Chủ đề nóng

Cặp song sinh cùng trúng tuyển vào 2 trường ĐH hàng đầu Trung Quốc

Phan Hằng - QQ Thứ bảy, ngày 29/08/2020 00:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cặp song sinh lớn lên từ vùng quê nghèo nhưng nhờ sự định hướng đúng đắn từ người cha mà cả 2 đã vượt khó vươn lên.
Bình luận 0

Triệu Di và Triệu Hi là cặp sinh đôi "hot" nhất trong mùa thi đại học năm nay tại Trung Quốc.

Cặp song sinh đậu vào trường Đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh

Năm nay, có một cặp anh em sinh đôi tên là Triệu Di và Triệu Hi ở Hồ Nam, Trung Quốc, được nhận vào Đại học Thanh Hoa với số điểm 678 và người còn lại vào Đại học Bắc Kinh với số điểm 685. Đây là một thành tích cực kỳ ấn tượng trong mắt mọi người.

Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh từ lâu luôn là niềm ao ước của tất cả học sinh Trung Quốc. 2 trường đại học hàng đầu này thực sự rất khó vào được, hầu hết sinh viên tại đây đều được ví như thần đồng, thiên tài.

Ở nông thôn, khi có đứa con đậu đại học, đó là một niềm tự hào rất lớn đối với cha mẹ. Nhưng nếu đại học đó lại là trường top đầu cả nước, niềm vui còn nhân đôi bội phần. Điều khiến cho mọi người ngạc nhiên nhất là cặp song sinh này sinh ra trong một gia đình không mấy giàu có, bố mẹ làm nông, trình độ còn hạn chế.

Khi nói về quá trình học tập của mình, 2 anh em đã có những chia sẻ rất chân thực.

“Nếu em ấy không thể theo kịp việc học, em sẽ trao đổi và giúp đỡ theo hình thức phụ đạo", anh trai Triệu Hi cho hay. Mối quan hệ của 2 anh em rất tốt, cùng giúp đỡ nhau trong học tập rất nhiều. Em trai Triệu Di cho biết thần tượng của mình chính là anh trai Triệu Hi.

"Em luôn noi gương anh ấy. Khi em thi trượt, anh ấy vẫn động viên để em cố gắng cho lần sau. Lúc nào anh ấy cũng ủng hộ em hết", Triệu Di nói.

2 anh em có được thành quả ngày hôm nay, không những có tài năng học tập thiên bẩm, mà phần lớn còn nhờ vào sự chăm chỉ của bản thân.

"Khi viết, bộ não của em đang suy nghĩ về những điểm kiến ​​thức này, và nó bắt đầu làm sáng tỏ những điều em không biết. Quá trình này giống như một kiểu làm sáng tỏ những kiến ​​thức phức tạp một cách vô thức”, anh trai Triệu Hi cho hay.

Một bí quyết được 2 anh em chia sẻ thêm là họ tránh xa các đồ điện tử, thỉnh thoảng họ chơi bóng bàn để xả stress và thư giãn.

Đương nhiên ngoài việc bản thân 2 anh em nỗ lực không ngừng, không thể không kể đến sự giáo dục cẩn thận của cha mẹ. Cha của 2 anh em này chia sẻ với phóng viên rằng: “Trẻ em sống trên núi, muốn có một lối thoát hay thay đổi số phận của mình, chỉ có thể làm được bằng cách đọc và học”.

Vì biết rằng quá trình ôn thi rất vất vả, để giúp con giảm bớt áp lực, cuối tuần nào người cha cũng đến trường để nói chuyện với con và cổ vũ cho con mình.

2 anh em sinh đôi cho biết: "Động lực học tập của tụi em trong những năm qua nằm ở sự đồng hành và hướng dẫn đúng đắn của bố. Khi gặp khó khăn, bố luôn ủng hộ và cho phép con mình được dựa dẫm, cuối cùng tụi em đã thực hiện được ước mơ này".

Cha của cặp song sinh giáo dục con mình như thế nào?

Sự thành công của 2 anh em song sinh phần lớn có sự tác động từ người cha. Mặc dù trình độ của ông còn hạn chế, nhưng ông biết cách khơi dậy tinh thần học tập và tiềm năng trong một đứa trẻ, từ đó giúp chúng tự biết cách nỗ lực vươn lên.

- Thường xuyên vận động

Cha của cặp song sinh luôn nói với 2 con trai của mình rằng, chỉ có một cơ thể khoẻ mạnh thì mới có thể chịu được áp lực học tập. Thế nên, 2 anh em mỗi ngày đều tập thể dục để nâng cao sức khoẻ. Và khi bị áp lực học hành, họ cũng sẽ sử dụng các bài tập thể dục để giải tỏa căng thẳng.

- Xây dựng thói quen làm việc và nghỉ ngơi tốt

Người cha này đã dạy 2 anh em hình thành thói quen ngủ trưa.  Vì nếu một người đang trong tình trạng học tập, tinh thần sẽ cảm thấy đặc biệt mệt mỏi, nghỉ trưa hợp lý có thể giúp việc học tiếp theo hiệu quả hơn.

- Thường xuyên nói chuyện với con cái để giảm bớt áp lực

Người cha luôn cố gắng hết sức để đồng hành với con mình trên con đường học tập. Ông biết rằng con mình đang chịu áp lực rất lớp nên tuần nào cũng đến trường để nói chuyện với con, với hy vọng chúng có thể giảm bớt áp lực, được thư giãn và tiếp tục học.

- Luôn tôn trọng ý kiến của con cái

Người cha chưa bao giờ nói với con mình rằng: “Con còn nhỏ thì biết gì”. Vì khi thản nhiên nói ra câu này, ông biết sẽ làm thui chột sự tò mò và trí tưởng tượng của một đứa trẻ. Sau này, mỗi khi gặp chuyện gì, chúng sẽ nghĩ rằng cha mẹ sẽ không để mình bày tỏ ý kiến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem