Chủ đề nóng

Chỉ được vay vốn nếu trực tiếp sản xuất

Thứ hai, ngày 31/03/2014 07:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngân hàng Nhà nước đang tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư hướng dẫn việc cho vay theo Quyết định số 68/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp.
Bình luận 0
Chỉ đối tượng trực tiếp sản xuất mới được vay vốn ưu đãi lãi suất để mua máy móc, thiết bị (ảnh minh họa).
Chỉ đối tượng trực tiếp sản xuất mới được vay vốn ưu đãi lãi suất để mua máy móc, thiết bị (ảnh minh họa).

Theo dự thảo, chỉ các hợp đồng vay vốn tại các ngân hàng thương mại nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp được ký trước ngày 31.12.2020 mới được hỗ trợ lãi suất và cấp bù chênh lệch lãi suất theo quy định. Cũng theo dự thảo, các đối tượng vay vốn phải đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 1 và 2 của Quyết định số 68/2013 và danh mục máy, thiết bị được hưởng chính sách hỗ trợ do Bộ NNPTNT công bố trong từng thời kỳ và danh mục các dự án đầu tư dây chuyền máy, thiết bị được Bộ NNPTNT thẩm định, phê duyệt theo quy định tại khoản 1 Điều 4 của Quyết định số 68/2013.

Tức là, để được ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất vốn vay thương mại đối với các khoản vay để mua máy, thiết bị nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, các HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân phải được UBND cấp xã xác nhận là đối tượng trực tiếp sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, đánh bắt, chế biến nông sản, thủy sản; dịch vụ cơ giới nông nghiệp; các doanh nghiệp có ký kết thực hiện hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, dịch vụ cơ giới hóa với tổ hợp tác, HTX hoặc nông dân; các loại máy, thiết bị theo quy định phải là máy, thiết bị mới, chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Bên cạnh đó, để được ngân sách nhà nước hỗ trợ phần chênh lệch giữa lãi suất thương mại đối với các khoản vay dài hạn, trung hạn bằng đồng Việt Nam và lãi suất tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư dây chuyền máy, thiết bị giảm tổn thất trong nông nghiệp (bao gồm cả nhà xưởng); các dự án chế tạo máy, thiết bị sản xuất nông nghiệp, các tổ chức, cá nhân phải có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các dự án đầu tư chưa được hưởng hỗ trợ từ các chính sách khác.

Để được vay vốn, các đối tượng cần đáp ứng thêm 2 điều kiện sau: Khoản vay bằng đồng Việt Nam (VND); khách hàng phải có phương án, dự án vay vốn được các ngân hàng thương mại thẩm định và quyết định cho vay.

Tuấn Linh (Tuấn Linh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem