Chủ đề nóng

Chấm điểm hộ nghèo

Thứ sáu, ngày 05/11/2010 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - "Là địa phương khó khăn, mấy năm trở lại đây, chính sách đầu tư của Nhà nước cho hộ nghèo gia tăng, nên việc bình xét hộ nghèo rất căng thẳng. Từ năm nay, chúng tôi cải tiến việc bình xét này bằng cách chấm điểm".
Bình luận 0

 

Ông Trần Văn Long- Trưởng thôn Tam Phú, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc cho biết.

Vẫn còn những hộ ở nhà tranh vách đất ở Vân Trục đủ điều kiện trong danh sách hộ nghèo.

Trong danh sách những hộ thuộc diện nghèo năm 2010 của Vân Trục, một số trường hợp vẫn được nhắc đến như giai thoại.

“Đấu” để được nghèo

Dù gia đình 2 vợ chồng đều khỏe mạnh, có gần 4 sào ruộng, có vườn cây, ao cá, nhưng vin vào lý do phải nuôi 2 đứa con ăn học (một học cao đẳng, một học cấp II) nên chị Hà Hồng Hạnh ở thôn Đồng Núi đấu tranh kịch liệt để đòi "quyền lợi chính đáng" của mình.

Chúng tôi đã tập huấn rất kỹ về cách thức xử lý các tình huống cho đội ngũ cán bộ thôn. Với bà con không thể cứng nhắc, dập khuôn, nhưng phải căn cứ vào hướng dẫn của huyện, của tỉnh để bình xét những hộ nghèo cần hỗ trợ nhất...

Ông Phan Trọng Toản - Trưởng ban Thương binh - Xã hội xã Vân Trục

Các cuộc họp thôn, hết gay gắt rồi lại sụt sùi mà vẫn không được xét, chị Hạnh lên UBND xã vừa lu loa khóc, vừa "van xin" được vào danh sách nghèo, bằng không chị sẽ xuống huyện để "kêu".

"Không ít người dân vẫn chưa nhận thức đúng về chính sách hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo của nhà nước. Bởi, nếu có tên trong danh sách hộ nghèo họ sẽ được hưởng nhiều cái lợi như: Vay vốn lãi suất thấp, được cấp thẻ bảo hiểm y tế; con cái đi học được miễn học phí, được vay vốn ưu đãi nếu là sinh viên; làm nhà được hỗ trợ kinh phí; cuối năm có quà Tết..."- bà Lê Thị Liêm - Trưởng ban Mặt trận xã Vân Trục lý giải.

Khó khăn nhất hiện nay để xác định hộ nghèo là tính thu nhập của ND. Ở Vân Trục, thu nhập của các hộ căn cứ vào sản xuất nông nghiệp. Song, diện tích đất lúa chưa đến 1 sào/người, canh tác lạc hậu, chăn nuôi nhỏ lẻ, chi phí cao, sẽ khó đạt mức không nghèo (thu nhập trên 400.000 đồng/người/tháng theo tiêu chí mới).

Thế mới có chuyện, tỷ lệ hộ nghèo phân bổ cho một thôn có hạn, để có tên trong danh sách, dù đã căn cứ trên hàng loạt các tiêu chí, nhưng nhiều hộ vẫn thắc mắc, đấu tranh. "Năm trước, có cán bộ xã về chỉ đạo mà cuộc họp bình xét hộ nghèo ở thôn Song Vân vẫn kéo tới 4 buổi" - bà Liêm kể.

Hộ nghèo: Dưới 39 điểm

Những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11-2010 là thời kỳ cao điểm của đợt tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2011-2015 ở Vân Trục. Loa truyền thanh xã 1 ngày 3 lần đều đặn thông tin những điều cần biết về vấn đề này.

 

Năm nay, việc bình xét hộ nghèo ở Vân Trục không chỉ dựa vào thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi một cách tương đối, mà còn căn cứ vào bảng phân nhóm tài sản và phúc lợi (tài sản sản xuất, tài sản sinh hoạt, đặc điểm thu nhập, các yếu tố có nguy cơ gây nghèo) của từng gia đình theo các nhóm điểm (10 điểm, 5 điểm, 3 điểm, 1 điểm). Hộ nào tổng tài sản dưới 39 điểm mới được đưa vào danh sách bình xét hộ nghèo.

Anh Nguyễn Quý Đông - Phó thôn Đồng Núi, thôn đầu tiên của xã Vân Trục hoàn thành công tác điều tra, lập danh sách hộ nghèo, cho hay: "Thôn tôi có 130 hộ, cán bộ thôn đến từng hộ thống kê tài sản, lấy chữ ký của chủ hộ, sau đó tập hợp lại để chấm điểm theo hướng dẫn. Điểm của các hộ được công khai tại cuộc họp thôn có chứng kiến của cán bộ xã.

Những hộ dưới 39 điểm, bà con bình xét để đưa vào danh sách hộ nghèo của thôn theo chỉ tiêu được giao. Năm nay, thôn có 10 hộ, trong đó 9 hộ là người già sống đơn thân và hộ chính sách. Có lẽ vì thế việc bình xét không căng thẳng như những năm trước”.

Song, không phải thôn nào cũng "thuận buồm xuôi gió" như Đồng Núi. Ở thôn Con Voi, có gia đình thấy cán bộ đến là đóng cửa hoặc không chịu ký vào bảng kê khai tai sản. Có nhà đem tài sản có giá trị đi gửi... Ở thôn Tam Phú, đến ngày 31-10, ông Trần Văn Long - Trưởng thôn phải triệu tập cuộc họp tới lần thứ 5 mà vẫn chưa thể hoàn thiện danh sách hộ nghèo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem