Chất cấm trong chăn nuôi
-
Theo lộ trình, từ năm 2018, Việt Nam sẽ cấm sử dụng thức ăn chăn nuôi có pha trộn kháng sinh cho mục đích sinh trưởng mà chỉ cho phép sử dụng trong phòng và chữa bệnh. Người chăn nuôi các tỉnh Đông Nam Bộ đang tích cực thay đàn giống, đổi mới chế độ dinh dưỡng,… để tăng hiệu suất chăn nuôi và giảm sử dụng kháng sinh.
-
Theo lộ trình, từ năm 2018, Việt Nam sẽ cấm sử dụng thức ăn chăn nuôi có pha trộn kháng sinh cho mục đích sinh trưởng mà chỉ cho phép sử dụng trong phòng và chữa bệnh. Người chăn nuôi các tỉnh Đông Nam Bộ đang tích cực thay đàn giống, đổi mới chế độ dinh dưỡng,… để tăng hiệu suất chăn nuôi và giảm sử dụng kháng sinh.
-
Phụ gia và chất bảo quản hóa học, chất vàng ô, chất tạo nạc,... trong thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
-
Đây là những chất Cyanuric Acide, Dicyandiamide và Ammelide trong “Bột dinh dưỡng cao đạm” để đưa bổ sung vào nguyên liệu TĂCN cho cá da trơn, gia súc, gia cầm nhằm nâng cao độ đạm sẽ gây ra các bệnh về thận cho động vật và con người khi sử dụng.
-
Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh chất Cyanuric acide, Dicyandiamide và Ammelide để đưa bổ sung vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, những chất này có thể gây các bệnh về thận cho động vật và con người.
-
Từ năm 2018 chỉ cho sử dụng thức ăn chăn nuôi có pha trộn kháng sinh vào mục đích phòng, chữa bệnh.
-
Không sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích kích thích sinh trưởng cho gia súc, gia cầm.
-
Trong chăn nuôi, việc lạm dụng kháng sinh sẽ tạo sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn và tồn dư kháng sinh trong thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng khi tiêu thụ thực phẩm.
-
Hiện nay có quá nhiều cơ sở sản xuất, cửa hàng tự giới thiệu là bán trứng gia cầm sạch. Tuy nhiên, về khái niệm trứng sạch hiện nay vẫn còn hiểu chưa được rõ ràng.
-
Từ các kết quả giám sát, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản khẳng định đã kiểm soát được việc sử dụng chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi, tồn dư thuốc kháng sinh trong thịt, thủy sản trong 8 tháng liên tục.