Chủ đề nóng

Cấp bách cứu sông Mekong

Huỳnh Xây Thứ bảy, ngày 23/04/2016 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là ý kiến của nhiều đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế tại hội thảo về “Sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong” do Quỹ Hoà bình và phát triển TP.HCM, Trường ĐH.Cần Thơ phối hợp tổ chức ngày hôm qua (22.4) tại TP.Cần Thơ.
Bình luận 0

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế tại hội thảo về “Sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong” do Quỹ Hoà bình và phát triển TP.HCM, Trường ĐH.Cần Thơ phối hợp tổ chức ngày hôm qua (22.4) tại TP.Cần Thơ.

Sông Mekong có dòng chảy xuyên biên giới trong khu vực Đông Nam Á, có chiều dài đứng thứ 12 trên thế giới. Nguồn nước này đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các nước mà nó chảy qua, là nguồn lực chính trong việc phát triển nông nghiệp, sản xuất năng lượng và du lịch…

Nguồn nước từ sông Mekong có vai trò quan trọng đến phát triển nông nghiệp của ĐBSCL.  
Ảnh: H.X

Theo PGS-TS Lê Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (Trường ĐH Cần Thơ) thông tin: “ĐBSCL ở Việt Nam là khu vực có nguồn gốc địa chất trẻ, được hình thành từ quá trình bồi tụ phù sa từ sông Mekong. Hằng năm, ĐBSCL nhận lượng nước lớn từ thượng lưu, trước khi lượng nước này đổ ra Biển Đông. Nước đã giúp cho ĐBSCL trở thành vùng đất ngập nước lớn nhất và là nơi sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản lớn nhất Việt Nam”.

Tuy nhiên, theo dự đoán, đến năm 2100, ĐBSCL sẽ bị ngập khoảng 1/3 diện tích nếu mực nước biển dâng lên khoảng 1m. Ước tính đến thập niên 50 của thế kỷ XXI khoảng 1 triệu người sẽ có nguy cơ mất nơi ở.

GS-TSKH Nguyễn Ngọc Trân – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội thông tin, ĐBSCL đang đương đầu với ít nhất 2 thách thức toàn cầu, 1 thách thức khu vực và 1 thách thức từ chính sự khai thác của đồng bằng.  Ông Iain  Menzies - Chuyên gia cao cấp khu vực về Nước và hệ thống Vệ sinh nhấn mạnh: “Sông Mekong là tài sản chung của 6 quốc gia gồm: Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Để sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, các quốc gia ven sông trên phải có sự hợp tác, công bằng dựa trên những hiểu biết khoa học tiên tiến nhất, có sự phối hợp tham vấn phù hợp nhất về việc cân bằng các yếu tố khác nhau sẽ xảy ra khi quản lý tài nguyên nước”.

Vì vậy, GS Trân cho rằng, đã đến lúc, 6 nước trong lưu vực phải ngồi lại xây dựng 1 cơ chế sử dụng nguồn nước, phải có hành động, dự án cụ thể trong đó quyền và lợi ích của mỗi quốc gia phải đi đôi với trách nhiệm và nghĩa vụ đối với cả lưu vực, với tinh thần hợp tác để cùng phát triển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem