Chủ đề nóng

Chỉ số tuyệt vọng của Ukraine tăng đột biến, Nga tăng nhẹ

Phương Đăng (theo Intelli News) Thứ tư, ngày 15/06/2022 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ số tuyệt vọng của Ukraine - cho biết mức độ đau đớn của những người ở dưới cùng xã hội - đã tăng vọt trong 2 tháng qua do lạm phát tăng vọt, tỷ lệ thất nghiệp cao và mức độ nghèo đói gia tăng, theo Intelli News.
Bình luận 0
Chỉ số tuyệt vọng của Ukraine tăng đột biến, Nga tăng nhẹ - Ảnh 1.

Không có gì ngạc nhiên khi chỉ số tuyệt vọng của Ukraine đang tăng vọt. Ảnh Intellinews

Được phát minh bởi BNE Intelli News vài năm trước, chỉ số tuyệt vọng là một thước đo sơ bộ về mức độ đau đớn mà những người dễ bị tổn thương hơn trong xã hội của các nền kinh tế mới nổi phải trải qua trong các cuộc khủng hoảng. Nó được tính toán và đánh giá dựa trên tỷ lệ lạm phát, mức độ thất nghiệp và mức độ nghèo đói.

Chỉ số tuyệt vọng của Ukraine tăng vọt bắt nguồn từ cuộc xung đột đang diễn ra với Nga và được cho là sẽ còn gây ra nhiều đau thương hơn cho người dân nước này. Lạm phát đã tăng vọt ở Ukraine đạt 16,4% vào tháng 4, trước khi giảm trở lại phần nào xuống 12,9% vào tháng 5.

Nhưng áp lực lạm phát rất mạnh, khiến Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) phải thực hiện một đợt tăng mạnh vào đầu tháng 6 để đưa lãi suất cơ bản từ 10% lên 25%.

Điều đó sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến tăng trưởng, nơi nền kinh tế đã được dự đoán sẽ giảm 30% hoặc hơn trong năm nay do chiến tranh.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Ukraine đã ở mức 10,6% trong quý cuối cùng của năm 2021, nhưng hiện khó đánh giá được chính xác tỷ lệ này. Ít nhất 1/3 các công ty của Ukraine đã đóng cửa trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến và hơn 90% các công ty này tuyên bố rằng họ bị ảnh hưởng đáng kể vì chiến sự. Giờ đây, một số vùng ở Ukraine đang bắt đầu hồi sinh sau khi Nga rút khỏi những nơi này. Ước tính đã có 42% doanh nghiệp Ukraine không hoạt động vào tháng 3, 26% vào tháng 4 và nay là 17% doanh nghiệp vừa và nhỏ tạm dừng hoạt động tính đến đầu tháng 6.

Mức độ nghèo khó thường hơn để đánh giá. Ukraine được cho là có tỷ lệ nghèo đói chỉ 1,1% trước xung đột với Nga, nhưng nước này vẫn là một trong những nước nghèo nhất ở châu Âu.

Ukraine có mức nghèo là 27% trong cuộc khảo sát cuối cùng của Intelli News nhưng tỷ lệ nghèo có thể tăng vọt hơn nữa do hậu quả của chiến tranh. Điều này sẽ khiến chỉ số tuyệt vọng lên tới 115.

Đó là một kết quả cực kỳ cao, nhưng không tệ bằng chỉ số tuyệt vọng tồi tệ nhất ở thời kỳ hỗn loạn những năm 1990, khi chỉ số này vượt qua mức 200.

Nhưng người Ukraine được cho là còn đối mặt với nhiều đau khổ hơn nữa cho đến khi chiến tranh kết thúc. Ukraine trên thực tế vẫn có triển vọng phục hồi nhanh chóng nếu phương Tây thực hiện đúng lời hứa về Kế hoạch Marshall trị giá hàng tỷ đô la để viện trợ cho việc tái thiết Ukraine.

Trong khi đó, số người Nga hiện sống dưới mức nghèo khổ là 20,9 triệu người so với mức 12,4 triệu một năm trước đó, tăng 8,5 triệu chỉ trong ba tháng đầu năm 2022, theo ước tính của RosStat. Lý do là nền kinh tế Nga đã và đang đối mặt với tình trạng suy thoái kéo dài. Tuy nhiên, mức độ nghèo đói ở Nga chỉ ngang bằng với hầu hết các nước EU khi tính theo sức mua tương đương.

Trước cuộc xung đột ở Ukraine, Nga có tỷ lệ nghèo đói là 14,5%, thấp hơn so với tỷ lệ trung bình của EU là 21,7% vào năm 2020, trước khi các cuộc khủng hoảng xảy ra trên toàn cầu.

Với lạm phát cao và sự suy giảm kinh tế 8% -15% được dự đoán trong năm nay, tỷ lệ nghèo đói ở Nga được dự kiến sẽ tăng lên. Chính phủ ở Moscow đã lường trước được các vấn đề, đang trong quá trình triển khai một chương trình chi tiêu xã hội lên tới 4 nghìn tỷ rúp để hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Vào cuối năm ngoái, Nga đã công bố chỉ số tuyệt vọng khá khiêm tốn là 21,1. Nhưng kể từ đầu năm nay, chỉ số tuyệt vọng của Nga đã bắt đầu tăng nhẹ, chủ yếu là do lạm phát và thất nghiệp tăng vọt.

Trong quý đầu tiên của năm nay, chỉ số tuyệt vọng ở Nga lên đến 30,2 nhưng sau đó tỷ lệ lạm phát đạt đỉnh 20% hồi tháng 5 và tỷ lệ thất nghiệp tăng, khiến chỉ số tuyệt vọng ở Nga hiện tăng lên mức 42,5.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem