Cảnh du khách ngồi vỉa hè xin tiền để đi du lịch

Thứ sáu, ngày 03/02/2023 19:35 PM (GMT+7)
Tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới, không khó bắt gặp hình ảnh những vị khách ngoại quốc ngồi xin tiền người dân địa phương để tài trợ cho chuyến đi của mình.
Cảnh xin tiền để đi du lịch tại Việt Nam và nhiều nước khác - Ảnh 1.

Những du khách thường dựa vào lòng thương cảm của người dân địa phương để xin tiền cho chuyến đi của mình được gọi là "begpacker". Đây là từ ghép giữa động từ beg (xin xỏ, ăn xin) và danh từ backpacker (khách du lịch bụi), theo Từ điển Macmillan. Một số người chọn mang theo tấm bảng viết lời cầu cứu bằng ngôn ngữ địa phương để xin tiền. Số khác lại kiếm tiền bằng cách hát rong hoặc bán những món đồ nhỏ. Ảnh: Reddit.

Cảnh xin tiền để đi du lịch tại Việt Nam và nhiều nước khác - Ảnh 2.

Họ thường chọn điểm đến là các điểm đến châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Hong Kong (Trung Quốc)... Một nghiên cứu của Đại học Bách khoa Hong Kong lý giải Hong Kong nói riêng và các điểm đến châu Á nói chung trở thành điểm đến chính của những du khách ăn xin bởi vị trí địa lý đắc địa, chính sách thị thực đơn giản và độ hào phóng của người dân địa phương. Ảnh: Solo Traveller.

Cảnh xin tiền để đi du lịch tại Việt Nam và nhiều nước khác - Ảnh 3.

Emre, nam du khách đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, bày bán những chiếc vòng tay handmade trên vỉa hè gần Đại học Hongik (Seoul, Hàn Quốc) để xin tài trợ cho chuyến đi của mình. "Khách hàng có thể tự quyết định giá tiền họ muốn trả cho một chiếc vòng. Tôi bắt đầu đi du lịch với 3.000 USD và đã đi qua 5 quốc gia trong 7 tháng qua, trong đó có Việt Nam, Campuchia và Thái Lan", begpacker này chia sẻ. Emre cho biết thêm phản ứng của những người qua đường cũng rất đa dạng. Ảnh: Kim Ji-A.

Cảnh xin tiền để đi du lịch tại Việt Nam và nhiều nước khác - Ảnh 4.

Tương tự, một nam du khách khác ở Thái Lan chọn cách bán những bức ảnh mình tự chụp trong các chuyến đi trước. Người này cũng không đưa ra một mức giá cụ thể mà để khách hàng của mình tự quyết định. Ngoài tấm bảng viết bằng ngôn ngữ địa phương, begpacker còn có một tấm bảng quảng cáo bằng tiếng Anh nhằm thu hút thêm du khách nước ngoài. Ảnh: @cyapila.

Cảnh xin tiền để đi du lịch tại Việt Nam và nhiều nước khác - Ảnh 5.

Việc những begpacker trở lại khi các điểm đến mở cửa du lịch đang trở thành một vấn nạn lớn ở châu Á. Một người dùng Twitter đã gọi những du khách này là "những kẻ ăn xin không biết xấu hổ". "Họ đã quay trở lại. Thậm chí họ còn đang kiếm tiền ở một trong những khu vực nghèo nhất của thành phố. Đây là những kẻ ăn xin chuyên nghiệp và không biết xấu hổ", người này viết. Ảnh: Raphael Rashid.

Cảnh xin tiền để đi du lịch tại Việt Nam và nhiều nước khác - Ảnh 6.

Một begpacker đã đi du lịch hơn 10 năm khắp châu Âu, Nam Á và Trung Đông bằng việc biểu diễn đường phố, lại không cho rằng mình là người ăn xin. Người này nói với ABC News rằng bất kỳ hình thức kiếm tiền nào đòi hỏi phải lao động thì đó không phải là ăn xin, ví dụ như biểu diễn nghệ thuật đường phố. Ảnh: ABC News.

Cảnh xin tiền để đi du lịch tại Việt Nam và nhiều nước khác - Ảnh 7.

Đơn giản hơn, nhiều du khách ăn xin lợi dụng trào lưu Free Hugs (ôm miễn phí) để trang trải cho chuyến đi của mình. Họ chỉ cần đến một nơi công cộng, đặt một tấm biển đề cụm từ "Free Hugs" và xin tiền. Người dân địa phương có thể trả tiền tùy ý cho mỗi cái ôm. Ảnh: The Times.

Cảnh xin tiền để đi du lịch tại Việt Nam và nhiều nước khác - Ảnh 8.

Mới đây, tại phường Dương Đông, TP Phú Quốc, Kiên Giang cũng xuất hiện 3 người đàn ông ngoại quốc cầm bảng xin tiền. Trên tấm bìa carton có ghi nội dung bằng tiếng Việt: “Xin chào, chúng tôi đến từ Nga. Chúng tôi đã đi du lịch mà không có tiền trong 5 năm nay. Hãy ủng hộ hành trình của chúng tôi. Cảm ơn”. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang đã thành lập đoàn công tác đến Phú Quốc để tìm hiểu vụ việc này. Ảnh: Phạm Sỹ.

PV (Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem