Cây atisô Đà Lạt đang mất dần

Thứ hai, ngày 18/06/2012 16:23 PM (GMT+7)
(Dân Việt) - TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) là vùng trồng cây atisô lớn nhất của Việt Nam (ở Việt Nam, atisô chỉ trồng được ở Đà Lạt và một ít ở Sapa thuộc Lào Cai). Tuy gọi là vùng atisô lớn nhất, nhưng thực tế diện tích cây trồng này ở Đà Lạt chưa bao giờ vượt quá con số 100ha.
Bình luận 0

Năm 2010, năm phát triển mạnh nhất, diện tích atisô Đà Lạt cũng chỉ dừng lại ở 90ha. Không chỉ là cây thực phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng mà atisô Đà Lạt còn được Bộ Y tế đưa vào bộ hồ sơ "dược liệu có tiềm năng khai thác và phát triển" của quốc gia. Trong bộ hồ sơ này, atisô là một trong 6 dược liệu được ưu tiên phát triển trong giai đoạn đầu (cùng với sâm Ngọc Linh, đại hồi, trinh nữ hoàng cung, quế và tràm).

img
Nông dân Đà Lạt không còn mặn mà với cây atisô đặc sản.

Vị trí của cây atisô Đà Lạt là vậy, nhưng theo ông Hồ Ngọc Dinh- Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 (TP. Đà Lạt), thực tế nhà nông không biết được việc loại cây trồng này có vị trí như thế nào trong “bản đồ dược liệu”; họ chỉ biết rằng khi atisô giá thấp thì chuyển sang trồng rau hoặc hoa...

Chị Phương - một nông dân ở đây nói: "Mấy năm trước, nhà tôi trồng hơn nửa ha atisô. Đến những năm 2007 - 2009, giá atisô trở nên bèo bọt, gia đình chỉ giữ lại 2.000m2. Bất ngờ, năm 2010, nguồn lợi từ atisô mang lại lên những 50 - 60 triệu đồng/sào, gia đình tôi lại chuyển sang trồng loại cây trồng này. Nhưng bây giờ atisô chỉ cho lãi không đến 30 triệu đồng/sào, trong khi đó, nếu trồng hoa hoặc rau thì lãi 70 - 90 triệu đồng/sào.

Ông Hồ Ngọc Dinh cho biết thêm, ở phường 12, trong hơn 420ha đất canh tác, diện tích trồng atisô chỉ chiếm 50ha. Song hiện tại, nhiều nhà vườn đã phá bỏ atisô để trồng rau hoặc hoa nên diện tích atisô còn tiếp tục giảm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem