Chủ đề nóng

Cận Tết, đền Bà Chúa Kho lác đác người "trả nợ"

H.Thành Thứ tư, ngày 14/02/2018 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất, tại đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) lác đác người đi "trả nợ", khung cảnh khác hẳn những ngày đầu năm - nhộn nhịp và chen lấn...
Bình luận 0

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho tại khu Cô Mễ, xã Vũ Ninh, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây là khu di tích lịch sử có giá trị nằm trong quần thể di tích của khu Cô Mễ (gồm: Đình - Chùa - Đền), và cũng là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng.

Với quan niệm “đầu năm vay bà, cuối năm trả nợ”, nhiều người dân đến đây với mong muốn đầu năm làm lễ xin bà cho vay lộc rơi lộc vãi, để rồi sau một năm làm ăn, lao động, có chút thành quả, quay lại trả nợ.

Bởi vậy, hàng năm cứ đến dịp cuối năm và đầu năm mới, đền Bà Chúa Kho lúc nào cũng trong tình trạng kẹt cứng người. Du khách thập phương nô nức kéo nhau về khiến nơi đây không còn chỗ trống trong những ngày cao điểm mùa lễ hội.

Tuy nhiên, cuối năm nay, ghi nhận của phóng viên tại đền những ngày giáp Tết âm lịch Mậu Tuất, đặc biệt trong 2 ngày 28 và 29 tháng Chạp, lượng khách đến ít hơn hẳn so với mọi năm.

Khu vực vào đền Bà Chúa Kho lác đác vài người mang theo đồ lễ. Tại đây, khi vào đền ô tô phải dừng lại mua vé cách cổng đền khoảng 500m.

Các điểm viết sớ, sắp lễ dọc đường vào đền Bà Chúa Kho im lặng khác hẳn những ngày đầu năm người dân đi "vay".

Khu vực nhà để xe đến khu vực cổng vào, cổng chính cho đến phía trong đền thưa thớt người, khác hẳn quang cảnh đông đúc tấp nập chen chúc như những năm về trước.

Một số người dân mua đồ lễ tại các gian hàng. Tại đây, khi thấy khách đến rất đông người chạy theo giới thiệu, chào mời mua đồ lễ, viết sớ thuê... thậm chí cả khấn thuê.

 Những người bán hàng ở khu vực cổng vào đền cho biết, năm nay lượng khách giảm hẳn so với mọi năm, không khí người dân đi lễ trả nợ Bà Chúa Kho không còn tấp nập.

Một số khu vực làm lễ như Ban Cô, Ban Cậu rất hẻo người.

Khu vực Tiền tế có một nhóm người đến làm lễ.

Mặc dù rất ít người đi lễ nhưng ai ai cũng sắp lễ to.

Có người đi 3-4 lượt mới mang hết đồ lễ vào khu vực làm lễ.

Người dân dâng lễ.

Với quan niệm “đầu năm vay bà, cuối năm trả nợ”, nhiều người dân đến đây với mong muốn đầu năm làm lễ xin Bà Chúa Kho cho vay lộc rơi lộc vãi, để rồi sau một năm làm ăn, lao động, có chút thành quả, quay lại trả nợ.

Ghi nhận của PV, mặc dù ban quản lý đền không tổ chức khấn thuê, lễ mướn nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.

Một số người đứng bên ngoài "đệ nhất cung" - nơi được cho là thờ Bà Chúa Kho vái vọng vào trong, có người còn thả tiền lẻ qua khe cửa.

Sau khi lễ tạ, người dân "khuân" đồ lễ đi hóa vàng.

Một gia đình hóa đồ lễ "trả nợ" Bà Chúa Kho.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem