Chủ đề nóng

Cầu nối giúp nông dân Sóc Trăng nắm rõ luật

Ngọc Mai Chủ nhật, ngày 01/08/2021 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội Nông dân (ND) tỉnh Sóc Trăng có 93 câu lạc bộ (CLB) nông dân với pháp luật. Khi tham gia CLB, nhiều hội viên nông dân đã phát huy những kiến thức pháp luật được trang bị, trở thành cầu nối tuyên truyền, cũng như tham gia tư vấn, hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn ngay từ cơ sở.
Bình luận 0

Nhiều cách làm hiệu quả

Tại TP. Sóc Trăng, thành Hội đã xây dựng được 9 CLB nông dân với pháp luật có 267 thành viên tham gia. Để tạo điều kiện cho bà con nông dân tiếp thu các văn bản pháp luật, các CLB này đều xây dựng "Tủ sách pháp luật" với các đầu sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Ông Lâm Buôl (dân tộc Khmer, ngụ khóm 4, phường 4, TP.Sóc Trăng) chia sẻ: Thời gian qua, Hội ND thành phố, phường thường xuyên tuyên truyền những chính sách của Nhà nước đối với người nông dân, giờ đây ông và các hộ dân tộc Khmer hiểu biết nhiều hơn. Bên cạnh đó, gia đình ông còn được Hội giúp cây, con giống để phát triển kinh tế gia đình.

Cầu nối giúp nông dân Sóc Trăng nắm rõ luật - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hội ND thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) thăm mô hình sản xuất của hội viên đồng thời kết hợp tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Tuấn Phi

"Trên thực tế, các CLB nông dân với pháp luật đã phát huy vai trò phổ biến, giáo dục pháp luật và tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn tại cơ sở. Hội ND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội tích cực tham mưu, giúp chính quyền thành lập và phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ của mô hình này".

Ông Lý Hoàng Minh -

Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Sóc Trăng

"Gần đây nhất là tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, tôi và các hội viên, nông dân đã được tổ chức Hội ND, chính quyền địa phương tuyên truyền thực hiện tốt mục tiêu kép: Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế"- ông Lâm Buôl cho biết.

Tại thị xã Ngã Năm, Hội ND đã thành lập được 6 CLB nông dân với pháp luật với 194 thành viên tham gia. CLB nông dân với pháp luật xã Long Bình là 1 trong những CLB hoạt động hiệu quả trên địa bàn thị xã. Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch Hội ND xã Long Bình cho biết: Hội ND xã Long Bình có 6 chi hội, với hơn 1.000 hội viên nông dân tham gia. Cùng với tuyên truyền, phổ biến pháp luật, CLB nông dân với pháp luật đã cùng với Hội ND xã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trong đó có mô hình đoạn đường kiểu mẫu cột cờ, bóng đèn thắp sáng ở ấp Tân Trung đã được nhiều người dân hưởng ứng nhiệt tình. Chia sẻ về mô hình này, ông Đoàn Thanh Sơn - Chi hội trưởng nông dân ấp Tân Trung cho biết: "Đoạn đường ở ấp Tân Trung tập trung nhiều hộ sinh sống nhưng trước đây không có đèn đường vào ban đêm nên thỉnh thoảng có xảy ra trộm vặt, việc đi lại của người dân cũng bất tiện hơn. Qua vận động của Hội ND, đã có 46 hộ đồng ý mua bóng đèn và dây điện để kéo ra thắp sáng trước cổng rào. Còn cột cờ, một phần được vận động từ doanh nghiệp để thực hiện công trình". Việc thực hiện đoạn đường kiểu mẫu này cũng góp phần giúp diện mạo nông thôn mới của xã Long Bình ngày càng khởi sắc.

Hoà giải thành công 77% các vụ mâu thuẫn

Hiện nay, các cấp Hội ND trong tỉnh Sóc Trăng đã thành lập được 93 CLB nông dân với pháp luật, với 2.651 thành viên. Khi tham gia CLB, các thành viên được cập nhật, thảo luận những kiến thức pháp luật, tư vấn giải quyết những vụ việc mâu thuẫn ngay ở khu dân cư.

Ông Lý Hoàng Minh - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Thời gian qua, các CLB nông dân với pháp luật trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp các cấp, các ngành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức khác nhau. Riêng trong năm 2020, các cấp Hội ND trong tỉnh đã phối hợp với các CLB nông dân với pháp luật tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong hội viên, nông dân ở các CLB và trong sinh hoạt chi, tổ Hội được 843 cuộc với 50.629 lượt người dự; phối hợp tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được 260 cuộc, có 9.170 lượt người dự.

Được biết, trong 5 năm qua Hội ND các cấp trong tỉnh Sóc Trăng phối hợp các ngành, đoàn thể cùng cấp tiếp nhận 7.944 đơn yêu cầu hòa giải, tham gia hòa giải thành công 6.108, tỷ lệ hòa giải thành công đạt 77%. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem