Chủ đề nóng

“Chỉ một nơi như Bình Chánh, nỗ lực của thành phố chẳng còn nghĩa gì”

Hứa Phương Thứ năm, ngày 28/04/2016 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu trong cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2016 sáng ngày 28.4.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM (thứ 2 từ phải qua)

Ông Phong đã phân tích và đề nghị các sở ngành, quận huyện tìm nguyên nhân khiến chỉ số về năng lực cạnh tranh (PCI) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công năm 2015 của TP giảm.

Theo ông Phong, chỉ số gia nhập thị trường từ 61 tụt xuống 62, minh bạch từ hạng 4 xuống 17, chỉ số không chính từ 42 xuống 54, chỉ số pháp lý tăng từ 56 lên 52. Những chỉ số này có tăng nhưng tăng không đáng kể, còn tụt thì rất đáng lo.

“Trước mắt chưa biết cách đánh giá của VCCI dựa trên khung nào, thời gian tới UBND TP sẽ giao cho một đồng chí chủ tịch làm việc với đơn vị này. Dù chưa biết khung đánh giá như thế nào nhưng chúng ta phải có cách làm để từng bước cải thiện. Vụ quán Xin Chào ở Bình Chánh vừa rồi tác động ghê gớm đến môi trường đầu tư của TP.HCM, trong khi đó cả thành phố đang cố gắng xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, từng doanh nghiệp, từng hộ tham gia kinh doanh. Nhưng chỉ một nơi như Bình Chánh như vậy thì làm những nỗ lực của toàn thành phố chẳng còn nghĩa gì”, ông Phong nhận xét.

Nói về việc chỉ số cạnh tranh của TP giảm, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho rằng thành phố tốt nhiều việc tuy nhiên người đân chưa hài lòng và đòi hỏi cao hơn.

“Quan trọng nhất là mối quan hệ của cán bộ với người dân, cán bộ với với doanh nghiệp. Cán bộ của mình bây giờ vẫn trong tình trạng dân hỏi gì nói đó, cái này là một hạn chế. Mình phải thay đối tư duy, thay vì họ hỏi mình trả lời thì mình nên tư vấn cho người dân, không phải một chuyện mà tất cả mọi chuyện để họ nắm được chủ trương, chính sách. Đây cũng là cách để cải thiện chỉ số về năng lực cạnh tranh (PCI) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công trong nhưng năm tới”, ông Hoan nói thêm.

Ngoài ra cũng theo ông Hoan thì vẫn còn tình trạng, một việc dân đến mà nhiều người phải giải quyết, cái này quận và phường phải xem lại. Cho nên nội bộ từng cơ quan phải xem lại để làm sao giải quyết cho nhanh tránh tình trạng chỗ nào cũng có quyền mà đùn đây nhau không ai giải quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem