Chủ đề nóng

"Cân não" cứu người đàn ông có khối ung thư thận lan sát tim

Bạch Dương Thứ tư, ngày 31/05/2023 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã hội chẩn liên viện với Viện Tim TP.HCM để phẫu thuật cứu tính mạng một bệnh nhân ung thư thận có chồi bướu lan sát tim.
Bình luận 0
"Cân não" cứu người đàn ông có khối ung thư thận lan sát tim - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: BVCC

Ông P.H.P (64 tuổi) tình cờ được phát hiện bướu thận trái khi đi khám sau 3 tuần có triệu chứng tiểu máu đỏ tươi kèm theo máu cục. Tại Bệnh viện Bình Dân, qua kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ phát hiện ông có một khối u thận trái kích thước 68x49mm đã xâm lấn mô mỡ xung quanh.

Điều đáng lưu ý là khối u này có chồi bướu ăn lan vào tĩnh mạch chủ, tiến sát tâm nhĩ phải. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, người bệnh nguy cơ tử vong trong vài ngày khi chồi bướu gây tắc đường máu đổ về tim hoặc thuyên tắc động mạch phổi trên nền đái tháo đường và xơ vữa mạch vành.

Sau hội chẩn tim mạch, các bác sĩ đánh giá nguy cơ nhồi máu cơ tim của người bệnh trong và sau phẫu thuật khoảng 80%, nguy cơ tử vong lên đến 90%.

Trước tình hình tính mạng của người bệnh như "chỉ mành treo chuông", Hội đồng khoa học của Bệnh viện Bình Dân đã được triệu tập với sự chủ trì của Giám đốc Bệnh viện để lên kế hoạch chi tiết thực hiện phẫu thuật để đảm bảo khả năng thành công cao nhất cho người bệnh này.

Cuộc phẫu thuật có 10-20% cơ hội cứu được người bệnh bằng việc kiểm soát cùng lúc nhiều vấn đề bệnh lý phức tạp và sự phối hợp nhịp nhàng của các ê-kíp phẫu thuật từ Tim mạch, Tiết niệu, Gan mật, Gây mê hồi sức. Ca phẫu thuật đòi hỏi các bác sĩ tham gia phải thực hiện từng thao tác thuần thục, chuẩn xác và tiết kiệm từng thời khắc cho người bệnh trên bàn mổ.

BS.CKII. Hồ Khánh Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu Bệnh viện Bình Dân cho biết: "Cuộc phẫu thuật diễn ra khoảng 6 giờ, toàn bộ thời gian chạy tuần hoàn ngoài cơ thể là 60 phút. Sau phẫu thuật, các bác sĩ đảm bảo huyết động học cho người bệnh, cắt toàn bộ khối bướu, đảm bảo nguyên tắc điều trị của ung thư thận, không để cho khối bướu chạy về tim lấp động mạch phổi. Đồng thời, người bệnh không bị mất máu khối lượng lớn. Đây là cuộc mổ khó khăn, bệnh lý nền phức tạp, nguy cơ tử vong lên tới 90%".

Theo TS.BS. Phạm Phú Phát, Trưởng khoa Niệu A Bệnh viện Bình Dân, hàng năm bệnh viện phẫu thuật cả ngàn trường hợp bướu thận, tuy nhiên, với trường hợp bướu thận có chồi ăn lan phức tạp tiến lên gần tim rất nguy hiểm đòi hỏi phải phối hợp đa chuyên khoa để giải quyết các vấn đề bệnh lý cho người bệnh chỉ trong một cuộc mổ.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần khám sức khỏe định kỳ hàng năm, nhất là những người lớn tuổi có bệnh nền như đái tháo đường, xơ vữa mạch máu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem