Chủ đề nóng

Chế tạo xe thùng rác bằng năng lượng mặt trời đầu tiên

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 22/06/2021 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà phát minh 24 tuổi tạo ra một chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên làm từ vỏ thùng rác ghép lại.
Bình luận 0

Xe thùng rác siêu độc đáo

Theo tổ chức HARPIS-SL, Sierra Leone (một quốc gia nhỏ ở Tây Phi) được đánh giá là quốc gia dễ bị tổn thương đứng thứ 17 về ô nhiễm không khí do nhiều nguyên nhân, bao gồm việc hầu hết các hộ gia đình sử dụng than hoặc củi làm nguồn nhiên liệu để nấu nướng và các hoạt động liên quan khác. Thêm ô nhiễm từ các phương tiện vào đó, chắc chắn quốc gia này đang có một vấn đề lớn! Giờ đây, Emmanuel Alieu Mansaray, một thanh niên 24 tuổi đến từ Freetown, Sierra Leone đang chiến đấu chống lại ô nhiễm theo cách tài tình nhất.

Người đứng sau ý tưởng này là Emmanuel Alieu Mansaray, một sinh viên đại học đến từ Freetown, Sierra Leone. Nhà phát minh tự học này đã mất ba năm để hoàn thành dự án mơ ước của mình. Chiếc xe được làm từ rác và phế liệu, vỏ thùng rác cũ mà anh ấy nhặt được từ môi trường xung quanh. Chiếc xe đã tiêu tốn của anh ấy 500 đô la mới hoàn thành được.

Ảnh: @Emmanuel Alieu Mansaray.

Emmanuel đã mất ba năm để hoàn thành dự án mơ ước của mình. Ảnh: @Emmanuel Alieu Mansaray.

Emmanuel Alieu Mansaray cũng đã chia sẻ một số chi tiết về chiếc xe mà anh ấy gọi là "Imagination car" (chiếc xe tưởng tượng), nó có thể chạy với tốc độ tối đa tới 15km/h.

"Imagination car" được chế tạo nhờ ý tưởng muốn tìm ra một phát minh công nghệ sáng tạo nào đó để giải quyết các vấn đề xã hội trong cộng đồng của mình", Emmanuel Alieu Mansaray nói.

"Vì vậy, tôi quyết định tạo ra chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời để giảm nguy cơ tạo ra khí thải độc hại. Đó chính là nguyên nhân khởi phát các bệnh truyền nhiễm và đường hô hấp như ung thư phổi, hen suyễn, v.v. do hít phải khói độc hại do ô tô thải ra từ các loại nhiên liệu khác (hóa thạch, khí và lỏng).

Nhưng việc chế tạo chiếc xe này không hề dễ dàng, Emmanuel Alieu Mansaray đã mất ba năm kiên nhẫn để hoàn thành, và chàng trai đã làm ra nó bằng cách sử dụng các màu đặc trưng của đất nước là xanh lá cây, trắng và xanh lam đậm.

Mansaray giải thích rằng, anh ấy có tài đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề từ khi còn là một đứa trẻ. "Tôi bắt đầu tìm ra các giải pháp sáng tạo từ khi còn là một đứa trẻ. Tôi đã tạo ra những công nghệ tuyệt vời để giải quyết các vấn đề về điện trong ngôi nhà của chúng tôi vào ban đêm. Chúng tôi sử dụng năng lượng này để nghiên cứu và sạc điện thoại di động của mình".

Và đến nay dự án tâm huyết của anh đã được đón nhận rất nhiệt tình. "Tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ mọi người trên khắp thế giới. Họ nói với tôi rằng, tôi là một tấm gương tích cực rõ ràng cho thế giới. Tôi đã tạo ra một bước đột phá mà không cần gì quá to tát cả. Một số thậm chí còn muốn giúp tôi về mặt tài chính để tôi có thể hoàn thành thêm các dự án sáng tạo kế tiếp".

Và tương lai nào dành cho nhà phát minh lỗi lạc này? Mansaray cho biết thêm: "Trong tương lai, ước mơ của tôi là trở thành một nhà phát minh năng lượng tái tạo vĩ đại. Nhiều người hâm mộ hy vọng cho ước mơ của anh ấy sẽ sớm thành hiện thực".

Lấy ý tưởng từ thùng rác làm chủ đạo, vào cuối năm 2020 công ty đua xe thể thao Straightliners của Anh đã tổ chức một giải đấu tại Elvinton Airfield, một căn cứ không quân cũ ở York (Anh). Trong giải đấu này, người xem đã được chứng kiến một số kỷ lục về tốc độ được phá bởi những người tham gia.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Andy Jennings, 28 tuổi, một kỹ sư thiết kế đã biến một chiếc thùng rác gia đình thành một chiếc xe đua bằng cách thêm vào một động cơ xe máy, hộp số, bộ đánh lửa, yên xe đạp và tay lái từ một chiếc xe tay ga di động.

Các quan chức của Kỷ lục Guinness Thế giới cho biết anh sẽ phải đạt tốc độ hơn 48,2km/h để đánh bại chiếc thùng rác có bánh xe nhanh nhất hiện nay. Nhưng kỹ sư đến từ Wiltshire này đã vượt quá mục tiêu này, đạt tốc độ 73km/h đầy ấn tượng trên đường băng.

Andy cho biết, anh tham gia cuộc đua để tưởng nhớ người bạn thân nhất của mình là Ben Ellis, người đã qua đời vào tháng 6/2020.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem