Chủ đề nóng

Cảnh sát Thái tuyên bố có DNA của nghi phạm đánh bom Bangkok

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 28/08/2015 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mẫu DNA thu được từ tờ tiền nghi phạm đánh bom Bangkok đưa cho tài xế xe tuk-tuk cũng như các xét nghiệm DNA khác từ chiếc taxi được cho là đã chở người này.
Bình luận 0

"Hiện tại chúng tôi không thể tiết lộ chi tiết về kết quả xét nghiệm vì điều đó có thể ảnh hưởng tới cuộc điều tra vẫn đang diễn ra”, Trợ lý của Cảnh sát trưởng Thái Lan, Trung tướng Prawut Thavornsiri tuyên bố hôm 27.8.

Chiếc taxi chở người đàn ông được cho là nghi phạm đánh bom Bangkok

Trước đó, ngày 17.8, nghi phạm bắt taxi trên đường Rama IV để tới ga Hua Lamphong. Sau đó, anh ta gọi một xe tuk-tuk ở trước ga rồi xuống khách sạn Grand Hyatt Erawan và đi bộ tới đền Erawan cùng với một chiếc balô.

Sau đó, nghi phạm để lại balo trên một chiếc ghế gần đền Erawan rồi rời hiện trường chỉ vài phút trước khi vụ nổ xảy ra, giết chết 20 người và làm hơn 100 người bị thương. Cảnh sát Thái Lan sau đó đã xác định được tài xế xe tuk-tuk và taxi đã chở nghi phạm. Dấu vân tay của nghi phạm trên xe taxi đã được cảnh sát thu giữ.

Nghi phạm đánh bom Bangkok được cho là mặc áo phông màu vàng, bỏ balô gần đền Erawan

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan, Tướng Somyot Poompanmuang nhấn mạnh, cuộc điều tra về vụ đánh bom đẫm máu ở Bangkok đang có tiến triển. Các nhà điều tra đang nỗ lực hết sức để sớm đưa hung thủ đánh bom ra trước pháp luật.

Cho đến nay việc điều tra, săn lùng thủ phạm vụ đánh bom đẫm máu ở Bangkok vẫn tập trung vào một nghi can mặc áo phông màu vàng đã bỏ lại chiếc ba lô khá lớn gần đền thờ Erawan.

Ông Poompanmuang còn cho hay, cảnh sát cũng đang tập trung điều tra vụ nổ gần khu vực cầu tàu Sathorn diễn ra vào ngày 18.8, chưa đầy 24 tiếng sau vụ đánh bom ở đền Erawan. 

Theo cảnh sát Thái Lan, việc kiểm tra dữ liệu ghi chép về tín hiệu điện thoại tại hiện trường hai vụ nổ đều không có kết quả, không thu được manh mối nào liên quan tới các nghi phạm. Do đó, các nhà điều tra cho rằng, các nghi phạm đã sử dụng thiết bị kết nối Internet để liên lạc.

Cảnh sát Thái Lan đang chuyển hướng điều tra nghi phạm trong vụ đánh bom Bangkok ngày 17.8 sang các công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Theo tờ Bưu điện Bangkok , cảnh sát Thái Lan đang kiểm tra hoạt động xuất nhập cảnh của các công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng 2 tuần trước khi xảy ra vụ đánh bom đêm  17.8, làm 20 người thiệt mạng.

Trong khi đó, ông Suwaphan Tanyuvardhana, Đại diện Văn phòng Chính phủ Thái Lan cho hay, ông vừa nhận được thêm 4 báo cáo về nhóm Sói Xám, nhóm cánh hữu có trụ sở ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các chuyên gia phân tích an ninh cho rằng nhiều khả năng thủ phạm đánh bom Bangkok thuộc nhóm Sói Xám này.

Trước đó, tại diễn đàn của Câu lạc bộ Báo chí Thái Lan hôm 26.8, chuyên gia phân tích an ninh Anthony Davis của tạp chí Jane’s nhận định: nhóm Sói Xám có thể tiến hành cuộc tấn công trả thù việc Thái Lan trục xuất hơn 100 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc hồi tháng 7.

"Chúng tôi đang lắng nghe và đang tìm kiếm tất cả các manh mối", ông Suwaphan nhấn mạnh mà không xác nhận về khả năng Sói Xám liên quan đến vụ đánh bom Bangkok.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem