Chủ đề nóng

Chỉ đau mỏi lưng, tiểu ra máu, người đàn ông mắc ung thư thận

Diệu Thu Thứ ba, ngày 06/04/2021 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ung thư thận là loại ung thư rất đáng sợ vì khi được phát hiện, tỷ lệ tử vong rất cao.
Bình luận 0

Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công ca bệnh ung thư tế bào thận dạng Sarcoma. Đây là ca bệnh khó trong chẩn đoán và quyết định phẫu thuật.

Bệnh nhân là nam, 71 tuổi, tiền sử đã mổ mở lấy sỏi thận phải, tán sỏi thận phải 2 lần.

Gần đây, bệnh nhân xuất hiện cơn đau mỏi hông lưng phải, kèm theo đái máu. Số lần đái máu ngày càng mau và tăng khiến cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi. Lúc này, ông mới đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để khám.

Hình ảnh chụp CLVT 2 thận.

Tại đây, qua thăm khám và hình ảnh hiển thị của phim chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ phát hiện có sỏi thận phải và hình ảnh chảy máu trong bể thận. Với kết quả của phim chụp chưa rõ ràng tổn thương, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định nội soi ngược dòng, kết quả xác định chính xác có khối u tại thận.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thận phải để triệt căn. Tuy nhiên, với thể trạng thiếu máu nên trước khi phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền máu và dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

Cắt thận triệt để là phương pháp điều trị chuẩn cho ung thư thế bào thận cục bộ và cho bệnh nhân cơ hội chữa khỏi. Kết quả giữa phẫu thuật mở hoặc nội soi là tương đương, song bệnh nhân hồi phục dễ dàng hơn với phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật cắt thận một phần khả thi và phù hợp với nhiều bệnh nhân, ngay cả ở bệnh nhân có thận đối bên bình thường nếu khối u là < 4 đến 7 cm.

Khối u thận từ nhu mô cực dưới lan lên bể thận. Kết quả giải phẫu bệnh kết luận, bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào thận dạng Sarcoma. Với thể ung thư thận này, bệnh nhân cần tiếp tục theo dõi và tái khám định kỳ sau xuất viện.

Theo bác sĩ, ung thư tế bào thận (RCC) là ung thư thận phổ biến nhất. Các triệu chứng có thể bao gồm tiểu máu, đau mạn sườn, sờ thấy u và sốt không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, bệnh ung thư thận thường không có triệu chứng. Do đó, việc chẩn đoán thường được nghi ngờ dựa trên những phát hiện ngẫu nhiên. Chẩn đoán được xác nhận bởi CT hoặc MRI và đôi khi bằng sinh thiết.

Điều trị là phẫu thuật cho giai đoạn sớm và điều trị đích, điều trị thử hoặc liệu pháp giảm nhẹ cho bệnh ở giai đoạn tiến triển.

Các bác sĩ cảnh báo, ung thư thận là loại ung thư rất đáng sợ vì khi được phát hiện, tỷ lệ tử vong rất cao. Đây cũng là nỗi ám ảnh, nỗi lo của nhiều người không may mắc các bệnh lý về thận, không phân biệt được đang mắc lao thận hay ung thư thận hoặc các bệnh có u lành tính khác.

Để phòng ngừa ung thư thận, các bác sĩ khuyến cáo người dân có thể chủ động phòng ngừa các nguyên nhân có thể gây ra ung thư thận như: Hạn chế hút thuốc lá (kể cả người hút thuốc lá chủ động hay bị động), hạn chế tiếp xúc với các hóa chất thơm (như benzen, xăng dầu,...), tăng cường tập luyện thể dục, giảm lượng mỡ thừa,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem