Chủ đề nóng

Cái “duyên” giảm nghèo của thủ lĩnh nông dân

San Nguyễn Thứ ba, ngày 18/08/2015 07:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người nói ông Quàng Văn Hinh ở xã Nậm Nèn, huyện vùng cao Mường Chà (Điện Biên) có cái “duyên” giảm nghèo. Cái duyên này đã theo ông suốt 20 năm ở cương vị Chủ tịch Hội ND xã.
Bình luận 0

Ông Quàng Văn Hinh là người Khơ Mú, sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này nên từ phong tục, tập quán cho đến con người, vùng đất ông đều biết rõ. Năm 1994, nhà nước khuyến khích đồng bào dân tộc thiểu số khai hoang ruộng nước. 1ha khai hoang được nhà nước hỗ trợ 2 triệu đồng, nhưng bà con chưa quen nên chẳng mấy ai tham gia.

Lúc ấy, ông Hinh là cán bộ nông nghiệp ở địa phương nên là người đi tiên phong. Ngày làm việc ở xã, chiều muộn và ngày nghỉ, vợ chồng ông cùng con cái rồng rắn ra đồng. Mùa đầu tiên cho thu hoạch, lúa gặt về chất đầy trong nhà, cả nhà ông Hinh không còn đói ăn mấy tháng, thế là nhiều hộ trong xã cũng bắt chước theo.

Ông Quàng Văn Hinh- Chủ tịch Hội ND xã Nậm Nèn giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh:   S.N

Ông Hinh thổ lộ: “Mình là người bản địa, giải thích hướng dẫn cụ thể bằng ngôn ngữ của dân tộc, bà con mới dần hiểu ra kỹ năng, kỹ thuật để áp dụng vào thâm canh lúa nước, từ đó thay đổi tập quán canh tác. Kể từ khi làm 2 vụ lúa/năm, trong xã đã có nhiều hộ có lúa, gạo dư thừa để bán, đầu tư chăn nuôi và có tiền cho con cái đi học”.

 Ông Hinh nắm bắt hoàn cảnh từng hộ hội viên, tùy từng điều kiện mà Hội ND có phương án giúp đỡ cụ thể về vốn, kỹ năng, kiến thức. Hộ nào ốm đau bệnh tật thì kêu gọi mọi người cùng quan tâm, giúp đỡ. “Mình đến với bà con trước là anh em láng giềng, sau nữa mới là người cán bộ”– ông Hinh chia sẻ. Với dự án sử dụng Quỹ HTND được huyện Mường Chà thực hiện tại địa bàn xã, có 20 hộ được cấp vốn.

Ông cho hay: “Mỗi hộ được vay 30 triệu đồng để chăn nuôi trâu, bò. Đến nay 3 hộ có được 3 con nghé con, 2 hộ có bê con. Bà con rất phấn khởi bởi vừa được vốn mua trâu, bò giống, vừa được tư vấn kỹ thuật cách làm ăn”.

Đường sá đi lại giữa các bản trong xã Nậm Nèn rất khó khăn, nhưng hàng tháng, ông Hinh đều tới từng nhà để nắm bắt tình hình. Ông tâm sự: “Làm cán bộ, nhất là cán bộ Hội ND mà để nhiều hội viên nghèo, không giúp hội viên “đuổi” cái nghèo đi thì bản thân mình thấy xấu hổ…”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem