Chủ đề nóng

Chìa khóa kỹ thuật số dành cho xe ô tô được Apple phát triển

NGỌC HOÀNG Thứ sáu, ngày 26/06/2020 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong tương lai, chỉ cần có iPhone và Apple Watch là các bác có thể mở cửa xe ô tô dễ dàng. Thậm chí, chúng ta còn có thể chia sẻ chìa khóa ảo này cho 5 thành viên khác trong gia đình, với những tùy chỉnh về giới hạn tốc độ, công suất.
Bình luận 0

Trong phiên bản iOS 14 mà Apple vừa giới thiệu, có một số tính năng cực kỳ hấp dẫn, hứa hẹn sẽ thay đổi nhiều thói quen sử dụng xe trong tương lai. Đó chính là công nghệ "Chìa khóa kỹ thuật số" (digital key) Apple CarKey.

Công nghệ Apple CarKey sẽ giúp cho các bác mở cửa và khởi động ô tô mà không cần bất kỳ chìa cơ nào. Đối tác đầu tiên của Apple áp dụng chìa kỹ thuật số là BMW với các dòng 1, 2, 3, 4, 5, 6, 8- Series, X5, X6, X7, X5M, X6M và Z4.

Việc sử dụng chìa khóa kỹ thuật số này cũng đơn giản. Chỉ cần đưa một chiếc iPhone hay Apple Watch với firmware được cập nhật mới đến gần khu vực tay nắm cửa để mở cửa xe. Sau đó vào trong xe và đặt điện thoại vào đế sạc dành cho smartphone. Nhờ vậy, bạn có thể khởi động xe mà không cần dùng đến chìa khoá. Công nghệ kết nối mà Apple dùng là NFC.

Tính năng này sẽ được chính thức triển khai vào khoảng cuối năm nay, đầu tiên trên một số mẫu xe của BMW. Sau sẽ xuất hiện trên hầu hết các dòng của hãng như 1, 2, 3, 4, 5, 6, 8- Series, X5, X6, X7, X5M, X6M và Z4, có thời gian sản xuất từ 01/07/2020, trên tổng cộng 45 quốc gia. Các dòng máy Apple có thể áp dụng công nghệ này là từ iPhone XR, iPhone XS trở lên.

Trả lời lo ngại của người dùng về vấn đề dung lượng pin điện thoại. Apple CarKey hứa hẹn sẽ hoạt động an toàn và vẫn chạy đến 5 giờ đồng hồ sau khi iPhone bị tắt nguồn do cạn pin. Ngoài ra, chủ xe còn có thể chia sẻ quyền sử dụng xe với người thân và bạn bè thông qua iMessage. Cùng lúc, chủ xe có thể gửi 5 mã khóa dùng xe cho 5 người. Họ cũng có thể tùy chỉnh công suất của xe, vận tốc tối đa và cả mức âm lượng tối đa của hệ thống âm thanh, và nhiều tính năng khác nữa.

Hãng Apple cũng đang phát triển thế hệ khóa kỹ thuật số mới, sử dụng công nghệ Ultra Wideband. Công nghệ này cho phép người dùng mở cửa xe mà không cần phải lấy iPhone ra khỏi túi. Nhưng đến năm 2021, công nghệ này mới ra mắt chính thức.

BMW và Apple cũng công bố lộ trình hợp tác mới giữa hai hãng với các xe điện sử dụng Apple Maps. Tính năng này sẽ có trên mẫu BMW i4 ra mắt vào năm sau. Cách đây không lâu, Hyundai cũng từng ra mắt Hyundai Digital Key và giới thiệu nó trên các dòng Sonata và Elantra thế hệ mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem