho Hạ đen trồng trên sân thượng quả có bé hơn nhưng mang hương vị ngọt đậm và khá giòn thơm. Khi chín nho Hạ đen có màu tím thẫm, thịt quả dày và không có hạt", anh Tuấn nói.

Thông thường cây nho sẽ cho quả sau 2 năm khi trồng và chăm sóc tốt. Sau khi thu hoạch anh Tuấn tiến hành cắt cành để cây có thể tiếp tục sinh trưởng và cho quả vào mùa mới. Một vụ nho sẽ tiến hành trong 4 tháng, vì vậy một năm có thể thu hoạch được 3 lần. Quả thật nếu có một sân thượng bạn có thể trồng nho để có được những chùm nho chín mọng, ngọt lịm, sai trĩu mà an toàn.

“Đã mắt” với giàn nho Hạ đen căng mọng, sai lúc lỉu trên sân thượng của bố đảm Bình Thuận - Ảnh 5.

"Vợ chồng tôi rất hạnh phúc khi thu hoạch từng chùm nho ngon ngọt, và chúng tôi cũng hãnh diện vì mình chinh phục thành công một giống cây mà ít người trồng. Đợt này chúng tôi có thu hoạch một lúc 7 kg nho nên giữ lại một ít để nhà ăn, còn lại chia cho người thân và bạn bè. Con trai bé nhỏ của tôi rất háo hức khi được chạm tay vào từng chùm nho căng tròn, sai lúc lỉu như thế", bố đảm Bình Thuận hào hứng chia sẻ.

“Đã mắt” với giàn nho Hạ đen căng mọng, sai lúc lỉu trên sân thượng của bố đảm Bình Thuận - Ảnh 6.

“Đã mắt” với giàn nho Hạ đen căng mọng, sai lúc lỉu trên sân thượng của bố đảm Bình Thuận - Ảnh 7.

“Đã mắt” với giàn nho Hạ đen căng mọng, sai lúc lỉu trên sân thượng của bố đảm Bình Thuận - Ảnh 8.

Ngoài trồng nho Hạ đen, anh Tuấn còn rất mát tay khi trồng nhiều loại cây khác trên sân thượng, và cây nào cũng cho năng suất cao. 

 

Nhật Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem