Chủ đề nóng

Cam Nam Đông tìm đường lên... chợ "ảo" lớn nhất nhì Việt Nam

Quân Đỗ Thứ sáu, ngày 15/10/2021 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mạnh dạn đổi mới trong sản xuất đã giúp bà con nông dân tại huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế nâng cao sản lượng thu hoạch cam. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.
Bình luận 0

Giá cam Nam Đông giảm do dịch Covid-19

Theo báo cáo của Phòng NNPTNT huyện Nam Đông, tổng diện tích cam Nam Đông trên địa bàn huyện đạt khoảng 200ha, trong đó tập trung ở các xã Hương Xuân, Hương Phú, Hương Lộc, Thượng Quảng… Hiện có 100ha đang cho thu hoạch với sản lượng cam đạt 1.100 tấn/năm.

Đáng chú ý, cam Nam Đông đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận "Nhãn hiệu tập thể cam Nam Đông" từ năm 2019, khẳng định được uy tín, thương hiệu chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Dù cam Nam Đông đã khẳng định được chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng nhưng do tình hình dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp nên hiện nay, việc tiêu thụ cam đang rất khó khăn. 

Hiện, cam Nam Đông có giá bán dao động khoảng 15.000 - 25.000 đồng/kg, giảm từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với vụ trước. Do ảnh hưởng thời tiết, đang bước vào mùa mưa bão khiến việc thu hoạch và tiêu thụ cam gặp rất nhiều khó khăn.

Cam Nam Đông tìm đường lên... sàn - Ảnh 1.

Cán bộ Bưu điện tỉnh Thừa Thiên - Huế hỗ trợ nông dân quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam Nam Đông. Ảnh: P.V

Theo báo cáo của Phòng NNPTNT huyện Nam Đông, tổng diện tích cam Nam Đông trên địa bàn huyện đạt khoảng 200ha, trong đó tập trung ở các xã Hương Xuân, Hương Phú, Hương Lộc, Thượng Quảng… 4Hiện có 100ha đang cho thu hoạch với sản lượng cam đạt 1.100 tấn/năm.

Trang trại Hương Xuân của gia đình ông Nguyễn Sinh, xã Hương Xuân, huyện Nam Đông hiện có khoảng 1,5ha trồng cam cho thu hoạch trung bình từ 30-40 tấn/năm. 

Ông Sinh cho biết, từ năm 2015 gia đình ông bắt đầu thử nghiệm các phương thức trồng cam mới, kết hợp với việc chăm bón đã cho năng suất cao và mỗi vụ mùa tiêu thụ đều được các thương lái đến thu mua hết.

 Tuy nhiên, năm nay, dịch bệnh đã khiến cho việc vận chuyển, đi lại khó khăn dẫn đến khi bắt đầu vào mùa thu hoạch, lượng cam trong vườn nhà ông Sinh vẫn còn hơn một nửa chưa tìm được đầu ra.

"Sản lượng cam của gia đình năm nay đạt hơn 35 tấn, trái cam mọng nước, ngon và ngọt tuy nhiên đến thời điểm này chúng tôi mới bán được hơn 12 tấn. Từ đầu tháng 10, Bưu điện tỉnh Thừa Thiên - Huế đến hỗ trợ chúng tôi tiêu thụ và sau 5 ngày cũng đã tiêu thụ được cho riêng gia đình tôi 2,5 tấn cam. Tôi thấy cách làm của Bưu điện rất bài bản, chuyên nghiệp, hỗ trợ chúng tôi từ khâu thu hoạch, đóng gói và vận chuyển. Mong rằng đến cuối vụ, qua kênh tiêu thụ của Bưu điện tỉnh, gia đình chúng tôi sẽ bán được hết sản lượng"- ông Sinh cho biết.

1.000 hộ nông dân có tài khoản trên sàn, "chốt" đơn bán cam Nam Đông

Với mong muốn hỗ trợ bà con nông dân trồng cam Nam Đông tiêu thụ, vượt qua khó khăn trong mùa dịch để ổn định cuộc sống, sản xuất và kinh doanh, từ giữa tháng 9, Bưu điện tỉnh Thừa Thiên -Huế đã có những hoạt động nhằm kết nối đưa đặc sản cam đến tay người tiêu dùng không chỉ trong nội tỉnh mà hướng đến việc giới thiệu ra các tỉnh bạn thông qua các điểm bán hàng trải dài từ Bắc vào Nam của Bưu điện Việt Nam.

Đến thời điểm này, sau hơn 10 ngày vào cuộc, Bưu điện tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kết nối tiêu thụ được hơn 11 tấn cam Nam Đông trong đó tiêu thụ ngoại tỉnh đạt gần 9 tấn.

"Do những ngày qua thời tiết có mưa, không thuận lợi cho việc thu hoạch nên việc kết nối tiêu thụ cam ít nhiều bị ảnh hưởng, ngoài ra dịch bệnh cũng khiến cho việc vận chuyển sang các tỉnh bạn cũng gặp nhiều khó khăn. 

Trong hơn 10 ngày qua, chúng tôi đã tích cực hỗ trợ để tiêu thụ thông qua các điểm bán tại bưu cục và Bưu điện văn hóa xã của tỉnh và đến giờ đã tiêu thụ được hơn 2 tấn cam Nam Đông cho người dân và phấn đấu đến khi hết vụ mùa sẽ tiêu thụ được 100 tấn cam cho bà con" - ông Lê Văn Nghị - Giám đốc Bưu điện tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết.

Xác định hướng đi lâu dài để phát triển bền vững nông sản Việt nhằm giúp đỡ các hộ nông dân, hợp tác xã có thể chủ động hơn nữa trong việc tiêu thụ, Bưu điện tỉnh trong thời gian qua cũng đã có kế hoạch triển khai hội nghị, lớp tập huấn để hướng dẫn đưa người nông dân lên sàn.

Đến thời điểm này, đã có gần 1.000 hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có tài khoản trên nền tảng thương mại điện tử Nông sản Việt - Postmart với hơn 50 sản phẩm được giới thiệu đến mọi người dân trên toàn quốc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem