Chủ đề nóng

Chăm sóc cây chè ở Phú Thọ bằng phân NPK Văn Điển

KS Chu Công Tiện Thứ hai, ngày 06/04/2015 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phân lân Văn Điển không chỉ là loại khoáng thiên nhiên gần gũi với sản xuất nông nghiệp hữu cơ, thân thiện với môi trường mà còn giúp cho cây chè sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, cải tạo đất và tăng năng suất, chất lượng.
Bình luận 0

Phù hợp với đất đồi, dốc

Với 16.000ha chè, Phú Thọ là tỉnh có diện tích chè đứng thứ 4 cả nước. Cây chè là cây trồng chủ lực ở hầu hết các xã, thị trấn tại địa phương này với năng suất đạt gần 84 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi trên 117.000 tấn. Những năm gần đây cây chè ngày càng trở thành cây mũi nhọn của tỉnh với diện tích tăng nhanh, hiệu quả kinh tế ngày càng cao và xuất hiện nhiều thương hiệu nổi tiếng: Chè Ô long, Lipton... Tuy vậy việc phát huy tiềm năng và lợi thế của cây chè vẫn còn hạn chế do nhiều diện tích nông dân vẫn canh tác chè theo tập quán cũ, nhất là việc lựa chọn loại phân bón và cách bón không đúng kỹ thuật.

Bón phân lân Văn Điển giúp cây chè khỏe, giảm số lần bón phân và phun thuốc sâu. I.T
Về lựa chọn loại phân bón: Đất trồng chè của Phú Thọ chủ yếu là đất đồi thấp, nghèo dinh dưỡng và đất chua. Đất đồi dốc bón loại phân lân tan nhanh, sau khi bón 48 giờ gặp nước phân tan hết nên sau những trận mưa phân sẽ bị rửa trôi nhiều. Đất chua lại bón các loại phân lân hoặc các loại phân hóa học có tính chất chua làm cho đất ngày càng chua thêm. Không ít nông dân thích bón loại phân nào cho chè xanh ngay nên chọn phân đạm là chủ yếu. Sau mỗi lần hái là một lần bón đạm, một năm có 7-8 lần bón, bón theo mưa, bón vãi trên mặt, lượng đạm đầu tư quả lớn 60-80kg/urê/sào. Với cách làm như vậy vừa lãng phí phân, cây chè sinh trưởng, phát triển kém, sâu bệnh tăng phải phun thuốc nhiều, giảm năng suất, ảnh hưởng tới chất lượng chè. Để khắc phục tình trạng trên một số huyện và nhiều xã đã phối hợp với Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đưa phân bón Văn Điển bón cho các loại cây trồng trong đó có cây chè rất hiệu quả.

 

Tăng vị thơm cho chè

Đồng tình với nhận xét như vậy ông Trần Anh Thái- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ cho biết: “Lân Văn Điển là loại phân chậm tan, không tan trong nước mà hòa tan trong dung dịch do dễ cây tiết ra, cây cần đến đâu phân hòa tan đến đó nên hạn chế bị rửa trôi. Phân lân và phân NPK Văn Điển đều có tính kiềm, có tỷ lệ canxi (vôi) khá cao nên có tác dụng khử chua. Do có 2 đặc tính quý nổi bật như vậy nên phân Văn Điển giúp cho cây chè sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, cải tạo đất và tăng năng suất, chất lượng”.

Ở các huyện việc sử dụng phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè còn hạn chế. Tuy nhiên cũng có nhiều điển hình qua thực tế các cán bộ ngành nông nghiệp, cán bộ xã và nông dân đã thấy cái hay, cái tốt của phân bón Văn Điển. Huyện Tân Sơn có diện tích chè: 2.950ha, diện tích đứng thứ 2 tỉnh Phú Thọ, ông Phan Minh Đức – Phó Trưởng phòng NNPTNT cũng có lời khen về phân bón Văn Điển: “Phân NPK Văn Điển có đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối và hợp lý theo yêu cầu của cây. Nhất là bổ sung các chất trung lượng và vi lượng mà đất đang thiếu hụt. Các chất trên có đóng góp quan trọng làm cho cây khỏe, tăng khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết bất thuận và sâu bệnh, do vậy sẽ giảm được số lần phun thuốc bảo vệ thực vật”. Đồng tình với ý kiến ông Đức, ông Hoàng Bá Định, khu 10, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn cho biết: “Gia đình có 3.000m2 chè đang cho thu hoạch. Đã từ 3 năm nay bón loại phân NPK 16.8.8. Bón phân Văn Điển cây cành chè khỏe, không mọc vóng, lá màu xanh lá gừng, búp nhiều mập, giảm số lần bón phân và số lần phun thuốc, chè sao đỡ hao, khi pha được nước và tăng vị thơm đậm”.

“Bón phân Văn Điển cây cành chè khỏe, không mọc vóng, lá màu xanh lá gừng, búp nhiều mập, giảm số lần bón phân và số lần phun thuốc, chè sao đỡ hao, khi pha được nước và tăng vị thơm đậm” - ông Hoàng Bá Định cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem