Chủ đề nóng

Cán bộ Thanh tra Chính phủ "xin" được trả lại tiền cho mẹ liệt sỹ

Đình Việt Thứ năm, ngày 14/03/2019 17:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Thanh tra Chính phủ đã thông tin đến PV Dân Việt một số thông tin mới liên quan đến vụ việc cán bộ của đơn vị này bị tố nhận hàng trăm triệu của gia đình mẹ liệt sỹ.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ việc một cán bộ thuộc Văn phòng Thanh tra Chính phủ bị tố nhận hàng trăm triệu của mẹ liệt sỹ, chiều nay (14.3), trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp cho biết: "Sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng tin liên quan đến cán bộ của mình, Thanh tra Chính phủ đã rất cầu thị, ngay lập tức yêu cầu cán bộ làm báo cáo giải trình, các đơn vị đã làm việc với ông Hoàng Đức Cần để xác minh".

Trụ sở Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Minh Phong.

 “Ông Cần vẫn đi làm bình thường, chưa bị đình chỉ vì mới chỉ có thông tin từ báo chí, chúng tôi chưa nhận được đơn và tài liệu liên quan từ gia đình người tố cáo”, ông Lĩnh nói.

Được biết, ông Hoàng Đức Cần là nhân viên Phòng Hành chính - Quản trị, thuộc Văn phòng Thanh tra Chính phủ. Hiện nay ông Cần vẫn đi làm bình thường.

Vị đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định, sau quá trình xác minh, nếu sự việc đúng như phản ánh sẽ yêu cầu ông Cần phải khắc phục hậu quả cho gia đình mẹ liệt sỹ. Nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra theo đúng quy định.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ đang đề nghị các cơ quan chức năng và phối hợp với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để kiểm tra, rà soát lại vụ việc tranh chấp đất đai của gia đình mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích.

“Chúng tôi đang phối hợp với địa phương để làm rõ, nếu đúng quyền lợi của bà Tích bị xâm phạm thì phải phục hồi lại quyền lợi cho bà ấy. Nếu cán bộ liên quan đến vụ việc này sai cũng sẽ bị xử lý”, ông Lĩnh nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV, anh Nguyễn Xuân An cho biết, sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng tải bài viết, anh nhận được rất nhiều cuộc gọi từ ông Hoàng Đức Cần để xin được trả lại số tiền đã nhận của gia đình.

Gia đình mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích đã nhiều năm đi đòi công lý liên quan đến khu đất của gia đình

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, Thanh tra Chính phủ đang xác minh thông tin ông Hoàng Đức Cần - cán bộ thuộc Văn phòng Thanh tra Chính phủ nhận hàng trăm triệu đồng của gia đình mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích (Sn 1928, trú tại xã Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) để xử lý một vụ việc liên quan đến đất đai.

Theo thông tin Dân Việt có được, người đã đưa tiền cho ông Cần là anh Nguyễn Xuân An (cháu ngoại bà Tích).

Trao đổi với PV Dân Việt, anh An xác nhận mình chính là người giúp bà ngoại đưa tiền cho ông Hoàng Đức Cần để xử lý công việc.

“Tôi đã chuyển tiền cho ông Cần 3 lần, một lần tại trụ sở của Thanh tra Chính phủ, hai lần còn lại là chuyển khoản.

Sau khi nhận tiền ông Cần không xử lý được việc như lời hứa nhưng cũng không trả lại tiền cho gia đình. Gia đình bà Lê Thị Tích liên tục đòi lại tiền nhưng vị cán bộ vẫn chây ì, sự việc diễn ra từ năm 2016 đến nay”, anh An thông tin.

Theo anh An, bà Lê Thị Tích có một miếng đất nhưng sau đó xảy ra tranh chấp. Đến năm 1998, khi đất vẫn đang tranh chấp thì UBND huyện Xuyên Mộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho một người khác.

Bà Tích đội đơn khiếu nại khắp nơi. Khi khiếu nại tận Hà Nội, mẹ Tích được giới thiệu một cán bộ Thanh tra Chính phủ tên Hoàng Đức Cần. Đầu năm 2016, ông Cần gợi ý gia đình bà Tích nộp 15.000 USD. Sau đó, anh An ra trụ sở Thanh tra Chính phủ và vào phòng làm việc để nộp.

Đến ngày 2.2.2016 (cận Tết nguyên đán) ông Cần đưa số tài khoản mang tên Hoàng Đức Cần ở ngân hàng BIDV và muốn gia đình bà Tích nộp 50 triệu đồng. Đến ngày 6.7.2016, ông Cần lại nói gia đình bà Tích nộp tiếp 30 triệu đồng.

Tổng số tiền anh An cho là đã đưa cho người tên Hoàng Đức Cần là khoảng 400 triệu đồng.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Luật sư Trương Quốc Hòe - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, trong vụ việc này, trước hết cần phải làm rõ có hay không việc vay – mượn hay không? Hay đây chỉ là hình thức để ông Cần lợi dụng việc mình đang làm việc tại Thanh tra Chính phủ nhằm mục đích có được sự tin tưởng của gia đình mẹ liệt sỹ để bị hại giao tiền cho mình.

Trong trường hợp cơ quan chức năng xác định việc vay mượn chỉ là giả tạo để che dấu cho việc ông Cần nhận tiền và hứa giải quyết công việc cho gia đình bà Tích thì hành vi này của ông Cần có dấu hiệu vi phạm về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 175 BLHS năm 2015.

“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được hiểu cơ bản là vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản tài sản đó, hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản”, luật sư Hòe phân tích.

Nếu cơ quan điều tra vào cuộc tiến hành điều tra xác minh làm rõ hành vi thỏa mãn tất cả các yếu tố cấu thành tội phạm, ông Cần hoàn toàn có thể bị khởi tố mà không cần phải có đơn tố cáo của gia đình bị hại.   

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem