Chủ đề nóng

Chỉ còn 2 ngày tới hạn bầu cử, ông Trump tung nước đi "phi thường"

Vương Nam – Reuters Thứ hai, ngày 02/11/2020 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài ngày trước khi tới hạn bầu cử tổng thống Mỹ, ông Trump đang cố gắng vượt qua giới hạn bản thân để thu hút những lá phiếu cuối cùng của cử tri, theo Reuters.
Bình luận 0

Ông Trump cố gắng hết sức mình để kiếm thêm phiếu bầu từ cử tri vào “phút chót” (ảnh: AP)

Tổng thống Trump đã khởi động chiến dịch tranh cử nước rút kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ hôm 1/11 trên khắp các bang “chiến địa” nhằm thu hẹp khoảng cách với ông Biden.

Trong những cuộc thăm dò dư luận sát ngày bầu cử, ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump khoảng 10% tỷ lệ ủng hộ. Tuy nhiên, ông Trump đang nỗ lực không biết mệt mỏi để giành thêm 4 năm nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

Ông Trump sẽ tổ chức 5 cuộc vận động tranh cử trong 1 ngày. Như vậy, những ngày trước bầu cử sẽ trở nên vô cùng bận rộn và mệt mỏi đối với người 74 tuổi như ông Trump.

Hôm 1.11, ông Trump vận động tranh cử ở các bang Michigan, Iowa, Nam Carolina, Georgia và Florida. Ngày 2.11, ông Trump sẽ tới Bắc Carolina, Pennsylvania, Wisconsin và diễn thuyết hai lần ở bang Michigan. Lịch trình của ông Trump là dày đặc, phải di chuyển liên tục và rất vất vả.

Năm 2016, ông Trump cũng kết thúc chuỗi ngày vận động tranh cử ở bang Michigan.

Điều gây khó khăn lớn nhất với ông Trump trong cuộc tranh cử lần này có lẽ là số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng. Mỹ vừa ghi nhận tổng cộng 9 triệu ca nhiễm Covid-19 với gần 230.000 người tử vong.

Mặc dù gọi ông Biden là “ửng cử viên tổng thống tệ nhất lịch sử Mỹ”, nhưng thực tế cho thấy, Tổng thống Trump đang gồng hết sức mình để có thể giành chiến thắng. Nỗ lực của ông Trump khá đáng ghi nhận.

Theo các chuyên gia, dù đang bị đối thủ dẫn trước về thăm dò dư luận, nhưng ông Trump vẫn có 3 yếu tố để giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống năm nay.

Thứ nhất, ông Trump có một số người hâm mộ vững chắc. Họ thường là những cử tri da trắng ở nông thôn và sẵn sàng ủng hộ ông Trump dù có bất cứ điều gì xảy ra. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử năm nay, một số cử tri là “fan” của ông Trump đang thể hiện những hành động tiêu cực.

Tỷ lệ hài lòng của người dân Mỹ đối với ông Trump trong 4 năm trở lại đây là tương đối ổn định.

Tỷ lệ ủng hộ trong thăm dò dư luận nhỉnh hơn không có nghĩa là ông Biden sẽ thắng, theo chuyên gia (ảnh: CNN)

“Ông Trump là tổng thống tệ nhất tôi từng biết. Tuy nhiên, ông ấy lại xây dựng được nền tảng ủng hộ khá vững chắc”, Larry Sabato – giám đốc Trung tâm Chính trị thuộc Đại học Virginia – nhận xét.

Thứ hai, quan điểm chính trị giữa các bang ở Mỹ rất khác biệt, khiến cuộc đua vào Nhà Trắng trở nên khó lường.

Năm 2016, ông Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton theo cách khá bất ngờ. Ông Trump giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn, dù thua bà Clinton về phiếu bầu phổ thông.

Theo các chuyên gia, ở các bang chiến địa quan trọng, người dân vẫn chưa biết nên bỏ phiếu cho ông Trump hay ông Biden.

“Ngay cả khi đang dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò, ông Biden cũng chưa đủ cơ sở để chiến thắng ở một số bang như Ohio, Iowa hay Florida”, Amy Walter – chuyên gia bình luận của Cook Political Report – nói.

Thứ ba, hiệu ứng năm 2016 là yếu tố quan trọng để cho rằng ông Trump sẽ không bại trận.

Gần như toàn bộ các cuộc khảo sát năm 2016 đều nghiêng về ứng viên đang Dân chủ Hillary Clinton. Tuy nhiên, chiến thắng của ông Trump đã chứng tỏ nhiều cuộc thăm dò là sai.

Trận thua bất ngờ trước ông Trump năm 2016 đã khiến nhiều thành viên Dân chủ không mấy tin tưởng vào các cuộc khảo sát hiện tại, theo CNN.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem