Chủ đề nóng

Cảnh báo đường link lạ thu thập thông tin cá nhân học sinh

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 26/09/2023 09:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GDĐT TP.HCM cảnh báo gấp về các đường link lạ thu thập thông tin cá nhân của học sinh thông qua nội dung "Khảo sát lấy ý kiến của phụ huynh có con học lớp tiếng Anh tích hợp".
Bình luận 0

Những ngày vừa qua, nhiều phụ huynh tại TP.HCM cho biết, họ nhận được đường link gửi qua số điện thoại Zalo với nội dung "Khảo sát lấy ý kiến của phụ huynh có con học lớp tiếng Anh tích hợp".

Thông tin từ phụ huynh cho biết, khi nhấp vào đường link này, phụ huynh được yêu cầu nhập đầy đủ họ tên của học sinh, lớp và tên trường, quận, huyện nơi học sinh đang học...

Cảnh báo đường "link lạ" thu thập thông tin cá nhân học sinh - Ảnh 1.

Sở GDĐT TP.HCM không tổ chức khảo sát lấy ý kiến phụ huynh học sinh. Ảnh chụp màn hình

Theo đó, khá nhiều phụ huynh chưa tìm hiểu kỹ đã nhanh chóng thực hiện việc khảo sát, cung cấp thông tin theo chỉ dẫn của đường link "lạ". Trong khi đó, nhiều phụ huynh hoài nghi nên liên lạc lại với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm của con..., mới biết, các trường không tổ chức bất kỳ cuộc khảo sát nào để lấy ý kiến của phụ huynh về chương trình tiếng Anh tích hợp.

Trao đổi với Dân Việt, đại diện EMG Education - đơn vị thực hiện chương trình tiếng Anh tích hợp xác nhận, họ không thực hiện bất kỳ cuộc khảo sát nào liên quan đến chương trình tiếng Anh tích hợp tại TP.HCM.

Ngày 26/9, thông tin từ ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GDĐT TP.HCM cho biết, Sở đã gửi cảnh báo đến các phòng GDĐT TP.Thủ Đức và các quận, huyện về link khảo sát lừa đảo nhằm thu thập thông tin học sinh bất hợp pháp.

Ông Minh khẳng định, Sở GDĐT TP.HCM không chủ trương và triển khai việc "khảo sát lấy ý kiến phụ huynh học sinh có con học lớp tiếng Anh tích hợp từ một năm trở lên" như mục đích của link lan truyền trên các nhóm, diễn đàn phụ huynh học sinh nêu ra.

Cảnh báo đường "link lạ" thu thập thông tin cá nhân học sinh - Ảnh 3.

Trước đó, nhiều phụ huynh tại TP.HCM bị lừa đảo tài sản vì kẻ gian có được thông tin cá nhân học sinh. Ảnh: A.X

Do đó, link thu thập thông tin gửi cho phụ huynh là bất hợp pháp, chánh văn phòng Sở GDĐT TP.HCM khuyến cáo phụ huynh, học sinh cần cẩn trọng, xem xét kỹ trước khi cung cấp thông tin ở bất kỳ đường link "lạ nào".

Ngoài ra, ông Minh cũng cho biết thêm, trong thời gian qua, Sở GDĐT TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp công bố thông tin học sinh, người lao động ngành GDĐT trên các kênh thông tin, phương tiện truyền thông với nhiều hình thức khác nhau. Trong năm học trước, tại TP.HCM đã xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua kẽ hở về thông tin cá nhân.

Sở GDĐT TP.HCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo những đơn vị trực thuộc rà soát, thực hiện nghiêm những nội dung: Tuyệt đối không công bố dữ liệu cá nhân của người học, người lao động tại đơn vị dưới dạng danh sách file (word, excel, ảnh chụp, PDF…) thông tin chi tiết khi chưa có sự đồng ý của cá nhân đó trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử…

Đồng thời, các đơn vị rà soát, gỡ bỏ các file thông tin dữ liệu cá nhân đã công bố trước đó. Theo Nghị định 13 năm 2023 của Chính phủ, dữ liệu cá nhân gồm dữ liệu cá nhân cơ bản và dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem