Chủ đề nóng

Cảnh báo làn sóng tấn công DDoS lợi dụng đại dịch COVID-19

Thứ năm, ngày 14/05/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có sự gia tăng đáng kể số cuộc tấn công DDoS nhắm vào các website về giáo dục và của chính quyền địa phương
Bình luận 0

Theo báo cáo “tấn công DDoS quý I/2020" của Kaspersky, tổng số vụ tấn công DDoS đã tăng trong 3 tháng đầu năm 2020, với mức tăng đáng kể nhắm vào các website về giáo dục và của chính quyền địa phương. Kết quả này nhiều khả năng là do tin tặc lợi dụng tình hình đại dịch khi mọi người phải ở nhà và phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động trực tuyến.

DDoS là một trong những hình thức tấn công mạng phổ biến hiện nay.

Bùng phát từ quý I/2020, đại dịch COVID-19 đã khiến hầu hết các hoạt động từ học tập, làm việc đến giải trí đều dịch chuyển sang hình thức trực tuyến. Nhận thức được nhu cầu về tài nguyên trực tuyến ngày càng tăng cao, tin tặc đã tấn công vào những dịch vụ kỹ thuật số quan trọng hoặc có lượng người dùng lớn. Đơn cử, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, một nhóm các bệnh viện ở Paris và máy chủ của nhiều trò chơi trực tuyến là những mục tiêu của các cuộc tấn công DDoS vào tháng 2 và tháng 3/2020.

Báo cáo cũng cho thấy, sự gia tăng đáng kể trong các cuộc tấn công vào các website về giáo dục và của chính quyền địa phương. Trong quý I/2020, số lượng này đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019, với tỷ lệ chiếm đến 19% trong tổng số tấn công được thực hiện vào quý I/2020.

Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng, nguyên nhân tin tặc tấn công nhiều hơn trong thời gian này là do mọi người dần phụ thuộc vào hoạt động trực tuyến và trở nên dễ tiếp cận để tấn công hơn. Khi người dùng nhìn ra sự mâu thuẫn trong thông tin về virus và biện pháp phòng ngừa ở các nguồn khác nhau, họ có xu hướng tìm đến nguồn tin chính thức để cảm thấy tin tưởng và yên tâm. Ngoài ra, nhiều trường học cũng đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến.

Nhìn chung, tổng số vụ tấn công DDoS trong Q1 2020 đã tăng lên. Trong giai đoạn này, tổng các cuộc tấn công DDoS tăng gấp đôi so với quý IV/2019, và tăng 80% so với quý I/2019. Thời gian tấn công trung bình cũng tăng: Trong quý I/2020, một cuộc tấn công DDoS kéo dài hơn 25% so với quý I/2019.

Ngọc Phạm (Dân Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem