Chủ đề nóng

Cảnh tan hoang như tận thế ở thành phố Philippines bị IS nghiền nát

Phương Đăng (theo Daily Mail) Thứ sáu, ngày 27/10/2017 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chiến binh khủng bố trung thành với IS chỉ cần vài ngày để chiếm được Marawi nhưng quân đội Philippines đã phải mất nhiều tháng trời mới giành lại được quyền kiểm soát thành phố, vốn chỉ còn là đống đổ nát, hoang tàn.
Bình luận 0

 

Những hình ảnh ám ảnh về sự tàn phá bên trong Marawi được ghi nhận sau khi thành phố này được giải phóng khỏi IS. Các chiến binh khủng bố trung thành với IS chỉ cần vài ngày để chiếm được Marawi nhưng quân đội Philippines đã phải mất nhiều tháng trời mới giành lại được quyền kiểm soát thành phố, vốn chỉ còn là đống đổ nát, hoang tàn.

 IS đã sửa dụng các tháp ở các giáo đường làm nơi ẩn nấp cho những tay súng bắn tỉa. Đó là lý do những khu vực này bị bắn phá ác liệt nhất và bị phá hủy nặng nề.

Marawi rơi vào tay IS vào tháng 5. Đến tháng 10, quân đội Philippines mới giành lại được thành phố này. Hơn 1000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến nhằm giải phóng thành phố này.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất nằm ở trung tâm thành phố, vốn bị IS chiếm đóng và sống chết canh giữ các cây cầu xung quanh. 

Các khu dân cư bị bị san phẳng trong cuộc chiến, trong đó, lực lượng chính phủ hàng ngày đều thực hiện các cuộc ném bom nhắm vào các vị trí của IS.

Ước tính, hơn 900 chiến binh khủng bố, bao gồm cả ngoại binh đã bị giết trong chiến trong khi 165 binh sĩ chính phủ Philippines tử trận và 45 thường dân thiệt mạng. 

Tuần trước, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố việc tái thiết Marawi có thể bắt đầu ngay sau khi thành phố được giải phóng.

Một binh sĩ Philippines đứng giữa con đường đất bụi mù 2 bên là các tòa nhà đổ nát.

Có những thời điểm, chính phủ Philippines đã tiến hành ít nhất hai vụ đánh bom mỗi ngày vào Marawi cũng như sử dụng trực thăng để tấn công các tòa nhà nơi IS lẩn trốn.

Phần lớn dân thường trong thành phố 200.000 dân đã vội vã rời bỏ nhà cửa sơ tán khi IS chiếm quê hương của họ. Giờ đây, họ trắng tay vì tất cả tài sản đều đã bị phá hủy.

Các quan chức chính phủ ước tính, nỗ lực tái xây thiết thành phố hiện đang được tiến hành, sẽ tốn hơn 1 tỉ USD.

Quân đội chính phủ được tung hô sau khi Marawi được giải phóng khỏi IS.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem