CHÂN DUNG NỮ THƯỢNG ÚY 9X, NGƯỜI THỦ LĨNH LUÔN "CHÁY" HẾT MÌNH VỚI PHONG TRÀO ĐOÀN


Năng nổ, sáng tạo, trách nhiệm, đam mê cống hiến là những phẩm chất của nữ Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh, Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Hồ sơ Công an thành phố (CATP) Hà Nội. Chị là một trong 10 Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2020.


NHIỆT HUYẾT TRONG PHONG TRÀO ĐOÀN, SÁNG TẠO TRONG CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN


Đó là nhận xét chung của nhiều người khi nói về Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh. Trên cương vị là Bí thư Đoàn cơ sở của Phòng Hồ sơ CATP Hà Nội, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy – Chỉ huy phòng những văn bản, kế hoạch, chương trình mà Đoàn CATP ban hành, góp phần gặt hái được nhiều thành tích chung của tập thể.


Chân dung nữ Thượng úy 9x, người thủ lĩnh luôn “cháy” hết mình với phong trào Đoàn  - Ảnh 1.

Thượng úy sinh năm 1990 Nguyễn Thị Mai Anh, người thủ lĩnh luôn “cháy” hết mình với phong trào Đoàn.


Cùng với sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong công tác Đoàn, về chuyên môn Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh cũng luôn tròn vai người chiến sĩ hồ sơ.


Giờ làm việc của Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh bắt đầu lúc 8 giờ sáng tại Phòng Hồ sơ, CATP Hà Nội.


Chị Nguyễn Thị Mai Anh cho biết: "Hàng năm, do yêu cầu phục vụ điều tra phá án, áp lực công việc đối với tôi và các cán bộ đơn vị vì thế càng thêm bộn bề. Có những thời điểm, 24/24h cả đơn vị luôn phải ứng trực, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ được giao".


Phòng PV06, đội Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát luôn là những chiến sĩ thầm lặng của đơn vị, góp phần quan trọng vào thành công của mỗi vụ án.


"Án tại hồ sơ", mỗi kết luận và trả lời của cơ quan hồ sơ đều liên quan đến công tác giữ gìn an ninh chính trị; trật tự an toàn xã hội và sinh mệnh chính trị của một con người. Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh chia sẻ thay cho lời giải thích để nói về công việc thầm lặng của các chị, những người luôn đi trước về sau nhưng góp phần quan trọng vào thành công của các vụ án.


Chân dung nữ Thượng úy 9x, người thủ lĩnh luôn “cháy” hết mình với phong trào Đoàn  - Ảnh 4.

Song song với công tác chuyên môn, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh cũng luôn “cháy” hết mình trong hoạt động Đoàn thể. Hình ảnh chị cùng đồng đội lên kế hoạch cho các hoạt động Đoàn thể tại đơn vị.


Thượng tá Nguyễn Thị Phương Đông, Phó trưởng Phòng Hồ sơ nhìn nhận, là một cán bộ trẻ, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh rất nhiệt tình trong công tác Đoàn thể. Nhớ lại chương trình "Tết không lạnh" dành cho những đứa trẻ đặc biệt ở Trung tâm cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội vào những ngày đầu năm 2021 vừa qua. Đó là một ngày cuối tuần mưa ẩm ướt, ai cũng chỉ ở trong nhà nhưng đã hẹn với những đứa trẻ đặc biệt, Mai Anh cùng Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên đơn vị lên đường từ sớm. Các chị không chỉ mang đến món quà là những chiếc xe đạp điện để các em đi học đỡ vất vả mà còn một món quà tinh thần nhiều ý nghĩa – những bộ áo dài truyền thống và một góc chụp ảnh đẫm không khí xuân khi Tết đã cận kề. Biết các em ngóng chờ, Mai Anh và đồng đội đã đến thật sớm, khoác lên mình các em những bộ áo dài truyền thống, chăm chút tỉ mỉ góc chụp ảnh để các em có một ngày vui thật ý nghĩa.


Nói về hoạt động ý nghĩa trên, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh bồi hồi bày tỏ, mỗi con người khi sinh ra đều có một số phận và những đứa trẻ đặc biệt ở đây mang trong mình một số phận không may mắn. Chúng tôi muốn làm những gì tốt đẹp nhất mình có thể bù đắp phần nào sự thiệt thòi của những em nhỏ. Không chỉ với những đứa trẻ ở Trung tâm cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội mà khi đơn vị phát động các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.


Trên cương vị là Bí thư Đoàn cơ sở của Phòng, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm; chủ động tham mưu, đề xuất Đảng ủy - Chủ huy phòng những văn bản, kế hoạch, chương trình mà Đoàn CATP ban hành phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị góp phần vào thành tích chung của phòng. Kết quả năm 2020 Đoàn cơ sở Phòng Hồ sơ đạt danh hiệu Đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc.


NGƯỜI CHIẾN SĨ CÔNG AN NHÂN DÂN, NGƯỜI THỦ LĨNH ĐOÀN "GIỎI VIỆC NƯỚC, ĐẢM VIỆC NHÀ"


Dù tất bật với các hoạt động Đoàn và công tác chuyên môn nhưng chị luôn biết cách cân bằng trách nhiệm công việc với gia đình. Trở về nhà sau một ngày dài làm việc, chị lại trong vai một người phụ nữ đảm đang, hết lòng thương yêu, chăm sóc chồng và 2 con nhỏ.


Có được thật nhiều những bữa cơm gia đình ấm áp, tràn ngập tình yêu thương là mong muốn của chị sau khi trở về nhà.


Chị Mai Anh tươi cười và nói: "Tôi cùng chồng làm cùng ngành công an, sau thời gian chung sống chúng tôi có 2 cậu con trai. Đối với tôi, việc chăm lo gia đình là một niềm hạnh phúc".


Sau mỗi bữa cơm gia đình, chị thường cùng các con chơi đùa, giải trí.


Nói về người vợ tuyệt vời của mình, anh Nguyễn Minh Đức hồ hởi chia sẻ: "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", câu nói thể hiện vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng một nền tảng gia đình bền vững. Cuộc sống thời hiện đại, một người phụ nữ như vợ tôi phải gánh vác rất nhiều trọng trách, vừa phải phát triển sự nghiệp, vừa chăm lo cho tổ ấm gia đình mình. Tôi cảm thấy thật may mắn khi lấy được một người vợ vừa giỏi việc nước, lại đảm việc nhà như vậy".


Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc chị dạy các con của mình học bài và vệ sinh cá nhân trước khi đi ngủ.


Đối với chị, người phụ nữ Việt Nam không chỉ đơn giản người mẹ mà còn là cô giáo dạy cho con những tiếng nói đầu đời, giáo dục cho con cái những bước đầu trong nền giáo dục nước nhà như về đạo đức, phẩm chất, kỹ năng sống,… đóng góp to lớn trong việc hình thành nhân cách của thế hệ sau, rộng hơn nữa là tinh thần, nếp sống của cả một dân tộc.


Chân dung nữ Thượng úy 9x, người thủ lĩnh luôn “cháy” hết mình với phong trào Đoàn  - Ảnh 9.

Mặc dù tất bật với công việc nhưng là phụ nữ nên chị Mai Anh cũng rất chú ý tới việc làm đẹp bản thân mỗi ngày.


Đối với chị, nếu như không phải trực tại đơn vị thì một ngày chỉ thực sự kết thúc vào lúc 0h đêm và bắt đầu vào lúc 6h30 sáng.


Chăm lo cho chồng và con trước khi đi làm, đi học cũng là những hình ảnh bắt đầu một ngày mới của nữ Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn thanh niên, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh (sinh năm 1990), Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Hồ sơ CATP Hà Nội là một trong 10 Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu vừa được tuyên dương trong lễ Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 65 năm truyền thống Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội.


Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh, Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Hồ sơ CATP Hà Nội đạt rất nhiều thành tích trong công tác Đoàn và nhận được nhiều danh hiệu, bằng khen, giấy khen… của các tổ chức Đoàn thể. Ảnh: NVCC.


PHẠM HƯNG