Chủ đề nóng

cây cao su

 • Quảng Ngãi: Trong vòng 20 năm dân huyện Bình Sơn 2 lần trồng cao su, vì sao loài cây này giờ đây hết "đất sống"?

  Quảng Ngãi: Trong vòng 20 năm dân huyện Bình Sơn 2 lần trồng cao su, vì sao loài cây này giờ đây hết "đất sống"?

  Vào những năm 1990, cây cao su được trồng ở một số xã trên địa bàn huyện Bình Sơn, với mong muốn nâng cao thu nhập cho người dân. Đến kỳ khai thác, một trận bão trong năm 2009 đã khiến vùng trồng cao su thiệt hại nặng, nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần.
 • Phú Yên: Giá mủ cao su tăng, nhưng gặp phải điều này nông dân cũng chưa hẳn là vui

  Phú Yên: Giá mủ cao su tăng, nhưng gặp phải điều này nông dân cũng chưa hẳn là vui

  Theo Sở NNPTNT tỉnh Phú Yên, năm 2020, diện tích trồng cây cao su tại 2 huyện Sông Hinh và Sơn Hòa là 4.250ha, trong đó diện tích cây cao su trong thời kỳ kinh doanh 3.390ha, năng suất mủ cao su đạt 13 tạ/ha, giảm 21,2% so với năm 2019, sản lượng 4.410 tấn mủ cao su khô.
 • Phú Yên: Giá mủ cao su không ngừng tăng cao, nông dân phấn chấn, đến người đi cạo mủ cũng kiếm dăm trăm ngàn/ngày

  Phú Yên: Giá mủ cao su không ngừng tăng cao, nông dân phấn chấn, đến người đi cạo mủ cũng kiếm dăm trăm ngàn/ngày

  Hơn 1 năm nay, giá mủ cao su không ngừng tăng cao, nông dân huyện miền núi Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) phấn khởi, tăng cường đầu tư, khai thác mủ. Trong bối cảnh giá mía, sắn bấp bênh thì việc giá mủ cao su tăng phần nào giúp nhiều người dân cải thiện cuộc sống.
 • Các tỉnh Tây Nguyên đóng chặt cửa rừng, không trồng mới cao su

  Các tỉnh Tây Nguyên đóng chặt cửa rừng, không trồng mới cao su

  Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, đến nay các tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum không còn mở rộng diện tích cây cao su mà chỉ chú trọng đầu tư chăm sóc, thâm canh tăng năng suất, sản lượng mủ cao su để mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 • Giá mủ thấp, xót lòng chặt bỏ cao su

  Giá mủ thấp, xót lòng chặt bỏ cao su

  Nhiều gia đình nông dân ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa), đã chặt bỏ cây cao su đang thu hoạch mủ. Lý do mà họ đưa ra là mủ cao su mất giá, không đủ chi phí khi phải thuê người thu hoạch...
 • Giá mủ cao su "sáng nắng, chiều mưa"

  Giá mủ cao su "sáng nắng, chiều mưa"

  Quý I/2016, giá cao su dao động ở mức 26 - 28 triệu đồng/tấn, cuối tháng 4 bất ngờ vọt lên 37 triệu đồng/tấn nhưng chỉ kéo dài 1 tuần, đến ngày 15/5 xuống còn 32-33 triệu đồng.
 • Đất “giới tuyến” chuyển mình

  Đất “giới tuyến” chuyển mình

  Suốt 21 năm bị lấy làm giới tuyến chia cắt đất nước, vùng đất đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải (Quảng Trị) đã hứng chịu quá nhiều mất mát, đau thương. 41 năm sau ngày đất nước thống nhất, vùng đất này đã có những bước chuyển mình thần kỳ…
 • Cao su và cuộc thí nghiệm khổng lồ mạo hiểm, dân gánh rủi ro

  Cao su và cuộc thí nghiệm khổng lồ mạo hiểm, dân gánh rủi ro

  Đến nay, cây cao su đã có mặt ở các tỉnh miền núi phía Bắc gần 10 năm, song vẫn chưa hề có đánh giá về hiệu quả kinh tế của loài cây đỏng đảnh này. Các chuyên gia cho rằng, việc trồng cao su ở phía Bắc là một cuộc thí nghiệm khổng lồ và mạo hiểm, trong đó người nông dân gánh phần rủi ro cao nhất.
 • Cao su chỉ hợp vùng Đông Nam Bộ

  Cao su chỉ hợp vùng Đông Nam Bộ

  Các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng, cây cao su chỉ thích hợp trồng tại miền Đông Nam Bộ và thường 5-6 năm mới cho thu hoạch nhựa. Tuy nhiên, do quỹ đất trồng cao su truyền thống không còn nên từ những năm 2000, việc tìm quỹ đất mới để phát triển loại cây công nghiệp này đã được các nhà khoa học và doanh nghiệp đặt ra.
 • Khóc dở mếu dở vì trót đặt cược sinh kế với... "vàng trắng"

  Khóc dở mếu dở vì trót đặt cược sinh kế với... "vàng trắng"

  LTS: Sau gần 10 năm “Bắc tiến” (tính từ năm 2006 bắt đầu thí điểm trồng 3.000ha), cây cao su vẫn chưa chứng minh được hiệu quả kinh tế, trong khi hàng nghìn hộ nông dân thì khóc dở mếu dở vì trót đặt cược sinh kế với loài cây được mệnh danh là “vàng trắng” này.