Chất cấm trong chăn nuôi
-
Vấn đề an toàn thực phẩm, trực tiếp ăn thực phẩm biến đổi gen (BĐG) hay gián tiếp - ăn động vật được nuôi bằng thực phẩm BĐG vẫn là vấn đề đang được nghiên cứu và tranh cãi trên thế giới.
-
ĐBSCL là vựa tôm của cả nước. Hiện nay, vấn đề kinh doanh thức ăn, chất cải tạo môi trường, thuốc thú y phục vụ nuôi tôm tại các tỉnh ven biển vùng này đang rất đáng lo ngại.
-
Việc kiểm soát hóa chất, kháng sinh sử dụng trong quá trình nuôi trồng thủy sản có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản phẩm nuôi và hiệu quả sản xuất.
-
Nuôi lợn bằng chất tạo nạc cấm – hóa chất gây hại sức khỏe không còn hiếm gặp. Trong khi đó, thịt lợn lại là một món ăn dường như không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt. Để giúp người tiêu dùng tránh cảnh “tiền mất tật mang”, dưới đây chuyên gia chỉ cách đơn giản phân biệt thịt lợn có chất tạo nạc.
-
Nguồn thức ăn, phòng trị bệnh được bộ phận kỹ thuật hướng dẫn đúng danh mục cho phép của Bộ NNPTNT. Tới khi cá có trọng lượng 700 – 800g/con, nhân viên công ty đến lấy mẫu cá kiểm nghiệm coi có tồn dư các chất cấm hay không. Làm đúng vậy, tại sao ngành cá tra lại khốn đốn?
-
Nếu chúng ta ăn phải loại thịt có tồn dư chất tạo nạc, cơ thể sẽ bị nhiễm độc, có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa, nhịp tim nhanh, thậm chí khiến phụ nữ có nguy cơ bị sảy thai... Làm thế nào để chọn được sản phẩm thịt an toàn?
-
Để qua mặt các cơ quan chức năng về việc buôn bán chất cấm trong chăn nuôi, nhiều kẻ hám lợi đã dùng chiêu trò đưa thuốc xuống các trang trại, quảng cáo là “men tiêu hóa”, “men vi sinh” rồi xúi người dân trộn thuốc vào thức ăn cho lợn để lợn nhanh lớn, mã đẹp.
-
Con giống tự sản xuất, thức ăn tự mua nguyên liệu thô về pha chế, không sử dụng chất kích thích, chất cấm nên chất lượng thịt lợn, gà rất cao. Họ là những người kịch liệt phản đối việc một số chủ trang trại dùng chất cấm, bởi không chỉ người tiêu dùng phải gánh chịu hậu quả, mà họ cũng bị “vạ” lây.
-
Sau một thời gian các cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra, xử phạt về hành vi sử dụng chất cấm tại các cơ sở chăn nuôi, thu gom, đại lý, thương lái, cơ sở giết mổ…, tình hình sử dụng chất cấm đã có nhiều biến chuyển tích cực.
-
Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đang soạn dự thảo thông tư để đưa chất Cysteamine (Cys) vào danh mục chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, đồng thời tiến hành các thủ tục để chỉ định các phòng thử nghiệm phân tích chất Cys. Dự kiến các việc này sẽ hoàn thiện trong tháng 12.2016.