Chủ đề nóng

Căng thẳng Nga-Ukraine: Ông Biden điện đàm với ông Putin, đề nghị gặp trực tiếp

Đăng Nguyễn - RT Thứ tư, ngày 14/04/2021 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13.4 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về vấn đề Ukraine, vấn đề an ninh và nhắc đến sự cần thiết của việc kiểm soát vũ khí.
Bình luận 0

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có cuộc điện đàm hôm 13.4.

Trong tuyên bố ngày 13.4, Nhà Trắng xác nhận hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đã thảo luận các vấn đề khu vực và toàn cầu, theo RT.

Ông Biden “bày tỏ quan ngại “về sự hiện diện quân sự của Nga” ở biên giới Ukraine và trên bán đảo Crimea, kêu gọi Moscow “tháo gỡ căng thẳng”.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có cuộc điện đàm trong bối cảnh xung đột leo thang ở miền đông Ukraine, trong đó Moscow để ngỏ khả năng can thiệp dưới danh nghĩa bảo vệ người nói tiếng Nga.

Trong cuộc điện đàm, ông Biden đề nghị tổ chức một cuộc gặp chính thức giữa hai nhà lãnh đạo ở một nước thứ ba trong thời gian tới. Đây có thể là hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ đầu tiên kể từ khi ông Putin hội đàm với cựu Tổng thống Donald Trump ở Helsinki vào năm 2018.

Ônh Biden thể hiện lập trường muốn “xây dựng mối quan hệ ổn định với Nga, phù hợp với lợi ích của Mỹ. Mục đích của việc gặp trực tiếp là để hai nhà lãnh đạo “thảo luận toàn diện về các vấn đề giữa Mỹ và Nga”.

Hiện chưa rõ phản ứng từ phía Nga, nhưng phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov từng nói rằng, Moscow không chấp nhận việc “Mỹ dùng sức mạnh để đàm phán với Nga”. Thay vào đó, hai quốc gia phải đối xử bình đẳng với nhau, ông Peskov cho biết, theo RT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem