Chủ đề nóng

Chiến đấu cơ NATO xuất kích ngăn chặn 6 máy bay ném bom Nga

Phương Đăng (theo Defensenews) Thứ tư, ngày 10/12/2014 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
NATO đã điều chiến đấu cơ xuất kích để ngăn chặn một nhóm bao gồm 6 máy bay ném bom hạt nhân của Nga trên biển Baltic như trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Moscow và phương Tây liên quan đến khủng hoảng Ukraine.
Bình luận 0

Máy bay ném bom Tu-95 Bear của Nga.

Cụ thể, 4 máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95 Bear và 2 chiếc Tu-22M Backfire bị chiến đấu cơ F-16 của Bồ Đào Nha (đóng góp cho lực lượng NATO) chặn ở không phận quốc tế, phát ngôn viên NATO Oana Lungescu cho biết.

Bà Lungescu cũng nhấn mạnh, dù các vụ ngăn chặn thường xuyên diễn ra trên biển Baltic, sự việc lần này cho thấy "mức độ nghiêm trọng trong hoạt động của Nga".

Trong hai vụ khác vào cuối ngày 7.12, các chiến đấu cơ của NATO đã ngăn chặn tổng cộng 7 máy bay Nga, trong đó có những chiếc Tu-34 được dùng để huấn luyện và chở người, cũng như máy bay vận tải An-72. 

"Những hoạt động như trên có thể gây bất ổn và nguy hiểm nếu các tiêu chuẩn quốc tế không được tôn trọng", bà Lungescu cảnh báo. 

Bà cũng cáo buộc, những lần chiến đấu cơ Nga không thông báo vị trí hay không cung cấp kế hoạch bay trước đều gây ra nhiều nguy hiểm cho các máy bay thương mại trong khu vực lân cận.

Trước đó, NATO cáo buộc, hoạt động của Nga trên không phận châu Âu ngày càng gia tăng sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine nổ ra đầu năm nay. Mức độ hiện diện này được cho là chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, đã có khoảng 400 vụ ngăn chặn máy bay quân sự Nga gần các quốc gia thành viên từ đầu năm đến nay, tăng 50% so với năm ngoái. NATO cũng đã triển khai thêm các máy bay, tàu và binh sĩ  nhằm trấn an các thành viên, đặc biệt là những nước ở gần Ukraine.

Tuy nhiên, phía Nga khẳng định không quân nước này chỉ thực hiện các chuyến bay huấn luyện trong không phận quốc tế và tuân thủ đầy đủ các quy tắc quốc tế hiện hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem