Chế biến điều

  • Ba tháng đầu năm 2019, ghi nhận sự sụt giảm đáng kể cả về sản lượng lẫn kim ngạch xuất khẩu của nhiều loại cây công nghiệp như cà phê, tiêu, điều, trong đó xuất khẩu hạt điều giảm đến 19,2% về kim ngạch.
  • Chưa bao giờ ngành chế biến và xuất khẩu điều lại rơi vào tình cảnh bi đát như hiện nay, khi nguồn nguyên liệu bị thiếu hụt trầm trọng, trong khi hàng vẫn chất đống ngoài cảng không thể thông quan do… thiếu tiền. Cực chẳng đã, nhiều doanh nghiệp (DN) phải sản xuất cầm chừng, thậm chí tạm thời đóng cửa. Lời kêu cứu Chính phủ hỗ trợ gói tín dụng 800 triệu USD để cứu ngành điều cũng đã được phát đi.
  • Tốc độ tăng trưởng giữa ngành chế biến và trồng trọt ngày càng xa nhau khi sản lượng điều trong nước chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu xuất khẩu. Mục tiêu giảm lượng tăng chất được đặt ra với cả ngành trồng trọt lẫn chế biến trong năm 2018, với 2 giải pháp căn cơ, đó là đẩy mạnh thâm canh bằng giống tốt và tăng cường chế biến sâu.
  • Sau gần 30 năm phát triển, mặc dù còn nhiều vấn đề cần khắc phục nhưng hạt điều Việt Nam không lúc nào bớt sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này được chứng minh tại hội nghị điều quốc tế lần thứ 9.
  • Theo Bộ NNPTNT, xuất khẩu hạt điều 7 tháng đầu năm 2017 ước đạt 186.000 tấn với giá trị 1,83 tỷ USD, tăng 24,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Nhưng xét trên tổng thể, thành tích xuất khẩu không thể che mờ bức tranh buồn của cây điều Việt Nam.
  • Được xem là thủ phủ của cây điều Việt Nam nhưng những năm qua ngành điều Bình Phước chưa mang lại giá trị kinh tế cao, kim ngạch xuất nhập khẩu từ điều còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước.
  • Hôm nay, giá điều tươi ở Bình Phước đang ở mức 45.000 - 47.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục, tuy nhiên bà con vẫn không mấy vui bởi các cơn mưa trái mùa cuối tháng 2 đã phá tan tác nhiều vườn điều của người dân.
  • Mới đây, Đại diện các doanh nghiệp sản xuất, chế biến điều (thành viên Vinacas) vừa gửi công văn kiến nghị Bộ NNPTNT và các bộ, ngành liên quan về việc “không chuyển giao công nghệ, máy móc chế biến điều cho các nước châu Phi”.
  • Nắng nóng kéo dài, thiếu nước, hàng tồn kho ít, khiến nhiều nhà máy sản xuất điều chỉ đủ nguyên liệu đến tháng 2.