Chủ đề nóng

Cán bộ xã có được tiếp nhận làm viên chức?

PV Thứ sáu, ngày 23/04/2021 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được điều chuyển làm cán bộ xã, sau thời gian công tác, cán bộ cấp xã có được tiếp nhận trở lại làm viên chức?
Bình luận 0

Cán bộ cấp xã là ai? Viên chức là ai?

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Thế Anh - Công ty Luật XTVN, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, để biết cán bộ cấp xã có được tiếp nhận trở lại làm viên chức không trước hết, cần tìm hiểu rõ về cán bộ cấp xã và viên chức là gì?

Luật sư cho hay, theo quy định hiện hành khái niệm về cán bộ cấp xã và viên chức như sau:

- Cán bộ cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc UBND cấp xã, hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

- Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Khi nào cán bộ cấp xã được tiếp nhận trở lại làm viên chức?

Theo luật sư, cán bộ cấp xã có được tiếp nhận trở lại làm viên chức trong trường hợp:

Cán bộ đó có ít nhất 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Hoặc trong trường hợp trước đó đã là viên chức nhưng được cấp có thẩm quyền điều động, giới thiệu, bầu giữ chức danh các bộ cấp xã nay có quyết định điều động trở lại làm viên chức thì không yêu cầu phải có thời gian làm cán bộ cấp xã từ đủ 5 năm trở lên.

Cán bộ xã có được tiếp nhận làm viên chức? - Ảnh 2.

Khi nào cán bộ cấp xã được tiếp nhận trở lại làm viên chức?

Theo điểm a, khoản 1 Điều 13 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định: "Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức và theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng được xem xét tiếp nhận vào làm viên chức đối với các trường hợp sau:

a) Các trường hợp có ít nhất 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn, kể cả thời gian công tác nếu có trước đó ở vị trí công việc thuộc các đối tượng quy định tại khoản này), gồm:

Người đang là cán bộ, công chức cấp xã.

Người đang ký hợp đồng lao động làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập hoặc đơn vị sự nghiệp ngoài công lập theo quy định của pháp luật.

Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân, người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

Người đang làm việc tại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Người đang làm việc trong các tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp."

Như vậy, cán bộ cấp xã khi đáp ứng đủ điều kiện để đăng ký dự tuyển viên chức thì sẽ được tiếp nhận trở lại làm viên chức.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem