Chủ đề nóng

Cận cảnh bãi rác khổng lồ 15 ha ở thủy điện Bản Vẽ

Phi Long Thứ năm, ngày 20/09/2018 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa lũ trong những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9 khiến cho nước đổ về thủy điện Bản Vẽ thuộc địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) đạt mức cao nhất trong suốt 50 năm qua. Kèm theo nước lớn là bãi rác khổng lồ lên tới 15ha khiến cho công tác dọn rác ở đây được dự báo sẽ kéo dài ít nhất 1 tháng mới hết.
Bình luận 0

Theo đại diện Công ty Thủy điện Bản Vẽ, cơn bão số 3 và số 4 vào cuối tháng 8 cùng những đợt mưa lớn đầu tháng 9 vừa qua cùng nước lũ từ thượng nguồn sông Nậm Nơn (xuất phát từ Lào) đổ về thủy điện Bản Vẽ với lưu lượng có lúc lên đến 4.200 m3/s, đạt mức cao nhất trong lịch sử 50 năm qua. Lượng nước mà hồ Thủy điện này phải xả trong những ngày lũ về đến nay cũng tương đương với lượng nước dùng để phát điện cho cả 1 năm. 

Nước lũ đổ về cũng kéo theo nhiều cây gỗ lớn nhỏ đổ xuống lòng hồ thủy điện Bản Vẽ khiến hồ thủy điện này như một bãi rác khổng lồ với diện tích khoảng 15 ha.

Bãi rác do nước lũ cuốn về chủ yếu là thân cây tre, gỗ chiếm tới 15 ha diện tích mặt nước (Ảnh: PL)

Ngay sau khi lượng nước về hồ giảm xuống, đảm bảo an toàn, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã bố trí nhân lực và phương tiện tích cực thu dọn rác (Ảnh: PL)

Do lòng hồ có mực nước từ mặt tới đáy hồ khoảng hơn 100 m cùng với bãi rác lớn, công tác thu dọn rác hiện gặp rất nhiều khó khăn (Ảnh: PL)

Bãi rác khổng lồ chủ yếu là tre, gỗ, trong đó có nhưng cây gỗ rất lớn phải dùng cả máy cẩu mới nâng được lên khỏi mặt nước (Ảnh: PL)

Để đảm bảo an toàn, các công nhân cũng được trang bị áo phao khi thu dọn rác (Ảnh: PL)

Sau 3 ngày sử dụng sức người không hiệu quả, các thiết bị như máy tời và máy cẩu đã được huy động để phục vụ cho công tác dọn rác (Ảnh: PL)

Liên tục có khoảng gần 20 công nhân thay ca nhau xuống bãi rác khổng lồ để moi từng cây gỗ, cây tre lên (Ảnh: PL)

Để đảm bảo đưa mực nước về mức an toàn, Thủy điện Bản Vẽ hiện vẫn phải mở cống xả nước xuống hạ du với lưu lượng 300m3/s (Ảnh: PL)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem