Chủ đề nóng

Cận cảnh: "Xẻ thịt" vườn sầu riêng tiền tỷ làm củi vì hạn mặn

Trần Đáng Thứ sáu, ngày 27/03/2020 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều vườn sầu riêng tiền tỷ ở Tiền Giang bị hạn mặn chết khô đã bị nông dân xẻ thịt bán củi khô với giá 150.000 – 200.000 đồng/m2.
Bình luận 0

Nằm cạnh tỉnh lộ 868, thuộc xã Tam Bình (Cai Lậy), vườn sầu riêng rộng 2.000m2 với 50 gốc, tuổi thọ chục năm, đã được chính tay chủ vườn – ông Sáu Quân (Trương Văn Quân) đốn hạ.

Lão nông Sáu Quân thẩn thờ: “Đốn vườn sầu đã mệt, nhưng mệt nhất là những năm tới không có vườn sầu riêng lấy gì gia đình sống. Nếu trồng lại mới phải ít nhất 5 năm nữa cây mới bói trái”.

Tại khu vực này, một số vườn sầu riêng cũng bị đốn hạ. Củi sầu riêng nằm ngổn ngang.

Không chỉ có ở Tam Bình, tại xã Ngũ Hiệp – “thủ phủ” sầu riêng của Tiền Giang, nhiều vườn sầu riêng đang đeo trái cũng chết khô. Hằng ngày, bà Ba Khanh (Nguyễn Thị Khanh) đi nhặt số củi này về dùng dun nấu thay gas.

Trên các cung đường tại huyện Cai Lậy, giờ thi thoảng người đi đường bắt gặp những đống củi khô xếp ngay ngắn để ven đường. Đây là củi sầu riêng được bán với giá 150.000 – 200.000 đồng/m2.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Tiền Giang, tỉnh này có khoảng 12.100ha sầu riêng bị ảnh hưởng hạn, mặn. Riêng huyện Cai Lậy,  nhiều xã như: Tam Bình, Ngũ Hiệp, Tân Phong, Long Trung, Long Tiên… có gần 1.000ha sầu riêng bị rụng lá, chết khô chủ yếu do thiếu nước ngọt tưới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem