Chủ đề nóng

Cận cảnh vũ khí laser thử nghiệm của Hải quân Mỹ

Thứ tư, ngày 10/04/2013 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Mỹ xác nhận từ năm tới các loại vũ khí bắn tia laser sẽ được đưa vào sử dụng. Đây được khẳng định là loại vũ khí an toàn hơn và có chi phí thấp hơn vũ khí truyền thống với mỗi lần bắn chỉ tốn chưa tới 1 USD.
Bình luận 0

Thông tin vừa được hãng tin AFP đăng tải dẫn thông báo của hải quân Mỹ. Theo đó hệ thống vũ khí laser sẽ được triển khai ngay trong năm tới, sớm 2 năm so với dự định. Hệ thống đầu tiên sẽ được gắn trên tàu USS Ponce, một tàu vẫn tải lưỡng dụng được thiết kế lại để trở thành một căn cứ nổi trên biển. 

Chi phí của một lần bắn của vũ khí Laser sẽ chưa tới 1 USD.

Đô đốc Matthew Klunder, người đứng đầu viện nghiên cứu hải quân Mỹ khẳng định chi phí của một lần bắn "năng lượng được định hướng" sẽ chưa tới 1 USD. "Hãy so sánh nó với mức hàng trăm nghìn USD của mỗi lần bắn tên lửa và mọi người có thể thấy được ưu điểm của hệ thống này", ông Klunder nói.

Văn phòng nghiên cứu hải quân (ONR) và Bộ chỉ huy các hệ thống trên biển của hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công việc bắn các tia laser năng lượng cao vào các mục tiêu di động gồm một chiếc tàu và một máy bay không người lái điều khiến từ xa.

Vũ khí laser được kỳ vọng là một bước tiến lớn của việc cách mạng hóa chiến tranh hiện đại.

"Tương lai chính là đây", sỹ quan Peter Morrision của ONR khẳng định. "Laser trạng thái rắn là một bước tiến lớn trong việc cách mạng hóa chiến tranh hiện đại với năng lượng được định hướng, cũng giống như khi người ta tìm ra thuốc súng ở kỷ nguyên của gươm và dao".

Hệ thống vũ khí laser sẽ được triển khai ngay trong năm tới.

Laser hoạt động nhờ điện. Do đó vũ khí "có thể được bắn chừng nào vẫn còn điện" và an toàn hơn rất nhiều so với việc đem theo chất nổ trên các chiến hạm, ông Morrision tin tưởng.

Phiên bản mẫu hiện tại chưa đủ mạnh để bắn hạ các chiến đấu cơ hay tên lửa.

Dù vậy, hiện không phải không có những hoài nghi. Tờ New York Times cho rằng Lầu năm góc "có một lịch sử dài tuyên bố thái quá" về các loại vũ khí được thử nghiệm. Các quan chức hải quân Mỹ thì thừa nhận rằng phiên bản mẫu hiện tại chưa đủ mạnh để bắn hạ các chiến đấu cơ hay tên lửa mặc dù đây là các mục tiêu dài hạn.

Theo Dân Trí
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem