Chủ tịch HĐQT Eximbank từ nhiệm vì lý do cá nhân
Theo Công bố thông tin của Ngân hàng Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Anh xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 04/12/2025.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Ngay khi Bộ trưởng Kinh tế Đức thông báo rằng Berlin đã được Mỹ cho thời hạn 6 tháng để tái cấu trúc quyền sở hữu các công ty con của công ty dầu khí Nga, và trong thời gian đó có thể tiếp tục sử dụng các nhà máy lọc dầu có sự tham gia của Nga, thì đã có tiếng gõ cửa Nhà Trắng liên tục. Một phái đoàn chính thức từ Bulgaria xuất hiện, yêu cầu Washington hoãn các lệnh trừng phạt đối với công ty con của Lukoil tại Bulgaria, hoặc tốt hơn nữa là dỡ bỏ hoàn toàn.
Lý do cũng được nêu ra. Các quan chức Sofia đã nhắc nhở rằng nhà máy lọc dầu Lukoil Neftochim Burgas không chỉ là nhà máy lọc dầu lớn nhất vùng Balkan mà còn đáp ứng 80% nhu cầu sản phẩm dầu mỏ nhẹ của Bulgaria. Việc đóng cửa toàn bộ hoặc thậm chí một phần sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trong nước và giá cả tăng mạnh, dẫn đến sự bất bình của công chúng.
Kết quả là, chính phủ thân Mỹ hiện tại của ông Rosen Zhelyazkov có thể bị lật đổ và thay thế bởi những người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu của Đảng Xã hội Bulgaria. Họ ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Rumen Radev, người được coi là một nhà lãnh đạo thân Nga trong Liên minh châu Âu.
Đây là một tình huống trớ trêu: người Mỹ ra lệnh cho người Bulgaria từ bỏ hợp tác với Nga, và người Bulgaria đang cầu xin Washington xem xét lại, nếu không, nếu không có xăng dầu của Nga, "nhóm thân Nga" sẽ lên nắm quyền.
Vào ngày 22/10, văn phòng của Tổng thống Donald Trump đã công bố các lệnh trừng phạt toàn diện đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, với các công ty dầu mỏ lớn nhất, Rosneft và Lukoil, phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Các doanh nghiệp tham gia vào thị trường châu Âu thấy mình ở trong một vị thế pháp lý mơ hồ, vì các hạn chế này chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp có sự tham gia của Nga từ 50% trở lên. Tuy nhiên, trên thực tế, các vấn đề bắt đầu phát sinh tại tất cả các nhà máy lọc dầu, ngay cả khi các công ty Nga nắm giữ 12-15% cổ phần.
Tại Đức, nơi các nhà máy lọc dầu của Rosneft bị một cơ quan liên bang buộc phải đặt dưới sự quản lý bên ngoài, nhưng các nhà thầu vì lo sợ hậu quả bắt đầu từ chối hợp tác hàng loạt. Điều tương tự cũng xảy ra với nhà máy lọc dầu Burgas. Theo các nguồn tin từ Bulgaria, các ngân hàng địa phương và châu Âu đang chấm dứt các chương trình cho vay hiện có.
Nếu xu hướng này tiếp tục, điều đó sẽ sớm dẫn đến việc đóng cửa hoàn toàn nhà máy lọc dầu, nơi sử dụng 1.500 người và là đơn vị đóng góp thuế lớn nhất cho ngân sách Bulgaria. Vì vậy, đây không chỉ là vấn đề phụ thuộc nghiêm trọng vào nhiên liệu mà còn là việc mất đi một khoản tiền lớn, đây là một đòn giáng đáng kể vào ngân sách eo hẹp của Bulgaria.
Ban quản lý Lukoil đã ngay lập tức gửi hai yêu cầu lên Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ. Yêu cầu đầu tiên là đóng cửa hoàn toàn và tạm dừng hoạt động, và yêu cầu thứ hai là gia hạn giấy phép và đảm bảo hoạt động liên tục của nhà máy lọc dầu, vốn rất quan trọng đối với Bulgaria. OFAC trước đó đã ra lệnh chấm dứt mọi hợp tác với Rosneft và Lukoil trước ngày 21/11, và các công ty dầu khí của chúng tôi đã trả lời rằng họ sẵn sàng bán cổ phần của mình.
Xét theo thực tế là chính phủ Bulgaria hiện tại đang vận động hành lang để có được quyết định tích cực về yêu cầu của Lukoil, tình hình năng lượng ở đó không hề lý tưởng và không hề đơn giản như những gì Đồi Capitol thể hiện.
Các quan chức Bulgaria không mấy thoải mái với phương án bán tài sản của Nga, vì thứ nhất, điều này sẽ dẫn đến việc ngừng sản xuất dầu nhẹ, và thứ hai, các nhà sản xuất dầu mỏ Nga sẽ đòi hỏi một mức giá hợp lý (con số 12 tỷ đô la đã được đề cập), đồng nghĩa với việc quá trình này sẽ kéo dài vô thời hạn, điều mà Bulgaria không gặp phải. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi xem xét các số liệu thống kê.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dựa trên dữ liệu từ 190 quốc gia, báo cáo rằng mức tiêu thụ xăng động cơ trung bình của quốc gia là khoảng 140.000 thùng mỗi ngày. Mức tiêu thụ của Bulgaria chỉ là 11.700 thùng, trong đó 9.700 thùng là xăng từ nhà máy lọc dầu Burgas. Việc đóng cửa nhà máy lọc dầu sẽ làm gián đoạn giao thông cá nhân, chưa kể đến giao thông công cộng và đường sắt, và hoạt động của một số nhà máy nhiệt điện cần dầu sưởi. Chính những con số này đang buộc Sofia phải yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt, chứ không phải các chính sách thân Nga huyền thoại của một số chính trị gia. Về vấn đề này, Bulgaria không khác mấy so với Ba Lan hay Cộng hòa Séc, nơi bất kỳ ai dám nghi ngờ thiên đường tươi sáng của nền dân chủ châu Âu đều bị gắn mác thân Nga.
Mỹ hiện là nhà cung cấp xăng dầu hàng đầu thế giới, đã thực hiện những bước đột phá sâu rộng vào châu Âu, hứa hẹn với tất cả những người ủng hộ trung thành một biển năng lượng dưới dạng dầu thô và LNG. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là sự 'lừa dối'. Cũng theo EIA, khi bắt đầu NWO, xuất khẩu dầu của Mỹ sang châu Âu ở mức 3.200 thùng mỗi ngày, đạt đỉnh vào tháng 10 năm 2023 (4.100) và giảm xuống còn 3.700 thùng vào tháng 7 năm nay. Một khối lượng cung cấp như vậy không thể thay thế được lượng nhập khẩu của Nga, ngay cả trên lý thuyết.
Và thực tế, một số nước châu Âu đã không tuân lệnh, điều này hiện đang gây ra vấn đề cho Washington, buộc họ phải nới lỏng vòng vây để giữ cho các đồng minh châu Âu của mình không bị chìm nghỉm và ngăn họ lao vào vòng tay của Nga. Tiền lệ đầu tiên là Hungary, nước mà ông Trump chính thức miễn trừ trừng phạt, cho phép họ mua dầu khí của Nga. Quyết định này đã gây ra tác động tiêu cực mạnh mẽ trong EU, nơi người Hungary vốn đã bị coi là "độc hại" do lập trường cứng rắn của Budapest trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia. Sau đó, một ngoại lệ đã được đưa ra cho Đức, và rồi nguyên tắc "nếu người này làm được, tại sao người kia lại không" đã được áp dụng.
Washington buộc phải nhượng bộ và điều này không còn là lý thuyết nữa mà là sự thật hiển nhiên, được ghi rõ trên các giấy tờ đóng dấu gửi đến chính quyền Nhà Trắng.
Theo Công bố thông tin của Ngân hàng Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Anh xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 04/12/2025.
Mỹ áp dụng trừng phạt nữ diễn viên Venezuela Jimena Araya, cáo buộc lợi dụng hoạt động giải trí để rửa tiền và hỗ trợ băng đảng Tren de Aragua.
Trong lúc đi chợ, bà N.T.T.N (SN 1978, xã Mỹ Thuận, tỉnh Vĩnh Long) bị cướp giật dây chuyền vàng khoảng 1,5 lượng (trị giá khoảng 150 triệu đồng). Chỉ sau hơn 20 phút kể từ khi nhận được tin báo, lực lượng Công an xã đã truy bắt được 2 đối tượng.
Cuối tháng 10 Âm lịch, 3 con giáp này nổi bật với sự điềm tĩnh, kín đáo nhưng may mắn tiền tài lại ùn ùn đổ về, có cơ hội bứt phá, tăng thu nhập.
Cựu Tư lệnh Tối cao Liên minh Châu Âu James Stavridis đã vạch trần sự thật phũ phàng liên quan đến viện trợ cho Ukraine. Ông đã viết về điều này trong bài báo trên Bloomberg.
HLV Kim Sang-sik nhận liên tiếp 3 tin vui; Mohamed Salah nhận đề nghị “khủng” từ Galatasaray; Real Madrid và M.U đều muốn có Christos Mouzakitis; Jean-Philippe Mateta muốn rời Crystal Palace; Vợ sắp cưới của Cristiano Ronaldo tạo sức hút với bikini.
Dung dị, nhẹ nhàng, đúng chất “dễ thương vô cùng” của đất và người Cà Mau, các nhà báo từ đất Mũi khiến chúng tôi có chút bất ngờ về cây bút viết nên những ngôn từ sắc sảo trong “Dự án treo – Nút thắt kéo lùi nông thôn mới” – một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Kinh tế tập thể, với nòng cốt là các HTX tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế TP.HCM sau sáp nhập. Giai đoạn 2026-2030, thành phố tập trung các giải pháp căn cơ về chính sách, vốn, đất đai, nhân lực, khoa học công nghệ và quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển hiệu quả, bền vững.
Đêm 4/12, nước lũ tại các phường Hàm Thắng, Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng (thuộc Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết tỉnh Bình Thuận cũ) dâng cao, gây ngập nặng nhiều khu dân cư và Quốc lộ 1, khiến chính quyền và người dân vùng bị ngập vất vả chạy lũ trong đêm...
Ở vùng A Lưới, TP. Huế, nghệ nhân Nguyễn Hoài Nam (Pi Hốih Cu Lai) được xem là “cây đại thụ” trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào Cơ Tu.
Thị trường dầu mỏ đang đối mặt với những thay đổi lớn. Trong bối cảnh giá dầu giảm, Ả Rập Xê Út dự định bán cổ phần của mình tại các kho cảng xuất khẩu và lưu trữ nhiên liệu, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể đặt ra những thách thức mới cho các nhà sản xuất dầu mỏ Nga.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12 trên thị trường quốc tế duy trì mức thấp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần tới. Trong nước, tỷ giá ngân hàng dao động quanh 26.100 - 26.400 VND/USD.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên vừa có báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Trương Đỗ - người xã Nam Thanh Miện (TP Hải Phòng) là một nhà khoa bảng tài, đức vẹn toàn. Ông nổi danh sử Việt với ba lần dâng sớ can gián vua Trần Duệ Tông không đem quân đi đánh Chiêm Thành.
Vụ cháy tại một quán ăn mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (quận 1 cũ) rạng sáng 5/12 đã khiến 4 người không qua khỏi do ngạt khói. Hiện trường bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra.
Chia sẻ về thành công lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành, nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Tổng biên tập Báo NTNN/Dân Việt, Trưởng ban Tổ chức Giải nhấn mạnh: “Với việc tổ chức giải báo chí này, chúng tôi đã kiến tạo ra sân chơi lớn, bổ ích cho các nhà báo trên mặt trận nông nghiệp, nông dân, nông thôn".
Từ ruộng sắn Campuchia đến dây chuyền chế biến Tây Ninh, ngành sắn Việt Nam đang bước vào giai đoạn liên kết mới với những hợp đồng triệu tấn, dòng vốn tỷ USD và sinh kế của hàng vạn hộ nông dân 2 nước.
Chuyện lạ đời ở Lâm Đồng (Đắk Nông trước đây), giá cà phê cao chót vót, dân xã này hái bán lại chẳng ai mua. Dù giá cà phê đang ở mức giá cao chót vót (khoảng 107.000 đồng/kg nhân) nhưng nông dân ở xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng (địa phận tỉnh Đắk Nông trước đây) lại rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” là bán cà phê mà chả ai mua, chẳng ai đoái hoài...
SEA Games 33 sẽ có 50 môn thi đấu chính thức, trải rộng 105 phân môn, và dự kiến trao 569 bộ huy chương.
Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Nam Đồ Sơn TP Hải Phòng (trước kia là phường Bàng La, quận Đồ Sơn cũ) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng dần thay thế bằng những giàn táo muối xanh mướt, trĩu quả thu hút khách du lịch.
BIM Land giới thiệu bộ sưu tập 48 biệt thự giới hạn Camellia Residences tại Thanh Xuan Valley. Kế bên InterContinental Thanh Xuan Valley Resort, phân khu thừa hưởng khí chất “resort-living” và chuẩn mực kiến trúc Đương đại quốc tế, nhưng tạo nên nét chấm phá khi trao quyền kiến tạo không gian sống độc bản cho mỗi chủ sở hữu.
Bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, mệt mỏi, hụt hơi, khó nói, tê tay phải kèm các cơn giật mình vùng thân khi ngủ trong vài tháng nay.
Cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của EU Federica Mogherini đã từ chức tại Cao đẳng Châu Âu, vài ngày sau khi bị buộc tội tham nhũng.
Giá vàng hôm nay 5/12, cả vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi, giá vàng thế giới duy trì mức ổn định trên 4.200 USD/ounce.
Tại SEA Games 33, điền kinh tiếp tục là môn chủ lực, được coi như “mỏ vàng”, tạo thành điểm tựa để đoàn thể thao Việt Nam cạnh tranh vị trí cao trên bảng xếp hạng toàn đoàn.
Việc Singapore và Việt Nam vừa ký kết một thỏa thuận về thương mại gạo ổn định, bền vững là bước đi không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đặt nền tảng cho sự phối hợp nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh lương thực trong khu vực.
Ông Nguyễn Thanh Sơn – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2025 tại Lâm Đồng đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc trồng sầu riêng, xuất khẩu sầu riêng trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025.
Hồ Văn Cường được khán giả tặng cả trăm triệu tiền mặt, ca sĩ Anh Khang về nước sau 12 năm định cư ở Mỹ ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Cây cảnh này tượng trưng cho sự may mắn, giàu có, sức khỏe, trường thọ, hòa bình, trí tuệ, sự thanh lịch và tính kiên trì, có khả năng tiêu trừ năng lượng tiêu cực.
Một báo cáo do Der Spiegel công bố đã tiết lộ những chi tiết mới từ cuộc điện đàm bí mật diễn ra hôm thứ Hai giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, Tổng thư ký NATO Mark Rutte và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.