Chủ đề nóng

Chế tạo thành công thiết bị hỗ trợ hô hấp giá rẻ cho bệnh nhân Covid-19

Như Quỳnh Thứ ba, ngày 31/03/2020 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại học Rice và một công ty y tế Canada có tên Metric Technologies đã hợp tác để tạo ra một thiết bị mà họ gọi là “bộ phận thông túi khí mặt nạ tự động”.
Bình luận 0

Sáng tạo mà họ nghĩ ra là một thiết bị công nghệ có chức năng ép bộ phận van thông khí mặt nạ thông dụng được tìm thấy trong các bệnh viện trên khắp thế giới, thường được gọi là AmbuBags.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị đơn giản có khả năng ép các túi khí đó để có khả năng giúp giải phóng các nhân viên chăm sóc sức khỏe phải ngồi bóp khí hàng giờ liền trong trường hợp không có máy thở. Nhóm làm việc trong dự án nói rằng các thiết bị này có thể được chế tạo với giá dưới 300 USD. Nhóm hy vọng sẽ chia sẻ các thiết kế trực tuyến miễn phí cho bất kỳ nơi nào trên thế giới muốn sử dụng.

Đại học Rice nói rằng các giảng viên và sinh viên đã bắt đầu thực hiện dự án này vài tuần trước, và thiết kế đã được phát triển vào năm 2019 bởi những kỹ sư kỳ cựu tại trường. Đội ngũ tạo ra thiết bị có tên Take Breather đã thiết kế và chế tạo một thiết bị lập trình có khả năng bóp van khí của mặt nạ.

Được biết, thách thức đối với các nhân viên chăm sóc sức khỏe khi sử dụng mặt nạ van khí không phải vì thiết bị phức tạp mà yêu cầu người chăm sóc bóp nó để đưa không khí vào phổi một người không thể tự thở. Kết quả là mệt mỏi tay và căng thẳng xảy ra nhanh chóng khi bóp túi trong thời gian dài. Một thách thức khác là thiếu người chăm sóc có trình độ và phải bóp van túi mặt nạ bằng tay buộc nhiều người không thể ngừng bóp túi để tránh nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu nói rằng nó đã làm cho thiết bị trở nên đơn giản nhất có thể, với tất cả các bộ phận có sẵn. Thiết bị nguyên mẫu sử dụng bảng Arduino để hỗ trợ lập trình cho phép điều chỉnh tốc độ bóp túi. Trong tương lai, nhóm muốn tạo ra một mạch tích hợp tùy chỉnh sẽ có thể thay thế bo mạch Arduino với chi phí thấp hơn. Họ cũng có kế hoạch tạo ra các cảm biến phản hồi để giúp điều chỉnh luồng không khí đến phổi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem