Chủ đề nóng

Cặp tình nhân bị tai nạn vì dùng túi nilon tránh thai

Diệu Thu Thứ hai, ngày 28/11/2016 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đôi bạn trẻ xấu hổ, e ngại, không dám đi mua bao cao su nên đã dùng túi nilon để tránh thai.
Bình luận 0

Bà Hoàng Tú Anh chia sẻ về trường hợp một cặp tình nhân tránh thai bằng phương pháp "ngây ngô" 

Thông tin được bà Hoàng Tú Anh – Giám đốc Trung tâm Sáng kiến, sức khỏe và dân số chia sẻ tại Hội nghị Quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội diễn ra ngày 28/11.

Theo bà Hoàng Tú Anh, qua khảo sát những hiểu biết về tình dục, phương pháp tránh thai của giới trẻ, bà đã được các bạn trẻ chia sẻ, các em bị “tai nạn” khi dùng nilon để tránh thai khi quan hệ tình dục.

“Câu chuyện nay tôi đã nghe và xảy ra ở châu Phi. Đây là vùng xa xôi, không có dịch vụ y tế, không thể mua được bao cao su, nơi có tỉ lệ nhiễm HIV cao. Nhưng ngay giữa Thủ đô xảy ra sự việc này thì tôi cực kỳ sốc”.

Bà Hoàng Tú Anh cho biết, hai bạn trẻ này là sinh viên nên rất hiểu về cách tránh thai. Tuy nhiên họ xấu hổ, e ngại nên không dám đi mua bao cao su. Họ ngại bị chỉ trỏ, cho rằng mình hư hỏng nên dùng túi nilon để tránh thai. Hậu quả là nhập viện.

Bà Tú Anh lý giải, kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, các biện pháp phòng tránh thai an toàn của giới trẻ còn quá ngây ngô. Lý do cũng một phần vì phụ huynh chỉ quan tâm chăm lo cho các em về kiến thức, vật chất mà hiếm khi quan tâm đến chuyện tư vấn, hướng dẫn cho các em về sức khỏe sinh sản, thậm chí vì sợ con cái hư sớm mà né tránh, nghiêm cấm con cái tìm hiểu về lĩnh vực này khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Để nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản, bà Tú Anh đề xuất, phải truyền thông cho thanh niên để có thể tự tin quan hệ tình dục và vượt qua những nỗi xấu hổ, sự sợ hãi bị chê cười, lên án để có thể tiếp cận với các phương pháp tránh thai, để bảo vệ mình và bạn tình; Xóa bỏ rào cản, kỳ thị, cung cấp dịch vụ cho giới trẻ.

Hội Kế Hóa Hoạch Hóa Gia đình Việt Nam cũng cho biết, giới trẻ quá thiếu kiến thức về các biện pháp tránh thai. Cụ thể: Theo thống kê mới đây của Hội Kế Hóa Hoạch Hóa Gia đình Việt Nam cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên và con số này vẫn đang có xu hướng gia tăng. Đáng chú ý, nếu như những năm trước, tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên nước ta chiếm 5-7% trong tổng số các ca phá thai thì vài năm gần đây, tỷ lệ này tăng lên 10%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem