Chủ đề nóng

Cam kết đứng về phía Úc, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc

Đăng Nguyễn - RT Thứ sáu, ngày 17/09/2021 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệp ước mới ký giữa Mỹ, Anh và Úc có điều khoản Mỹ đưa thêm chiến đấu cơ và tàu ngầm đến đồn trú tại các căn cứ quân sự ở Úc.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trả lời họp báo cùng người đồng cấp Úc.

Trả lời họp báo giữa Mỹ và Úc tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ca ngợi hiệp ước AUKUS là dấu hiệu liên minh “chia sẻ cam kết duy trì ổn định và hòa bình ở châu Á – Thái Bình Dương, ngay bây giờ và trong tương lai”.

Ông Blinken cũng nhấn mạnh việc Mỹ quan ngại về các “hành động cưỡng ép kinh tế” của Trung Quốc với Úc. Ngoại trưởng Úc Marise Payne ca ngợi việc củng cố liên minh 3 nước “phù hợp để đối phó với các hành động cưỡng ép kinh tế”.

Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ nói liên minh giúp “củng cố năng lực chung trong lĩnh vực không gian mạng, AI, công nghệ lượng tử và năng lực dưới biển”, cũng như chia sẻ thông tin, thúc đẩy xây dựng các cơ sở công nghiệp và các chuỗi cung ứng.

Dự án đầu tiên trong liên minh là việc hỗ trợ Úc chế tạo tàu ngầm hạt nhân, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng hứa rằng Washington luôn đứng về phía Canberra, trong trường hợp Trung Quốc tiếp tục gây sức ép, ca ngợi hai quốc gia “có liên minh không thể lay chuyển” và cùng bảo vệ “trật tự quốc tế”.

“Thế giới đã chứng kiến phản ứng của Trung Quốc với Úc trong đại dịch Covid-19. Trong những tháng qua, chiến lược gây sức ép của Bắc Kinh với Canberra đã không có kết quả, vì Úc kiên quyết không lùi bước”, ông Blinken nói. “Tôi muốn nhắc lại rằng, Mỹ sẽ không để Úc đứng một mình để đối phó với sức ép này”.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton hoan nghênh việc “Mỹ sẽ luân phiên đưa các máy bay quân sự và tàu ngầm tới Úc”.

Ông Dutton nói Úc sẽ tham gia nhiều cuộc tập trận quân sự hơn với Mỹ, sẵn sàng đàm phán về việc Mỹ đặt căn cứ và lưu giữ vật tư quân sự ở Úc, theo báo Anh Guardian.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem