Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ mô hình nhỏ đến Chi hội Nông dân nghề nghiệp hiệu quả
Ông Nguyễn Văn Lũy, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân nghề nghiệp sản xuất lúa giống ấp Thới Phước 1 cho biết: “Trước đây, bà con chủ yếu sản xuất theo mô hình 2 lúa – 1 màu. Đến năm 2017, từ nhóm 7 hộ làm thử mô hình sản xuất lúa giống, chúng tôi nhận thấy hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa hàng hóa. Từ đó, Hội Nông dân xã đã vận động thành lập Chi hội nghề nghiệp sản xuất lúa giống. Hiện Chi hội có 22 thành viên, với tổng diện tích đất canh tác 42ha”.

Các thành viên Chi hội đều sản xuất lúa giống chất lượng cao, hợp tác chặt chẽ với Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Toàn bộ sản phẩm được bao tiêu đầu ra, giá bán cao hơn thị trường từ 700 – 900 đồng/kg. Nhờ áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật như “1 phải, 5 giảm”, “3 giảm, 3 tăng”, sạ thưa, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và chọn giống nguyên chủng, năng suất đạt từ 5,9 – 6,3 tấn/ha/vụ, mang lại lợi nhuận ổn định và chất lượng giống đảm bảo.
“Nhờ sản xuất theo hướng chuẩn hóa, giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả canh tác, mỗi ha lúa giống cho thu nhập cao hơn lúa hàng hóa khoảng 4 – 5 triệu đồng/vụ. Quan trọng hơn là chúng tôi yên tâm vì đầu ra ổn định, không lo bị thương lái ép giá”, ông Lũy phấn khởi nói.
Canh tác thân thiện môi trường, giảm chi phí, tăng lợi nhuận
Ông Lũy cũng cho biết, không chỉ sản xuất lúa giống, Chi hội còn tích cực tham gia dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân canh tác lúa thân thiện với môi trường”, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai.
Tham gia dự án, bà con được hướng dẫn tưới ngập – khô xen kẽ, giảm phân hóa học, xử lý rơm rạ bằng men vi sinh. Nhờ đó, lượng phát thải giảm đáng kể, đất đai được cải tạo, chi phí sản xuất giảm 8–8,5%, lợi nhuận tăng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, UBND xã Trường Thành cùng Viện Lúa ĐBSCL cũng thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn cụ thể từ khâu gieo sạ, bón phân, phòng trừ sâu bệnh đến thu hoạch và bảo quản. Các công ty thuốc bảo vệ thực vật được mời tham gia hội thảo để hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn.
Theo ông Lũy, các yếu tố như: Chất lượng giống đầu vào, vật tư nông nghiệp đảm bảo, hỗ trợ kỹ thuật tận ruộng đã giúp lượng giống giảm bình quân 10–40 kg/ha, trong khi năng suất vẫn đạt và chất lượng hạt giống ngày càng tốt hơn. Việc doanh nghiệp bao tiêu đầu ra, kết hợp khoa học - kỹ thuật – quản lý đã giúp Chi hội hình thành được chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ khép kín, gắn sản xuất với thị trường.
“Điều làm nên thành công của mô hình chính là liên kết "4 nhà" – nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nước. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ này, nông dân được hỗ trợ kỹ thuật, được bao tiêu sản phẩm và có cơ hội tiếp cận giống mới, thị trường rộng mở”, ông Lũy khẳng định.
Cơ giới hóa đồng ruộng, nâng tầm hạt giống Việt
Cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật, Chi hội còn đẩy mạnh cơ giới hóa và tự động hóa sản xuất. Nhiều hộ đã đầu tư máy bay không người lái “3 trong 1” để gieo sạ, bón phân, phun thuốc. Nhờ đó, bà con giảm được 20–30 kg giống/ha, tiết kiệm 50% thuốc bảo vệ thực vật, giảm công lao động, tăng năng suất khoảng 10% và đặc biệt là giảm tiếp xúc với hóa chất độc hại, đảm bảo sức khỏe người làm ruộng.

Khâu thu hoạch và bảo quản lúa giống cũng được hiện đại hóa. Dịch vụ máy gặt đập liên hợp giúp giảm thất thoát 5–7% sau thu hoạch, còn lúa được sấy, làm sạch, bảo quản trong kho đạt chuẩn, giữ được độ nảy mầm cao, đảm bảo chất lượng khi giao cho doanh nghiệp.
“Chúng tôi đang hướng tới mô hình sản xuất khép kín gắn với thị trường, mỗi khâu từ chọn giống, canh tác, thu hoạch đến bảo quản đều được giám sát kỹ thuật và truy xuất nguồn gốc. Nhờ vậy, sản phẩm lúa giống luôn đạt chuẩn, giá bán cao hơn thị trường từ 700–900 đồng/kg”, ông Lũy cho biết.
Là một trong những thành viên tiêu biểu, ông Trần Công Danh, người có 13ha sản xuất lúa giống, chia sẻ: “Tham gia Chi hội, tôi yên tâm nhất là đầu ra luôn ổn định. Ngay đầu vụ, công ty cấp giống và cử kỹ sư xuống tập huấn kỹ thuật. Trước thu hoạch, họ kiểm tra lại chất lượng đồng ruộng rồi mới thu mua. Giá cao hơn thị trường nên chúng tôi không lo bị ép giá”.
Không chỉ sản xuất giỏi, Chi hội Nông dân nghề nghiệp sản xuất lúa giống ấp Thới Phước 1 còn là điểm sáng trong phong trào nông dân thi đua yêu nước và công tác xã hội ở địa phương. Trong 5 năm qua, các thành viên đã đóng góp xây dựng 5,5 km đường giao thông nông thôn; bắc cầu, sửa đường với tổng kinh phí 110 triệu đồng và hơn 150 ngày công.

Chi hội còn vận động đóng góp Quỹ hỗ trợ nông dân hơn 7 triệu đồng/năm, tặng trên 5.000 quyển tập cho học sinh nghèo, hỗ trợ hộ khó khăn thuê đất, cung cấp giống, phân bón trả chậm không lãi cho hơn 300ha/năm, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động địa phương, thu nhập 4,5–6 triệu đồng/tháng.
Đặc biệt, Chi hội và các thành viên luôn tích cực tham gia các phong trào do Hội Nông dân TP Cần Thơ phát động, chung tay phòng chống dịch bệnh, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.
Với thành tích tiêu biểu đó, vừa qua Chi hội vinh dự được Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen tại Đại hội thi đua yêu nước hội Nông dân Việt Nam.
Ông Nguyễn Văn Lũy chia sẻ, Đảng ủy, UBND xã Trường Thành cũng vừa làm việc với Chi hội, để vụ đông xuân tới Chi hội sẽ tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao của thành phố. Hiện Chi hội đang tích cực vận động thêm thành viên liên kết tham gia vào Chi hội để cùng tham gia đề án, theo kế hoạch khoảng 200ha.
Là thành viên Ban Giám khảo chấm Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1 930 – 14/10/2025), chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng khẳng định Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam là một sự kiện ý nghĩa, không chỉ ôn lại lịch sử mà còn là dịp để tôn vinh những thành tựu đổi mới của người nông dân trong kỷ nguyên mới.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.