Chủ đề nóng

Cán bộ Tỉnh đoàn Yên Bái vừa bị khởi tố có thể đối diện với hình phạt nào?

Quang Minh Chủ nhật, ngày 17/04/2022 13:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an tỉnh Yên Bái vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Tiến Hùng, cán bộ công tác tại Tỉnh đoàn Yên Bái về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên". Ở góc độ pháp lý, ông Hùng có thể bị xử lý sao?
Bình luận 0

Cần phải xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho hay, hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên là một hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Đây là một hành vi vi phạm gây thất thoát tài nguyên của đất nước và cần có những chế tài xử lý thật thích đáng để trừng trị nghiêm minh các đối tượng vi phạm.

Về mặt khách thể, hành vi vi phạm khai thác tài nguyên xâm phạm đến quy định của Nhà nước trong quản lý tài nguyên, môi trường; cụ thể là các hoạt động nghiên cứu, thăm dò, khái thác tài nguyên ở Việt Nam.

Bởi vậy, trong vụ việc trên, cơ quan chức năng sẽ làm rõ vị cán bộ Tỉnh đoàn Yên Bái vi phạm ở thời điểm nào, hậu quả vụ việc ra sao, nguyên nhân dẫn tới sai phạm. Đặc biệt, xem xét đến trách nhiệm cụ thể của từng hành vi, trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Cán bộ Tỉnh đoàn Yên Bái vừa bị khởi tố có thể sẽ đối diện với hình phạt nào? - Ảnh 1.

Ông Đinh Tiến Hùng trong một hoạt động của Đoàn Thanh niên tỉnh Yên Bái. Ảnh Tuệ Như

Ngoài ra, trước đó, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã bắt giữ Lăng Đức Hân - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Ngọc Tâm và 8 đối tượng khác về các tội "Vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ" và " Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên".

"Như vậy, trong vụ việc này chắc chắn sẽ có người chỉ đạo, cầm đầu, người giúp sức để thực hiện hành vi vi phạm nêu trên. Vì vậy, cơ quan sẽ điều tra, làm rõ từng hành vi, vi phạm của từng người để có mức hình phạt tương xứng. Đối với những đối tượng bị khởi tố về tội "Vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ" cũng có thể phải chịu chế tài nghiêm khắc", luật sư Tùng chia sẻ.

Người vi phạm có thể bị phạt tù

Theo luật sư Tùng, Điều 227, Bộ luật hình sự 2015 quy định người nào vi phạm về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nội thủy, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép thì có thể bị phạt tiền hoặc phạt cải tạo, phạt tù thấp nhất là 6 tháng, cao nhất là 7 năm tù.

"Trong vụ việc trên, nếu như các đối tượng thu lợi bất chính từ nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên nước, dầu khí hoặc khoáng sản khác 500.000.000 đồng trở lên có thể sẽ bị phạt tù, mức phạt cao nhất có thể lên tới 7 năm tù", luật sư Tùng thông tin.

Ngoài ra đối với 8 đối tượng khác về các tội "Vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ". Tùy theo tính chất, hậu quả của sự việc, những đối tượng này có thể bị xử phạt tù thấp nhất là 1 năm tù, cao nhất là 20 năm tù hoặc tù chung thân, tử hình.

Cán bộ Tỉnh đoàn Yên Bái vừa bị khởi tố có thể sẽ đối diện với hình phạt nào? - Ảnh 3.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa, Đoàn luật sư TP.Hà Nội.

Nêu quan điểm về vụ việc khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với cán bộ cán bộ Tỉnh đoàn Yên Bái, anh Hoàng Khải (ở TP.Yên Bái), hiện đang sinh sống ở Hà Nội cho rằng, việc các đối tượng phạm tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên" bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam không phải là hiếm. 

Nhưng đối với một cán bộ tỉnh đoàn bị khởi tố liên quan đến tội danh này là khá hiếm. Vụ việc cũng gây bất ngờ với nhiều người bởi vị cán bộ này đang công tác, làm việc trong tỉnh đoàn, không liên quan gì đến hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản.

"Bởi vậy, trong việc này, cơ quan chức năng sẽ làm rõ từng hành vi vi phạm, hậu quả xảy ra để có hình phạt phù hợp. Đối với những hành vi vi phạm gây thất thoát tài nguyên, hậu quả nghiêm trọng tôi tin rằng cơ quan chức năng sẽ có chế tài xử phạt nghiêm minh để tạo sức răn đe", anh Hoàng Khải chia sẻ.

Ngày 15/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái thông tin, đơn vị đang tiến hành điều tra vụ án hình sự: Vận chuyển trái phép vật liệu nổ xảy ra tại thôn Đồng Tâm, xã Mỹ Gia, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào ngày 30/12/2020; sử dụng trái phép vật liệu nổ và vi phạm quy định về khai thác tài nguyên xảy ra tại thôn Làng Rẫy, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái từ tháng 10 - 12/2020.

Mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái xác định: Lợi dụng hợp đồng nổ mìn phá đá làm đường vào mỏ tại Núi Ngàng, thôn Làng Rẫy, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, Lăng Đức Hân đã cùng đồng phạm sử dụng gần 3 tấn vật liệu nổ để khai thác trái phép quặng chì, kẽm trong các hầm lò có sẵn tại mỏ Núi Ngàng, với tổng khối lượng hơn 1.000 tấn, chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu và chứng cứ thu thập được, ngày 5/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Tiến Hùng (SN 1984, trú tại tổ 10, phường Đồng Tâm, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái) về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên", quy định tại Điều 227 Bộ Luật Hình sự.

Ngày 6/4, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can trên. Được biết, Đinh Tiến Hùng là cán bộ công tác tại Tỉnh đoàn Yên Bái.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem