Chủ đề nóng

Cảng HK Quốc tế Phú Quốc: Chuyến bay quốc tế đầu tiên hạ cánh an toàn

Thứ sáu, ngày 14/02/2014 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 14.02.2014, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng HK Quốc tế Phú Quốc đã tổ chức buổi lễ đón chuyến bay quốc tế đầu tiên mang số hiệu KAR 2531 của Hãng Hàng không IKAR (Cộng hòa Liên Bang Nga) đến Phú Quốc vào lúc 08h10 cùng ngày.
Bình luận 0
Chuyến bay này có 48 khách (2 trẻ em) nhập cảnh vào Phú Quốc, 142 hành khách sẽ bay tiếp đến Cam Ranh.


Đây được xem là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình hội nhập quốc tế của Cảng HK Quốc tế Phú Quốc nói riêng và đảo Phú Quốc nói chung. Lãnh đạo Tổng Công ty Cảng HK Việt Nam cho biết, bước đầu, Pegas Tourist và Công ty Ánh Dương sẽ khai thác mỗi tuần 1 chuyến bay từ Nga đến Phú Quốc, sử dụng tàu bay Boeing 757 (khoảng 250 ghế).

Song song đó, cảng sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ hàng không, phi hàng không, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay và hy vọng trong tương lai gần sẽ thu hút, tiếp nhận thêm nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế đến đảo ngọc Phú Quốc của Việt Nam.

Được biết, Cảng HKQT Phú Quốc được khởi công xây dựng ngày 23.11.2008. Đây là dự án sân bay quốc tế đầu tiên tại Việt Nam được triển khai theo hình thức đầu tư 100% bằng nguồn vốn doanh nghiệp Nhà nước - Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam (SAC) – nay là Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV). Ngày 15.12.2013, Cảng HKQT Phú Quốc khánh thành và đi vào hoạt động.

Sau hơn 1 năm khai thác, sản lượng hành khách thông qua cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể. Năm 2013, CHK Phú quốc đã tiếp nhận xấp xỉ 700.000 lượt hành khách, tăng 39% so năm 2012 (trong đó ngoại quốc chiếm khoảng 37%).

Cảng HKQT Phú Quốc đạt cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức HK dân dụng thế giới ICAO, đáp ứng hoạt động của các loại máy bay hiện đại như Boeing 777, Boeing 747-400 và tương đương; quy trình khai thác hàng không được áp dụng tiêu chuẩn mức C (Level of service C) theo phân mức tiêu chuẩn phục vụ hành khách của Hiệp hội vận chyển hàng không thế giới - IATA, tuân thủ các qui định quốc tế nhưng vẫn mang lại sự thoải mái và tiện lợi cho hành khách.

Ngày 06.02.2014 tuyến cáp ngầm 110KV đã được kéo xuyên biển nối liền Hà Tiên và Phú Quốc, giúp hệ thống điện trên đảo Phú Quốc được hòa chung vào lưới điện quốc gia, góp phần thúc đẩy Phú Quốc phát triển trở thành đặc khu kinh tế quan trọng của cả nước. Đây cũng là một yếu tố tích cực tác động đến hoạt động khai thác hàng không trên đảo Phú Quốc.

Hiện tại, có 03 hãng HK trong nước (Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific) đang khai thác các tuyến bay nội địa từ Phú Quốc đi:Hà Nội , Cần Thơ , TPHCM và ngược lại. Trung bình 01 ngày có 25 lần chuyến đi đến CHK QT Phú Quốc bằng máy bay A321, A320, ATR72. Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam đã nỗ lực phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan xúc tiến mở đường bay quốc tế đến Cảng HKQT Phú Quốc. Kết quả ban đầu, CHK QT Phú Quốc đã cùng với đối tác - Công ty Pegas Tourist (Thổ Nhĩ Kỳ) và Công ty du lịch Ánh Dương tổ chức thành công tuyến bay thẳng từ Nga đến Phú Quốc.

Thu Tuyết (Thu Tuyết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem