Chủ đề nóng

Chàng trai trẻ mang hương sang Ấn Độ

Thứ bảy, ngày 22/01/2011 09:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành điện nhưng Lưu Đức Minh (xã Tân Thanh, Lạng Giang, Bắc Giang) lại chọn nghề làm hương (nhang) để lập nghiệp...
Bình luận 0

 

Mang nghề về quê

Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành điện nhưng loay hoay nhiều năm, Lưu Đức Minh vẫn không thể tìm cho mình một việc làm ổn định.

Chàng trai trẻ phải trải qua rất nhiều nghề, từ phụ vữa, trông vườn thuê đến đi xe ôm, cuối cùng là phụ việc cho một cửa hàng kinh doanh gas tại huyện Thường Tín (Hà Nội). Sống tại mảnh đất "trăm nghề" trong suốt 5 năm, anh nảy ra ý định học nghề và mang nghề về quê hương lập nghiệp.

 
Lưu Đức Minh và sản phẩm hương thơm xuất khẩu.

Chàng trai trẻ quê Bắc Giang đã trăn trở rất nhiều để tìm được một nghề vừa thích hợp với địa phương mình, vừa không đòi hỏi vốn lớn. Cuối cùng, Minh chọn nghề làm hương vì nhận thấy nguồn nguyên liệu sẵn có ở Bắc Giang khá phù hợp với nghề. Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất hương đốt là mùn cưa, mùn than, tăm tre và cây bời lời (một loại cây thân gỗ, vỏ có chất kết dính).

Trong những nguyên liệu đó thì Bắc Giang khá sẵn mùn cưa, than và tăm tre, chỉ phải nhập sản phẩm cây bời lời từ Bình Định, Đồng Nai hoặc đánh hàng từ nhà phân phối ở Hà Nội về. Hơn nữa, nghề làm hương không đòi hỏi độ tinh xảo cao và sản phẩm có thể tìm được đầu ra ở ngay thị trường nội địa cũng như thị trường ngoài nước.

Lưu Đức Minh cho biết, để làm hương đốt, cần nghiền các nguyên liệu mùn cưa, than rồi trộn với chất kết dính thành một hỗn hợp. Mỗi thanh tăm tre sẽ được nhúng đi nhúng lại vào hỗn hợp đó 4 lần để nguyên liệu bám vào thanh tăm.

Ngoài ra, sau mỗi lần nhúng vào hỗn hợp, những que hương đó còn được lăn qua một loại máy hỗ trợ lăn hương để nguyên liệu làm hương bám chắc vào que. Sau đó, hương được đem phơi nắng và phân loại rồi đóng gói. Như vậy, lao động sản xuất hương không đòi hỏi trình độ cao, chỉ cần đào tạo dạy nghề chừng 1-1,5 tháng là có thể làm việc.

Xuất khẩu hương sang Ấn Độ

Bắt tay vào nghề, việc đầu tiên chàng trai trẻ Lưu Đức Minh làm là thành lập Hợp tác xã Thanh Niên, sản xuất hương với quy mô lớn. Minh tâm sự: "Ngày đầu mới thành lập Hợp tác xã (HTX), khó khăn chồng chất.

Không chỉ vốn thiếu, máy móc không đủ mà khó nhất là tập hợp, vận động thanh niên tham gia HTX, giải thích cho họ hiểu những lợi ích mà HTX mang lại cho họ". Bên cạnh đó, HTX còn đòi hỏi đội ngũ quản lý tốt, hạch toán chi tiêu và báo cáo tài chính nghiêm chỉnh. Những điều đó, các anh em đều phải mày mò tìm hiểu hoặc phải thuê người làm.

Lưu Đức Minh hiện là Chủ nhiệm HTX Thanh Niên chuyên sản xuất hương đốt xuất khẩu Tân Thanh. Mới đây, Lưu Đức Minh đã vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Định Của dành cho những thanh niên nông thôn làm ăn giỏi.

Từ "học mót" nghề, khi tổ chức sản xuất, Minh hỗ trợ dạy nghề miễn phí cho nhiều lao động ở địa phương, tiếp nhận họ vào làm việc tại cơ sở của mình hoặc giúp đỡ họ tìm việc tại một số cơ sở khác.

Đến nay, HTX do Lưu Đức Minh làm chủ nhiệm đã tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 30 lao động thường xuyên với mức lương từ 1,7-2,5 triệu đồng/tháng.

Những tháng cao điểm, lao động trong cơ sở sản xuất của anh có thể lên tới hơn 40 người. Em Giáp Thị Huế (sinh năm 1992), công nhân phơi hương tại cơ sở của Minh cho biết: "Thu nhập của em được 2,1 triệu đồng một tháng, ở quê chúng em khó có thể tìm được công việc nào lương cao hơn mà lại phù hợp với khả năng lao động như thế này".

Mỗi tháng, HTX sản xuất được khoảng 20 - 30 tấn hương, và tính từ đầu năm đến nay, HTX của anh đã xuất khẩu được khoảng 130 tấn hương sang thị trường Ấn Độ. Minh chia sẻ: "Ấn Độ là đất nước Phật giáo nên nhu cầu về hương đốt của họ rất lớn, song yêu cầu cũng rất khắt khe. Để xuất khẩu hương sang Ấn Độ không phải là điều dễ dàng". Khó khăn ban đầu đã vượt qua, Minh luôn vững tin nghề mới này sẽ phát triển trên quê mới Tân Thanh.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem