Chủ đề nóng

Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam tăng 22 bậc

Mai Hương Thứ bảy, ngày 31/10/2015 09:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2015 của Việt Nam tăng 22 bậc so với năm 2014 và đứng ở vị trí 108/189”.
Bình luận 0

Đây là thông tin được Nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra khi công bố kết quả đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2015 (Doing Business 2016) của 189 nền kinh tế trên thế giới.

Theo WB, các yếu tố về thời gian tiếp cận điện năng và chi phí thực hiện điện năng của Việt Nam đều có cải thiện so với năm 2014. Theo đó, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam là chỉ số có kết quả thay đổi tốt nhất trong 10 chỉ số đánh giá về môi trường kinh doanh của Việt Nam. Nội dung thay đổi của ngành điện Việt Nam cũng được Doing Business ghi nhận trong danh sách 19 nước có cải thiện hiệu quả quy trình tiếp cận điện.

Ngay sau khi có những đánh giá này, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho biết, để có những kết quả như đánh giá nêu trên, EVN đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp. Cụ thể, giảm thời gian thực hiện các công việc của ngành điện để cấp điện cho các khách hàng đấu nối vào lưới điện trung áp từ 18 ngày xuống 16 ngày. 

Đến tháng 9.2015, thời gian rút ngắn chỉ còn 10 ngày, trong đó gộp thủ tục thỏa thuận đấu nối và thỏa thuận thiết kế thành thỏa thuận đấu nối và các yêu cầu kỹ thuật với thời gian thực hiện là 2,5 ngày, rút ngắn thời gian nghiệm thu đóng điện công trình và ký kết hợp đồng mua bán điện xuống còn 6 ngày.

EVN cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin vào triển khai thực hiện chỉ số tiếp cận điện năng, qua đó khách hàng có thể đăng ký cấp điện và tra cứu tiến độ giải quyết cấp điện của ngành điện cho khách hàng đấu nối vào lưới điện trung áp qua website của các Tổng Công ty điện lực.

Những giải pháp đồng bộ và quyết liệt của EVN trong việc rút ngắn thời gian, rút gọn thủ tục liên quan đến ngành điện đã góp phần cải thiện Chỉ số Tiếp cận điện năng đối với khách hàng trung áp.

Theo báo cáo của Doing Bussines, số ngày thực hiện của Việt Nam là 59 ngày (bao gồm các thủ tục của EVN và các đơn vị chức năng liên quan) tốt hơn các nước Indonesia, Đông Timor, Campuchia, Myanmar.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem